Dân tộc Ngái

Tác giả:

(Cinet-DTV)-Người Ngái có mặt ở 27 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố. Họ cư trú tập trung tại các tỉnh: Thái Nguyên, Bình Thuận, Đồng Nai, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Đắk Lắk, Cao Bằng…

ngai-people-icon

Tên gọi khác: Ngái Hắc Cá, Ngái Lầu Mần, Sín, Đàn, Lê, Hẹ.

Tên tự gọi: Sán Ngái (người miền núi)

Nhóm địa phương: Ngái Hắc Cá, Sín, Đàn, Lê

Dân số:  1.035 người (Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009).

Ngôn ngữ: Tiếng nói thuộc nhóm ngôn ngữ Hán (ngữ hệ Hán – Tạng).

Địa bàn cư trú: Người Ngái có mặt ở 27 trên tổng số 63 tỉnh/TP. Họ cư trú tập trung tại các tỉnh: Thái Nguyên, Bình Thuận, Đồng Nai , Bắc Kạn, Tuyên Quang, Đắc Lắc, Cao Bằng…

Tết: Tết Nguyên đán vào đầu năm mới là quan trọng nhất của người Ngái. Ngoài ra, họ vẫn có các ngày tết khác như: Hàn thực (3-3 âm lịch), Đoan ngọ (5-5 âm lịch), Vu lan (15-7 âm lịch), Cơm mới (10-10 âm lịch).

Lịch sử: Người Ngái có nhiều nguồn gốc khác nhau (chủ yếu là từ Trung Quốc) và thiên di đến Việt Nam thành nhiều đợt. Qua trình này diễn ra suốt thời kì Trung đại và Cận đại.

Văn hóa: Người Ngái có một kho tàng văn học dân gian phong phú. Trong đó, có sách chữ Hán ghi chép những bài cúng, bói, xem lịch. Nhiều truyện cổ, thơ, câu đối, tục ngữ. thể hiện quan niệm của họ về thế giới quan, nhân sinh quan đến nay còn giàu ý nghĩa nhân bản. Tục ngữ của dân tộc Ngái có ý nghĩa răn dạy về kinh nghiệm làm ăn, về cách sống.

Người Ngái có lối hát giao duyên nam nữ, gọi là “Sường cô” rất độc đáo. Có thể hát đối nhau 5 đến 7 đêm liền vẫn không bị trùng lặp. Nhiều trò chơi được ưa thích như múa sư tử, múa gậy, chơi rồng rắn.

Hoạt động sản xuất: Người Ngái sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng trồng lúa. Ngoài ra họ còn trồng ngô, khoai, sắn và chăn nuôi. Việc gieo trồng mùa vụ trong năm của họ căn cứ vào các hiện tượng tự nhiên như: tiếng chim hót, lá cây rụng, hoa nở… Ở vùng hải đảo, ven biển thì đánh cá là chính. Họ có truyền thống đào kênh, mương, đắp đập, tạo hồ nước, đắp đê biển. Bên cạnh đó, dân tộc Ngái còn có những nghề thủ công như: dệt chiếu, làm mành trúc, rèn, mộc, nung vôi, làm gạch ngói.

Thảo luận cho bài: "Dân tộc Ngái"