Dân tộc La Chí

Tác giả:

(Cinet-DTV)-Người La Chí là một tộc người sống ở miền núi phía Bắc nước ta từ lâu. Theo truyền thuyết của người La Chí thì họ là con cháu của Hoàng Dân Thùng tức Hoàng Văn Đồng  là một thổ tù (tù trưởng) ở xã Tụ Long tỉnh Tuyên Quang từ cuối thế kỷ XVIII.

1 la-chi

 

Tên tự gọi: Cù tê

Tên gọi khác: Thổ Ðen, Mán, Xá, La Quả

Dân số: 13.158 người ( Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009)

Ngôn ngữ: Tiếng nói thuộc nhóm ngôn ngữ Ka Ðai (ngữ hệ Thái – Ka Ðai), cùng nhóm với tiếng La Ha, Cơ Lao, Pu Péo.

Địa bàn cư trú: Người La Chí cư trú tại 38 trên tổng số 63 tỉnh/ TP. Người La Chí cư trú tập trung tại tỉnh Hà Giang (12.072 người, chiếm 91,7 % tổng số người La Chí tại Việt Nam), ngoài ra còn có tại Lào Cai (619 người); Tp Hồ chí Minh (152 người); Tuyên Quang (100 người) – ( Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009)

Tết: Giống như nhiều dân tộc khác, người La Chí cũng ăn Tết Nguyên đán, đặc biệt, rằm tháng 7 là tết được người La Chí tổ chức to nhất. Tết tháng bảy được người La Chí gọi là ‘cu cù tê’ hay còn được gọi là tết uống rượu tháng Bảy tổ chức liền trong 13 ngày (ngày 1/7 đến 13/7).

Lịch sử: Người La Chí là một tộc người sống ở miền núi phía Bắc nước ta từ lâu. Theo truyền thuyết của người La Chí thì họ là con cháu của Hoàng Dân Thùng tức Hoàng Văn Đồng  là một thổ tù (tù trưởng) ở xã Tụ Long tỉnh Tuyên Quang từ cuối thế kỷ XVIII.

Văn hóa: Người La Chí có vốn văn học dân gian phong phú, có thần thoại truyền thuyết và nhiều truyện cổ tích nói về nguồn gốc đất đã sinh vạn vật và muôn loài, trong đó có người La chí cùng nhiều dân tộc khác. Các truyện tiêu biểu là truyện Pủ Lô Tô đề cập đến nguồn gốc cộng đồng của người La Chí, tryện kể về cụ tổ Hoàng Dìn Thùng, nhiều truyện phản ảnh các hiện tượng tự nhiên như truyện: Vì sao có mặt trời mặt trăng, truyện nguồn gốc cây lúa và phong tục tập quán, quan hệ xã hội v.v… Trai gái La Chí thường hát ni ca. Nhạc cụ có trống, chiêng, đàn tính 3 dây, đàn môi bằng lá cây… Dịp lễ hội thường tổ chức các trò chơi ném còn, đánh quay, đu quay, đu dây… nơi bãi rộng cho đông người tham gia.

Hoạt động sản xuất: Người La Chí từ lâu đã làm ruộng nước, có nhiều kinh nghiệm trong việc làm ruộng bậc thang, theo kiểu canh tác truyền thống. Do ruộng ít, nương giữ một vai trò quan trọng trong đời sống của người La Chí. Trên nương trồng lúa, ngô, khoai, sắn, dong riềng, bầu, bí, mướp, đậu, các loại rau và nhiều loại hoa màu khác, đất canh tác của người La Chí được phân ra làm ba loại nương, nương dùng gậy chọc lỗ, nương dùng cuốc để xới đất và nương dùng cày. Người La Chí còn làm loại nương để trồng chàm và nương trồng bông, tự cung cấp một phần về vải mặc may quần áo. Nghề dệt dệt vải bông, nhuộm chàm, đan lát có truyền thống lâu đời.Theo nếp cũ, người La Chí không nuôi bò mà chỉ chăn nuôi trâu, ngựa, dê, lợn, gà, vịt, cá.

Thảo luận cho bài: "Dân tộc La Chí"