Dân tộc Ơ Đu

Tác giả:

(Cinet-DTV)- NgườiƠ Đu là một trong những dân tộc ít người nhất Việt Nam, hiện nay có khoảng 376 người, có mặt tại 11 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố. Người Ơ Đu cư trú chủ yếu tại Nghệ An (90,4%), còn một số ít tại Hà Nội, TP. HCM, Lâm Đồng, Đồng Nai

o du

Tên tự gọi: Ơ Đu

Tên gọi khác: Tày Hạt

Nhóm địa phương:

Dân số: Ơ Đu là một trong những dân tộc ít người nhất Việt Nam, hiện nay có khoảng 376 người, có mặt tại 11 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố (Tổng điều tra dân số và nhà ở 2009).

Ngôn ngữ: Thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khơ Me (ngữ hệ Nam Á). Hầu hết người Ơ Ðu dùng các tiếng Khơ Mú, Thái làm công cụ giao tiếp hàng ngày. Chưa có chữ viết riêng

Địa bàn cư trú: Cư trú chủ yếu tại Nghệ An (90,4%), còn một số ít tại Hà Nội, TP. HCM, Lâm Đồng, Đồng Nai

Tết: Người Ơ Ðu ăn tết Nguyên đán, tết cơm mới. Ngày hội lớn nhất là lễ đón tiếng sấm trong năm, cư dân khắp nơi đổ về mở hội tế trời, mổ trâu, bò, lợn ăn mừng tại bản Xốp Pột, xã Kim Ða, Tương Dương, Nghệ An. Lịch sử: Xưa kia người Ơ Đu cư trú suốt hai bên bờ sông Nậm Mộ, Nậm Nơn, nhưng do nhiều biến cố lịch sử, họ phải dời đi nơi khác hoặc ở lẫn vào các dân tộc khác. Hiện nay họ sống rải rác trong nhiều bản vùng sâu vùng xa thuộc huyện Tương Dương, tập trung ở hai bản Kim Hòa, Xốp Pột (xã Kim Đa) và một số cư trú lẻ tẻ ở các bản các xã kế cận, thuộc huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Văn hóa: Hiện nay đồng bào Ơ Ðu sử dụng thông thạo tiếng Thái và tiếng Khơ Mú, còn ngôn ngữ của riêng mình thì hầu như đã mất (chỉ còn một vài người biết tiếng mẹ đẻ). Bản sắc văn hóa của người Ơ Ðu dần mờ nhạt vì chịu ảnh hưởng của người Thái và người Khơ Mú. Do sống lẫn với dân tộc Khơ Mú và Thái nên người Ơ Ðu cũng sử dụng thành thạo các loại nhạc cụ của người Khơ Mú, Thái như: sáo, khèn, chiêng, trống; thuộc các làn điệu dân ca Khơ Mú, Thái, kể chuyện dã sử trong các hoạt động lễ hội, văn hóa dân gian.

Hoạt động sản xuất: Người Ơ Ðu sinh sống chủ yếu bằng nương rẫy và một phần ruộng nước. Người Ơ Đu vốn thiếu kinh nghiệm trồng, nuôi, chưa có kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh nên cuộc sống còn gặp nhiều vất vả. Chăn nuôi trâu bò, lợn gà, dê khá phát triển. Trâu, bò dùng làm sức kéo, kéo cày, lợn gà sử dụng trong các dịp cưới, nghi lễ tín ngưỡng, cúng ma và cải thiện bữa ăn,.. Nghề phụ gia đình như đan lát đồ gia dụng bằng giang, mây, một phần tiêu dùng, phần để trao đổi. Hiện nay, nhà nước đang tuyên truyền giúp người Ơ Đu nâng cao kiến thức thâm canh trồng trọt và chăn nuôi, đưa đời sống kinh tế của người Ơ Đu đi lên.

Thảo luận cho bài: "Dân tộc Ơ Đu"