Dân tộc Lự

Tác giả:

(Cinet-DTV)  -Người Lự tập trung chủ yếu ở hai huyện Phong Thổ và Sìn Hồ – tỉnh Lai Châu (98%), còn lại là Thái Nguyên và một số tỉnh khác.

download (4)

Tên tự gọi: Lự

Tên gọi khác: Lữ, Nhuồn, Duồn

Nhóm địa phương:

Dân số: 5.601 người, cư trú tại 21 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố (Tổng điều tra dân số và nhà ở 2009).

Ngôn ngữ: Thuộc nhóm ngôn ngữ Tày – Thái.

Địa bàn cư trú: Tập trung chủ yếu ở hai huyện Phong Thổ và Sìn Hồ – tỉnh Lai Châu (98%), còn lại là Thái Nguyên và một số tỉnh khác.

Tết: Người Lự gìn giữ nhiều lễ cúng đặc sắc, trong đó có thể kể đến lễ Căm Mường. Đây là dịp để người Lự dâng tế lễ vật, cầu khẩn thần sông, thần núi, thần khe, thần suối phù hộ cho người Lự no đủ, điều lành ở lại, điều dữ mang đi. Thường khi làm lễ xong, cả bản ăn cỗ, uống rượu, chơi kéo co, ném én, hát sáo đôi và kiêng nội bất xuất, ngoại bất nhập từ 3 đến 9 ngày, gọi chung là “kiêng bản kiêng mường”.

Lịch sử: Vào thế kỷ thứ XII, những nhóm người Lự đầu tiên đã tới Điện Biên. Trải qua 19 đời chúa Lự thay nhau cát cứ vùng Mường Thanh (huyện Điện Biên), họ đã để lại các di tích như thành Tam Vạn (xã Sam Mứn ngày nay), các địa danh như Nà Lự (ruộng của người Lự).

Văn hóa: Người Lự hay hát dân ca “khăp”, yêu thích vốn truyện cổ, thơ ca, tục ngữ, các loại sáo, nhị, trống… Các trò chơi được ưa thích là kéo co, ném én; nam thanh niên thích múa gươm. Gần đây một số bản làng của người Lự ở tỉnh Lai Châu đã trở thành điểm du lịch văn hóa sinh thái hấp dẫn du khách quốc tế. Nét đặc biệt của người Lự là rất quý khách tới thăm nhà và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách chụp ảnh, tìm hiểu phong tục tập quán nhưng không đòi hỏi thù lao như ở nơi khác.

Hoạt động sản xuất: Người Lự có truyền thống làm ruộng từ lâu đời. Họ biết dùng cày bừa, đào mương dẫn nước, gieo mạ, cấy lúa, nhưng lại không làm cỏ, bón phân. Họ còn làm thêm nương để trồng lúa, ngô, khoai, sắn, lạc, bông, chàm và nhà nào cũng có vườn cạnh nhà.

Trong các nghề phụ của người Lự thì nghề dệt phát triển nhất. Mỗi gia đình người Lự thường có vài ba khung cửi. Tài nghệ dệt, may, thuê đều khá cao, từ chiếc quần của đàn ông cho đến váy, áo, khăn của phụ nữ thường có hoa văn trang trí rực rỡ trên nền vải nhuộm chàm, nhất là trang phục ngày lễ hội càng được tranh trí nhiều và đẹp hơn.

Thảo luận cho bài: "Dân tộc Lự"