Dân tộc Xinh Mun

Tác giả:

Cinet-DTV)-Người Người Xinh-mun đã từng sinh sống lâu đời ở miền Tây Bắc Việt Nam, họ có mặt tại 22 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố chủ yếu ở Sơn La và một số tỉnh khác như Điện Biên, Đồng Nai, Nam Định…

xinh mun

Tên tự gọi: Xinh-mun

Tên gọi khác: Puộc, Xá, Pnạ

Nhóm địa phương: Xinh, Mun Dạ, Xinh Mun Nghẹt

Dân số: 23.278 người, có mặt tại 22 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố (Tổng điều tra dân số và nhà ở 2009)

Ngôn ngữ: Thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khơ Me (ngữ hệ Nam Á)

Địa bàn cư trú: Chủ yếu ở Sơn La (91,5%) và một số tỉnh khác như Điện Biên, Đồng Nai, Nam Định…

Tết: Sau Tết Nguyên Đán người Xinh-mun có Lễ hội rất đặc biệt, đó là lễ hội Lộc hoa. Lễ hội Lộc hoa rất lớn được lần lượt tổ chức theo từng nhà, mỗi bản có bao nhiêu nhà là có bấy nhiêu ngày hội, lễ hội kéo dài nhưng không bao giờ diễn ra khi hoa ban đã tàn (đầu tháng 4 dương lịch), măng đắng đã mọc cao, vì khi ấy mùa làm nương đã bắt đầu, để không ảnh hưởng đến sản xuất.

Lịch sử: Người Xinh-mun đã từng sinh sống lâu đời ở miền Tây Bắc Việt Nam

Văn hóa:Hàng năm, cứ mỗi độ xuân sang, khi hoa ban đã nở trắng, là dịp bà con Xinh-mun tưng bừng tổ chức lễ hội Ksai-Sa-Típ, nghĩa là Lễ hội Lộc hoa, cầu lộc, cầu mùa, cầu phúc, cho con người mạnh khoẻ, mùa màng tốt tươi.

Lễ hội thường được tổ chức vào sau dịp Tết Nguyên Đán, lần lượt tổ chức từng nhà, mỗi bản có bao nhiêu nhà là có bấy nhiêu ngày hội. Hoàn toàn khác lễ hội của các dân tộc anh em, lễ hội Ksai-Sa-Típ của người Xinh-mun Tây bắc tuy kéo dài nhiều ngày nhưng không ăn uống linh đình, chỉ múa không có hát, vừa giản dị vừa vui, thường được tổ chức từng gia đình, vào buổi tối ấm cúng nên rất vui.

Hoạt động sản xuất: Người Xinh-mun sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy, trồng lúa nếp và ngô là chính. Có loại nương chọc lỗ tra hạt giống, có nương dùng cuốc và có nương dùng cày để canh tác. Một số nơi có ruộng nước. Nghề đan lát khá phát triển, đồ đan đẹp và bền, họ thường đổi đồ đan cho người Thái, người Lào để lấy một phần đồ mặc và đồ sắt. Người Xinh Mun có tập quán ăn trầu, nhuộm răng đen, uống rượu cần, thích gia vị cay.Trước kia người Xinh-mun sống du canh, du cư, nay họ đã sống ổn định và lập những làng đông đúc. Người Xinh-mun đa số mang họ Lò, họ Vi. Mỗi họ đều có kiêng cữ riêng. Các con theo họ cha. Trong nhà, khi người bố chết, thì con trai cả giữ vai trò quan trọng

Thảo luận cho bài: "Dân tộc Xinh Mun"