Đảo Rùa thoắt ẩn thoắt hiện ở Trung Quốc

Tác giả:

[ĐĐDL] Nằm ở phía tây nam Trung Quốc, bắt đầu nổi lên vào những tháng mùa xuân và hoàn toàn biến mất trong 9 tháng sau đó. Đảo Rùa nơi đây đã thu hút hàng ngàn khách du lịch về tham quan để chứng kiến hiện tượng lý thú và kì bí này.

018-702x336

Nằm giữa dòng sông Ma Đao Khê, tọa lạc tại huyện Vân Dương, thành phố Trùng Khánh ở Trung Quốc, Đảo Rùa còn được người địa phương gọi là “đảo rùa mùa xuân”. Nguyên nhân đảo này có tên như vậy là do Đảo Rùa chỉ nổi lên khỏi mặt nước khi mực nước sông hạ thấp vào 3 tháng của mùa xuân. Mỗi độ xuân về, hàng nghìn du khách Trung Quốc lại tấp nập kéo đến bờ sông Ma Đao Khê, gần đập Tam Hiệp để chiêm ngưỡng sự xuất hiện của một hòn đảo có hình con rùa nổi lên mặt nước.

Đảo Rùa còn được người địa phương gọi là đảo rùa mùa xuân

Đảo Rùa còn được người địa phương gọi là “đảo rùa mùa xuân”

Hòn đảo này thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách là nhờ sự tồn tại lạ lùng của nó: 9 tháng sẽ chìm sâu dưới nước và chỉ nổi lên 3 tháng mùa xuân. Nhiều người đã ví hiện tượng đảo nổi theo mùa này là phiên bản “biển tách đôi” của Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc nổi hay chìm của hòn đảo không phải do tự nhiên mà bị tác động bởi chính con người.

Theo lý giải của người dân bản địa, sự xuất hiện của hòn đảo phụ thuộc vào lượng nước trên sông. Mực nước này lại do đập Tam Hiệp quyết định. Vào mùa xuân, các hồ chứa cung cấp nước cho khu vực hạ lưu, làm mực nước trên sông giảm xuống. Khi mực nước nằm trong khoảng 163-168 m, Đảo Rùa sẽ nổi hoàn toàn. Vào 9 tháng còn lại, đảo nằm dưới mực nước hoặc chỉ nhô lên một phần rất nhỏ.

Thảo luận cho bài: "Đảo Rùa thoắt ẩn thoắt hiện ở Trung Quốc"