Dân tộc Khơ Mú

Tác giả:

(Cinet-DTV)-Người Khơ Mú là một trong những nhóm sắc tộc lớn nhất sinh sống tại khu vực miền bắc

trangphuc_dantoc_giaoduc.net.vn5_copy

Tên tự gọi: Khơ-múLào, đến lập nghiệp ở nước ta khoảng 200 năm nay.

Tên gọi khác: Xà, Tày Hạy, Thềnh, Mứn Xen..

Nhóm địa phương:

Dân số: 72.929 người, cư trú tại 44 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố (Tổng điều tra dân số và nhà ở 2009).

Ngôn ngữ: Tiếng Khơ Mú thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khơ me, ngữ hệ Nam Á. Người Khơ Mú không có chữ viết riêng.

Địa bàn cư trú: Người Khơ Mú cư trú tập trung tại các tỉnh Nghệ An (48,9%), Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, một ít ở Yên Bái, Thanh Hóa.

Tết: Ngoài tết Nguyên đán ra, người Khơ Mú còn ăn tết cơm mới. Tết được tổ chức sau vụ gặt tháng 10 âm lịch.

Lịch sử: Người Khơ Mú là một trong những nhóm sắc tộc lớn nhất sinh sống tại khu vực miền bắc Lào, đến lập nghiệp ở nước ta khoảng 200 năm nay.

Văn hóa: Dân tộc Khơ Mú có vốn truyền thống văn hóa lâu đời, phong phú, họ có nhiều truyện kể về sự tích xuất hiện loài người. truyện kể lịch sử. Tuy cuộc sống vật chất còn nghèo, nhưng cuộc sống tinh thần, các lễ hội dân gian khá dồi dào và luôn được đồng bào tham gia đông đảo. Tơm là làn điệu dân ca được nhiều người ưa chuộng nhất. Các nhạc cụ tự tạo cũng khá phong phú: kèn môi, ống gõ, đàn, trống. sáo. Người Khơ-mú có nhiều điệu múa, có cả múa xòe. Cuộc sống tinh thần khá phong phú. Nhị là nhạc cụ được ưa thích hơn cả, làn điệu dân ca quen thuộc nhiều người ưa thích là Tơm. Làn điệu này mang đậm tính sử thi, trữ tình. Cách hát theo kiểu đối đáp. Một trong những nét văn hóa đặc sắc, thể hiện đậm đặc ảnh hưởng của sản xuất nông nghiệp lên văn hóa, tín ngưỡng và tính cách dân tộc của người Khơ Mú chính là nhảy sạp (Tệ khơ liệp). Nhảy sạp của người Khơ Mú thường được tổ chức vào những đêm trăng, sau khi làm đồng áng mệt nhọc và nhảy sạp thường gắn với lễ cầu mưa (Khơ co rự mạ).Người Khơ Mú thích các điệu múa, thổi các loại sáo, các bộ gõ bằng tre, nứa tự tạo, đặc biệt là thổi kèn môi.

Hoạt động sản xuất:Người Khơ Mú gắn bó với nương rẫy, họ canh tác nương rẫy với công cụ sản xuất là dao, nu, gậy chọc lỗ. Săn bắn, hái lượm chiếm vai trò quan trọng trong đời sống. Từ kinh tế nương rẫy truyền thống, dân tộc Khơ Mú đã đúc kết cho mình những kinh nghiệm sản xuất canh tác, dựa vào trời mây, con vật di chuyển để đoán biết thời tiết phục vụ hoạt động trồng rẫy.

Người Khơ Mú nuôi gia súc, gia cầm chỉ để phục vụ dịp lễ lạt, tiếp khách. Nghề đan lát phát triển. Họ đan các đồ dùng để vận chuyển, chứa lương thực… Người Khơ Mú không phát triển nghề dệt vải, nên thường mua quần áo, váy của người Thái để mặc.

Thảo luận cho bài: "Dân tộc Khơ Mú"