Dân tộc Hoa

Tác giả:

(Cinet-DTV)-Người Hoa có mặt tại tất cả 63 tỉnh, thành phố. Đồng bào sinh sống ở nhiều nơi từ Bắc đến Nam, ở cả nông thôn và thành thị. Trong đó, cư trú tập trung tại: thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai

20759273_images1465468_9

Tên tự gọi: Hoa, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bình Dương, Bắc Giang.

Tên gọi khác: Khách, Hán, Tàu, Ba Tàu

Nhóm địa phương: Quảng Ðông, Quảng Tây, Hải Nam, Triều Châu, Phúc Kiến, Sang Phang, Xìa Phống, Thoòng Nhằn, Minh Hương, Hẹ…

Dân số: 823.071 người (Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009).

Ngôn ngữ: tiếng nói thuộc nhóm ngôn ngữ Hán (ngữ hệ Hán-Tạng).

Địa bàn cư trú: Người Hoa có mặt tại tất cả 63 tỉnh, thành phố. Đồng bào sinh sống ở nhiều nơi từ Bắc đến Nam, ở cả nông thôn và thành thị. Trong đó,cư trú tập trung tại: thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bình Dương, Bắc Giang.

Tết: Trong một năm, người Hoa có nhiều ngày lễ tết khác nhau như: tết Nguyên đán, Nguyên tiêu, Thanh minh, Ðoan ngọ, Trung nguyên, Trung thu. Tết Nguyên đán được tổ chức vào những ngày của năm cũ chuyển sang năm mới theo âm lịch và kéo dài tới ngày rằm tháng giêng (tết Nguyên tiêu). Lễ Nguyên tiêu (hay còn gọi là ngày rằm tháng giêng) là loại lễ đặc trưng trong các loại lễ tết của người dân tộc Hoa.

Lịch sử: Người Trung Quốc bắt đầu di cư vào Việt Nam kể từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Trong 2 thiên niên kỷ kể từ đó, nhiều làn sóng người Trung Quốc, gồm lính, quan, dân, tội phạm… đã đến định cư tại Việt Nam. Nhiều thế hệ người Trung Quốc định cư tại Việt Nam đã có quan hệ hợp hôn với người Việt bản xứ và con cháu họ trở thành người Việt Nam.

Văn hóa: Người Hoa vốn có một nền văn học nghệ thuật dân gian cổ truyền phong phú, đáng kể nhất là các làn điệu dân ca. Hát ”sơn ca” (sán cô), là một hình thức sinh hoạt nghệ thuật truyền thống được mọi người ưa chuộng… Sơn ca không chỉ gồm những bài hát ghẹo, hát ví của trai gái, mà còn nói lên tinh thần đấu tranh chống phong kiến, chống các lề thói lạc hậu của xã hội cũ, và đấu tranh nhằm thích ứng với thiên nhiên để sinh tồn và phát triển bền vững giống nòi. Bên cạnh đó, ca kịch cũng là một hình thức sinh hoạt nghệ thuật đồng bào ưa chuộng.

Nhạc cụ có kèn, sáo, nhị, hồ, trống, thanh la, não bạt, đàn tỳ bà, tam thập lục… Ngày tết thường biểu diễn múa sư tử, múa quyền thuật. Lễ hội cũng là dịp tổ chức chơi du, đua thuyền, vật, đánh cờ…

Hoạt động sản xuất: người dân tộc Hoa ở vùng nông thôn chủ yếu sống bằng nghề nông. Nông dân Hoa có truyền thống trồng lúa nước lâu đời, có nhiều kinh nghiệm sản xuất, tạo ra những nông cụ tốt: Cày, bừa dùng đôi trâu kéo, hái gặt lúa, cuốc, thuổng… Ở các thành phố, thị xã, thị trấn họ làm nghề dịch vụ, buôn bán… Tiểu thủ công nghiệp khá phát triển như nghề gốm (Quảng Ninh, Sông Bé, Ðồng Nai); làm giấy súc, làm nhang (Thành phố Hồ Chí Minh)… Một bộ phận người dân tộc Hoa cư trú ở ven biển sống chủ yếu bằng nghề làm muối và đánh cá. Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, người Hoa luôn coi trọng chữ “tín”.

Thảo luận cho bài: "Dân tộc Hoa"