Dân tộc Khmer

Tác giả:

(Cinet-DTV)- Người Khơ Me ở Việt Nam có dân số 1.260.640, có mặt ở tất cả 63 tỉnh, thành phố, chủ yếu cư trú tập trung tại các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Sông Cửu Long: Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên

ngay-hoi-khmer Tên tự gọi: Khơ MeGiang, An Giang…

Tên gọi khác: Việt gốc Miên, Khmer Krôm, Khơ-me Crộm, Khơ-me hạ, Khơ-me dưới

Nhóm địa phương:

Dân số: Người Khơ Me ở Việt Nam có dân số 1.260.640 người (2)

Ngôn ngữ: Tiếng nói thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khơ Me.

Địa bàn cư trú: Người Khơ Me ở Việt Nam có mặt ở tất cả 63 tỉnh, thành phố, chủ yếu cư trú tập trung tại các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Sông Cửu Long: Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang, An Giang…

Tết: Người Khơ Me có 2 lễ lớn trong năm, Tết Chuôn chnam Thmây tổ chức từ ngày 1 đến ngày 3 đầu tháng Chét (theo Phật lịch) vào khoảng tháng 4 dương lịch và Lễ chào mặt trăng (ok ang bok) tổ chức vào rằm tháng 10 âm lịch, trong lễ này có đua thuyền Ngo giữa các phum – sóc.

Lịch sử: Người Khơ Me từ Tây Khương xuống Trung Lào vào khoảng giữa thiên kỷ 1 trước Tây lịch, cùng lúc với người Việt tộc từ Giang Nam di cư xuống Bắc bộ (2), từ Tây Khương (hay Tây Khang) đi Trung Lào không xa lắm, chỉ vượt qua Vân Nam là đến, lại có sẵn một “đường” rất tiện là con sông Cửu Long. Đến trước thế kỉ XII người Khơ Me và văn hoá của họ giữ vai trò chủ thể ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Văn hóa: Người Khơ Me đã có những cống hiến to lớn vào kho tàng văn hóa chung của các dân tộc ở Việt Nam. Về văn học dân gian, người Khơ Me là chủ nhân di sản của một nền văn hóa phong phú gồm nhiều thể loại: dân ca, truyển cổ, những câu châm ngôn, tục ngữ thường như một lời khuyên răn, một kinh nghiệm sống. Gắn liền với những sinh hoạt khác nhau, dân ca Khơ Me cũng có nhiều loại: hát ru con, hát trong lao động… những bài hát không chỉ phản ánh không kinh nghiệm nông nghiệp mà còn phản ánh đời sống xã hội nhiều tình cảm của người Khơ Me.

Hoạt động sản xuất: Bên cạnh việc trồng lúa nước là ngành sản xuất chủ yếu, nông dân Khơ Me còn trồng hoa mầu trên đất rẫy. Có hai loại đất rẫy: rẫy chuyên dùng và rẫy vốn là ruộng ven làng. Giữa hai vụ mùa lớn, người dân Khơ Me canh tác thêm một vụ hoa màu phụ ngắn ngày. Trên đất rẫy, phổ biến các loại đậu, khoai, ngô, rau, mía, hành, ngò… Có nhiều địa phương chuyên trồng các đặc sản như dưa hấu, hành đỏ, nhãn, trầu vàng, xoài… Ngoài công việc chăn nuôi, người Khơ Me ở vùng ven sông rạch hay biển cũng sử dụng các kỹ thuật đánh bắt cá nước ngọc và nước mặn. Rất ít người Khơ Me sống chuyên bằng chài lưới trên biển, tuy cũng có một số gia đình chung vốn vào việc mua thuyền, mua lưới đánh cá ven biển.

Thảo luận cho bài: "Dân tộc Khmer"