Đảo “chật chột nhất thế giới” – Santa Cruz del Islote

Tác giả:

(ĐĐDL) Hãy tưởng tượng một cuộc sống của 1200 người dân trên diện tích chỉ vỏn vẹn 0,1km2, đó chính là thực trạng tại đảo Santa Cruz del Islote – 1 hòn đảo ở Colombia.

Santa Cruz del Islote là một hòn đảo thuộc quần đảo San Bernardo – nằm ngoài khơi bờ biển Cartagena, Colombia, cách lục địa 1 giờ tàu. Có 90 ngôi nhà trên đảo cho dân số khoảng 700 người. Vào mùa học sinh trên đất liền trở về thăm gia đình, số dân có thể lên đến 1.200. Chừng đó con người nhưng diện tích sống của họ chỉ vỏn vẹn khoảng 0,1km2 – diện tích thực của hòn đảo này. Điều đó đã biến Santa Cruz del Islote trở thành vùng đất chật chội nhất thế giới.

santa_cruz_delislote

Toàn cảnh hòn đảo nhỏ.

Theo truyền thuyết, những người dân chài đầu tiên tìm thấy đảo đã ngủ lại đây một đêm. Giấc ngủ của họ an yên khi ở đây không hề có muỗi, trời lộng gió mát mẻ đến mức họ quyết định chọn hòn đảo nhỏ bé này làm nhà của mình.
Khác với người anh em liền kề – đảo Mucura – là địa điểm du lịch nổi tiếng, Santa Cruz vẫn chưa khai thác phát triển du lịch được nhiều với gánh nặng điều kiện địa lý và dân cư.
Dù bốn bề là biển Carribean đẹp thơ mộng nhưng không có bất cứ bãi tắm hay khách sạn nào được xây dựng tại Santa Cruz. Thậm chí, cư dân trên đảo phải mai táng người thân trên một hòn đảo khác gần đó vì ở 0.1km2 đã được tận dụng triệt để, không thể dư ra khoản nào cho một nghĩa trang.
Tại Santa Cruz chỉ có duy nhất một ngôi trường cho khoảng 80 học sinh, phần khác thì phải “du học” ở các đảo lân cận hoặc trên đất liền. Các em học sinh ở đây được nhận xét là ngoan ngoãn, kỉ luật cao, biết tôn trọng người lớn tuổi. “Sân chơi” của chúng chỉ có diện tích bằng… nửa sân quần vợt, vì thế, một lần nữa, Chúng phải “du lịch” đến hòn đảo hàng xóm để chơi bóng đá.

6-ef563

Trẻ con ở hòn đảo Santa Cruz del Islot

Vấn đề điện nước – tuy là những điều kiện sống cơ bản nhưng trên đảo vẫn là mơ ước. Nguồn điện quốc gia vẫn chưa vươn đến đây, còn nước sạch thì vô cùng khan hiếm vì đến tận 3 tuần một lần, tàu hải quân Colombia mới vận chuyển nước đến đảo. Người dân ở đây chỉ sử dụng lượng nước đó để nấu ăn, còn giặt giũ hay nhu cầu cá nhân đều được giải quyết ở… ngoài biển.
Nguồn thu nhập chính của người dân trên đảo đến từ các tuyến du lịch chạy ngang qua đảo và việc đánh bắt cá cung cấp cho các nhà hàng và người mua ở đất liền. Phần khác, họ chèo thuyền sang các đảo lân cận hàng ngày để làm việc cho các khu nghỉ mát cao cấp hoặc dịch vụ lặn biển.

14-ef563 (1)

Người dân ở đây kiếm sống chủ yếu nhờ nghề đánh bắt và các dịch vụ du lịch.

Cuộc sống nghe có vẻ khó khăn chật vật, thế nhưng Santa Cruz lại là một vùng đất bình yên, thành công trong việc giữ mình khỏi những căng thẳng từ các giao tranh của quân du kích, các nhóm bán quân sự và quân đội ở Colombia. Có lẽ sự yên bình đã là sợi dây níu giữ người dân ở lại, dù thiếu thốn trăm bề nhưng hầu như không ai có ý định rời bỏ quê hương – mảnh đất nhỏ tí ấy.

15-ef563

Dù cuộc sống khó khăn nhưng những người dân nơi đây rất yêu quê hương của mình.

Cư dân ở đây có một cuộc sống rất khác: không cần cảnh sát, không cần khóa cửa vào ban đêm. Họ đều quen biết lẫn nhau, gầy dựng một cộng đồng thật sự – sống không chỉ để cải thiện cho mình mà còn cho nhau. Điển hình, họ sẵn sàng rộng mở cửa cho nhà hàng xóm sang ăn nhờ nếu như không có thức ăn. Để giải trí, họ tụ tập ở nhà ai đó có điện và cùng tận hưởng một bộ phim nổi tiếng. Chính cuộc sống cộng đồng dễ thương này đã làm ngỡ ngàng rất nhiều du khách.

Thảo luận cho bài: "Đảo “chật chột nhất thế giới” – Santa Cruz del Islote"