Dân tộc Pu Péo

Tác giả:

(Cinet-DTV)-Người Pu Péo sống lâu đối ở vùng cực bắc lãnh thổ Việt Nam. Các dân tộc láng giềng đều thừa nhận người Pu Péo là một trong những cư dân khai khẩn ruộng nương đầu tiên ở vùng cực bắc.La Quả, Pen ti Lô Lô

DCC_1419235833

Tên tự gọi: Ka Beo

Tên gọi khác: La Quả, Pen ti Lô Lô

Nhóm địa phương:

Dân số: 687 người, có mặt tại 20 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố (Tổng điều tra dân số và nhà ở 2009)

Ngôn ngữ: thuộc nhóm ngôn ngữ Ka Đai. Người Pu Péo nói giỏi tiếng Hmông, Quan Hỏa

Địa bàn cư trú: Người Pu Péo sống rải rác ở các huyện Đồng Văn, Yên Minh, Mèo Vạc thuộc tỉnh Hà Giang (84,4%), một số ít ở Tuyên Quang, Đồng Nai…

Tết: Tết Nguyên đán là những dịp lễ quan trọng nhất trong hệ thống tín ngưỡng của người Pu Péo.

Lịch sử: Người Pu Péo sống lâu đối ở vùng cực bắc lãnh thổ Việt Nam. Các dân tộc láng giềng đều thừa nhận người Pu Péo là một trong những cư dân khai khẩn ruộng nương đầu tiên ở vùng cực bắc.

Văn hóa:

Kho tàng văn hóa dân gian Pu Péo đã rất phong phú, không thua kém bất cứ dân tộc nào. Người Pu Péo có một pho truyện cổ tích vô cùng phong phú được Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin phát hành năm 2003 với tựa đề tuyển tập truyện cổ dân tộc Pu Péo Tướng cóc ra trận dày hơn trăm trang.

Người Pu Péo là một trong số ít dân tộc ở nước ta hiện nay còn sử dụng trống đồng, xưa kia thì trống đồng được sử dụng phổ biến, ngày nay chỉ được dùng trong ngày lễ làm chay .

Người Pu Péo dùng trống bao giờ cũng có đôi gồm có trống “đực” và trống ”cái”. Khi sử dụng trống xong họ cất trên sàn gác, rất kiêng kỵ khi không có việc mà xê dịch, đưa ra khỏi vị trí nơi cất trống, vì thế họ có quan niệm hồn của ngô, của lúa cất sợ tiếng trống vì nên họ làm chay sau khi mùa màng đã thu hoạch trước khi đưa ra sử dụng phải làm lễ cúng từng chiếc trống. Trống được treo ở cạnh cửa ra vào, trống ”đực” ở bên trái, trống “cái” ở bên phải, hai mặt trống quay vào nhau, người đánh trống đứng ở giữa, dùng củ chuối gõ vào mặt trống theo sự điều khiển (ra điệu bộ bắt nhịp) của thầy cúng, theo tiếng trống đồng mọi người dự lễ đều vui mừng nhảy múa và hát, lễ hội này kéo dài suốt một ngày đêm.

Điều đặc biệt là hiện nay, trong các bài cúng của các dân tộc Mông, Hoa, Cờ Lao… ở Hà Giang đều phải cúng ma người Pu Péo nên người Pu Péo được coi là “anh cả” ở vùng cao nguyên đá này.

Hoạt động sản xuất:

Đời sống chính của người Pu Péo là làm ruộng bậc thang, làm nương rẫy. Họ có kinh nghiệm làm ruộng nương rẫy, với trình độ canh tác có trình độ kỹ thuật khá cao, cày ruộng làm đất để cấy thâm canh lúa, lại còn trồng xen canh ngô, lúa mạch, đậu, khoai, sắn… Công cụ sản xuất có cày, bừa, cuốc, nạo cỏ. Chăn thả bò, dê, lợn, gà.

Người Pu Péo thạo nghề, họ tự làm nhà và những đồ dùng trong gia đình, biết sản xuất ngói máng, gạch, đáp ứng một phần nguyên liệu làm nhà ở.

Thảo luận cho bài: "Dân tộc Pu Péo"