Dân tộc Phù Lá

Tác giả:

(Cinet-DTV)-Phần lớn người Phù Lá sống tại tỉnh Lào Cai (81,6%) và các tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Điện Biên. Nhóm Phù Lá Lão – Bồ Khô Pạ là cư dân có mặt tương đối sớm ở Tây Bắc nước ta. Các nhóm khác đến muộn hơn, khoảng 200-300 năm trở lại, quá trình hội nhập của nhóm Phù Lá Hán còn tiếp diễn cho tới những năm 40 của thế kỷ XX.

Picture 310

Tên tự gọi: Phù Lá

Tên gọi khác: Lao Va Xơ, Bồ Khô Pạ, Xá Phó, Cần Thin

Nhóm địa phương: Phù Lá Lão – Bồ Khô Pạ, Phù Lá Ðen, Phù Lá Hán

Dân số: 10.944 người, có mặt tại 23 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố (Tổng điều tra dân số và nhà ở 2009)

Ngôn ngữ: Tiếng nói thuộc nhóm ngôn ngữ Tạng Miến, sử dụng chữ Hán và xem tiếng Hán phương Nam như công cụ giao tiếp hàng ngày

Địa bàn cư trú: Phần lớn người Phù Lá sống tại tỉnh Lào Cai (81,6%) và các tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Điện Biên

Tết: Dân tộc Phù Lá ăn tết Nguyên đán, các tết tháng năm, tháng bảy, cơm mới.

Lịch sử: Nhóm Phù Lá Lão – Bồ Khô Pạ là cư dân có mặt tương đối sớm ở Tây Bắc nước ta. Các nhóm khác đến muộn hơn, khoảng 200-300 năm trở lại, quá trình hội nhập của nhóm Phù Lá Hán còn tiếp diễn cho tới những năm 40 của thế kỷ XX.

Văn hóa:

Kho tàng văn học dân gian phong phú, nhiều truyện cổ tích rất gần với người Việt. Người Phù Lá sử dụng kèn, trống trong các dịp lễ hội. Trai gái thích hát giao duyên, nhóm Phù Lá Lão còn biết múa xoè trong âm hưởng của các làn điệu dân ca Thái. Hát kể là thể loại độc đáo trong kho tàng văn học dân gian của dân tộc Phù Lá và được truyền từ đời này sang đời khác. Theo quan niệm của họ, chu kì đời người gồm bốn giai đoạn: sinh ra, trưởng thành, xây dựng gia đình và già yếu rồi chết. Mỗi mốc thời gian bắt đầu một chu kì đều gắn với nhiều lễ hội đặc trưng mang ý nghĩa khác nhau và không thể thiếu hát kể – hình thức truyền tải câu nói mang giai điệu với giá trị nhân văn sâu sắc.

Trong các trò chơi dân gian, trẻ em Phù Lá thích chơi đu quay, đá cầu, trốn tìm, đánh cỏ, chơi cù… Trong các dịp hội hè, lễ tết… ngay cả người lớn cũng tham gia vào các trò chơi vui nhộn với phong thái rất hồn nhiên.

Hoạt động sản xuất:

Đời sống kinh tế của dân tộc Phù Lá dựa vào việc làm nương và ruộng bậc thang. Chăn nuôi gồm có trâu để kéo cày, ngựa để thồ, gà, lợn để lấy thịt. Nghề thủ công nổi tiếng của người Phù Lá là đan mây, tre làm gùi và các dụng cụ để chứa đựng… với nhiều hoa văn đẹp. Những sản phẩm này, họ còn mang bán hoặc đổi hàng, được nhiều dân tộc khác ưa dùng. Trong phương tiện vận chuyển, nhóm người dân tộc Phù Lá Lão-Bồ Khô Pạ đeo gùi đỡ bằng trán. Trái lại, nhóm người dân tộc Phù Lá Hán và Phù Lá Ðen cõng gùi trên lưng hoặc sử dụng ngựa thồ để chuyên chở.

Thảo luận cho bài: "Dân tộc Phù Lá"