Dân tộc Lô Lô

Tác giả:

(Cinet-DTV)-Theo nhiều tài liệu, người Lô Lô có mặt tại Việt Nam cách đây khoảng 500 năm, h

ọ sống tập trung ở vùng cực Bắc của Hà Giang.

dantocLoLo

Tên tự gọi: Lô Lô

Tên gọi khác: Màn Dì, Mùn Dì hay Màn Chì. Trong các sách cổ của Việt Nam và Trung Quốc còn nhiều tên gọi khác như Ô Man, LaLa, La Quả, Lạc Tô, Di Nhân…

Nhóm địa phương: Lô Lô hoa và Lô Lô đen

Dân số: 4.541 người (Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009)

Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Lô Lô thuộc  ngữ tộc Tang – Miến trong ngữ hệ  Hán -Tang.

Địa bàn cư trú: Người Lô Lô cư trú tại 30 trên tổng số 63 tỉnh / TP.Trong đó, tập trung chủ yếu ở Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu

Tết: Tết Nguyên đán như người Hán và người Việt. Người Lô Lô tuy ăn Tết âm lịch nhưng phong tục đón Tết không giống bất cứ dân tộc nào ở vùng cao. Người Lô Lô ở vùng cao thường chuẩn bị ăn Tết rất công phu trước một tháng. Ngoài lợn, gà nuôi hàng năm trời, người ta còn chuẩn bị gạo, nước, củi, đuốc … Tết của người Lô Lô bắt đầu từ ngày 28-29 tháng chạp. Lịch sử: Theo nhiều tài liệu, người Lô Lô có mặt tại Việt Nam cách đây khoảng 500 năm, họ sống tập trung ở vùng cực Bắc của hà Giang.

Văn hóa: Bên cạnh bộ trang phục mangđậm nét văn hóa truyền thống cuat người Lô Lô thì một trong những điểm nhấn trong văn hoá của người Lô Lô đó là bộ trống đồng cổ mà dân tộc này sử dụng trong các dịp cúng thổ thần, tổ tiên và trong đám tang. Người Lô Lô xem trống đồng là một báu vật thiêng liêng mà cha ông truyền lại, là biểu tượng sức sống của dân tộc, nối cõi thường với tâm linh.

Người Lô Lô có vốn văn hoá dân gian phong phú và độc đáo. Đó là những điệu múa, làn điệu dân ca, truyện cổ tích. Những câu chuyện cổ tích mang vể hoang đường, thần thoại những dã phác lên được vũ trụ quan sinh động của dân tộc này trước các hiện tượng thiên nhiên và xã hội. Những bài ca, tiếng hát chứa chan tình yêu con người, cuộc sống, thiên nhiên… được ví như là viên ngọc quí đóng góp vào kho tàng văn học dân gian Việt Nam.

Nghệ thuật trang trí của người Lô Lô rất tinh lế, độc đáo chứa đượm nhân sinh quan, vũ trụ quan cổ điển thể hiện trên y phục, trên trống đồng.

Chữ viết của người Lô Lô là chữ tượng hình nhưng hiện nay đã bị mai một.

Hoạt động sản xuất: Người Lô Lô trồng lúa nước trên ruộng bậc thang và trồng ngô trên nương rẫy. Chăn nuôi gia đình được người Lô Lô chú trọng phát triển và cũng là một nguồn thu nhập đáng kể trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày. Nghề thủ công của dân tộc Lô Lô không phát triển, phụ nữ Lô Lô chủ yếu may vá, thêu thùa làm ra các bộ quần áo truyền thống.

Thảo luận cho bài: "Dân tộc Lô Lô"