Dân tộc HMông

Tác giả:

Cinet-DTV)-Người Hmông sống ở các tỉnh miền núi Bắc Bộ, trong đó tập trung tại các tỉnh như Hà Giang, Điện Biên,S ơn La, Lai Châu, Yên Bái… Quê hương của người Hmông là những vùng núi cao ở phía nam Trung Quốc, là một tộc lớn và có mặt rất sớm ở vùng núi Bắc Bộ nước ta qua các cuộc di

MAMNONXULANG

Tên tự gọi: Hmôngcư.

Tên gọi khác: Mẹo, Mèo, Miêu Hạ, Mán Trắng

Nhóm địa phương: Hmông Trắng, Hmông Hoa, Hmông Đỏ, Hmông Đen, Hmông Xanh, Na Miẻo.

Dân số: 1.068.189 người, đứng hàng thứ 8 trong bảng danh sách các dân tộc ở Việt Nam, cư trú tại 62 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố (Tổng điều tra dân số và nhà ở 2009).

Ngôn ngữ: Tiếng nói của người Hmông thuộc nhóm ngôn ngữ Hmông – Dao.

Địa bàn cư trú: Người Hmông sống ở các tỉnh miền núi Bắc Bộ, trong đó tập trung tại các tỉnh như Hà Giang (21,7%), Điện Biên (16%), Sơn La, Lai Châu, Yên Bái…  và một số ít ở miền núi tỉnh Nghệ An, Đắk Lắk, Thanh Hóa.

Tết: Người Hmông ăn Tết năm mới truyền thống từ đầu tháng 12 âm lịch, sớm hơn tết Nguyên đán một tháng theo cách tính lịch cổ truyền của người Hmông, phù hợp với nông lịch truyền thống.

Lịch sử: Quê hương của người Hmông là những vùng núi cao ở phía nam Trung Quốc, là một tộc lớn và có mặt rất sớm ở vùng núi Bắc Bộ nước ta qua các cuộc di cư.

Văn hóa: Người H’mông có đời sống văn nghệ khá phong phú, đặc biệt là văn học truyền miệng có rất nhiều thể loại, như Truyện thần thoại về anh hùng văn hóa tìm ra loại giống và dạy người H’mông cách trồng ngô, lúa, trồng lanh làm vải mặc … Truyện cổ tích về các con vật chiếm khá nhiều, đặc biệt là truyện về hổ…

Người Hmông say đắm dân ca dân tộc mình, đó là Tiếng hát tình yêu (gầu plềnh), Tiếng hát cưới xin (gầu xuống)… Trong những dịp lễ hội, đặc biệt là hội Gầu tào (đón năm mới), những bài hát dân ca này không chỉ thể hiện bằng lời mà còn có thể giãi bày thông qua những nhạc cụ dân tộc (sáo, khèn, kèn lá, đàn môi…). Thanh niên thích chơi khèn, vừa thổi vừa múa. Kèn lá, đàn môi là phương tiện chủ yếu để thanh niên trao đổi tâm tình sau một ngày lao động mệt mỏi.

Hoạt động sản xuất: Người Hmông trồng ngô, lúa trên nương rẫy, ruộng bậc thang, ngoài ra còn trồng lanh, bông, lúa mạch. Trước đây trồng cây thuốc phiện. Công cụ sản xuất chủ yếu là chiếc cày. Chiếc cày của người Hmông rất nổi tiếng về độ bền cũng như tính hiệu quả. Chăn nuôi chủ yếu bò, lợn, gà, ngựa, nhất là ngựa thồ.

Người Hmông phát triển đa dạng các nghề thủ công như đan lát, rèn, làm yên cương ngựa, đồ gỗ, nhất là các đồ đựng, làm giấy bản, đồ trang sức bằng bạc phục vụ nhu cầu và thị hiếu của người dân. Các thợ thủ công Hmông phần lớn là thợ bán chuyên nghiệp làm ra những sản phẩm nổi tiếng như lưỡi cày, nòng súng, các đồ đựng bằng gỗ ghép.

Thảo luận cho bài: "Dân tộc HMông"