Dân tộc Rơ Măm

Tác giả:

Cinet-DTV)-Dân tộc Rơ-măm hiện cư trú tại huyện Sa Thày, tỉnh Kon Tum (96,1%), các tỉnh khác rất ít như TP.HCM, Đồng Nai… là cư dân sống lâu đời ở vùng đất này. Ðầu thế kỷ XX dân số của tộc này còn khá đông, phân bố trong 12 làng, ở lẫn với người Gia Lai.

1 rm

Tên tự gọi: Rơ-măm

Tên gọi khác: Rơ-măm Ale

Nhóm địa phương:

Dân số: 436 người, có mặt tại 7 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố (Tổng điều tra dân số và nhà ở 2009)

Ngôn ngữ: Tiếng nói của người Rơ-măm thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khơ me, ngữ hệ Nam Á.

Địa bàn cư trú: Người Rơ-măm hiện cư trú tại huyện Sa Thày, tỉnh Kon Tum (96,1%), các tỉnh khác rất ít như TP.HCM, Đồng Nai…

Lễ tết: Lễ cúng mừng lúa mới là lễ to nhất và cũng là tết của người Rơ Măm nhằm tạ ơn Yàng đã cho một vụ mùa bội thu, lúa đầy gùi, có bắp đầy kho. Thời gian diễn ra khi việc thu hoạch của người dân đã diễn ra xong xuôi và chuẩn bị đưa lúa xuống kho.

Lịch sử: Là cư dân sống lâu đời ở vùng đất này. Ðầu thế kỷ XX dân số của tộc này còn khá đông, phân bố trong 12 làng, ở lẫn với người Gia Lai. Hiện họ chỉ sống tập trung trong một làng.

Văn hóa: Tín ngưỡng dân gian của người Rơ-măm chủ yếu liên quan đến nghề làm rẫy, trồng lúa. Các nghi thức cúng lễ trong quá trình sản xuất, từ khi phát, đốt rẫy cho đến khi đưa lúa về nhà kho là những sinh hoạt văn hóa cộng đồng dân làng hết sức quý báu còn lưu giữ được đến ngày nay.

Người Rơ-măm có ca dao, tục ngữ, một số điệu dân ca và truyện cổ. Nhạc cụ của người Rơ-măm gồm chiêng, trống và đàn, sáo…. Những làn điệu dân ca, những bài hát giao duyên của nam nữ thanh niên, những câu chuyện kể của người già với bộ nhạc cụ được làm ra từ nguồn tre, nứa trong rừng là yếu tố chính tạo dựng nên nền văn nghệ dân gian của cư dân nơi đây.

Đặc điểm kinh tế: Người Rơ Măm sinh sống bằng nghề làm rẫy, lúa nếp là lương thực chủ yếu. Khi gieo trồng, đàn ông cầm hai gậy nhọn chọc lỗ, đàn bà theo sau bỏ hạt giống và lấp đất, săn bắt và hái lượm vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế. Do trồng lúa rẫy, người Rơm Măm chỉ tự túc được vài ba tháng lương thực, hiện nay họ chuyển sang trồng cả lúa nước, 2 vụ năng suất đạt đến hơn 3 tạ/ sào, cái ăn đã được giải quyết về cơ bản, thiếu đói ở dân tộc Rơ Măm hầu như không còn.

Trong số các nghề phụ gia đình, nghề dệt vải phát triển nhất nhưng ngày nay đã suy giảm vì người Rơ Măm đã quen dùng các loại vải công nghiệp bán trên thị trường.

Thảo luận cho bài: "Dân tộc Rơ Măm"