Đậu Hủ Nước Đường

Tác giả:

Recipe nầy lấy từ sách nấu ăn The Classic Cuisine of Vietnam by Ngo & Zimmerman.
Qt đã thử làm nhiều lần, lần nào cũng thành công. Qt tạm dịch ra nhé.

Đậu Hủ Nước Đường (6 người ăn)

1 cup đậu nành khô
3 quarts nước
4 oz. bột gạo
2 teaspoons thạch cao (gypsum powder)
1 tablespoon nước nóng

Syrup:
1 lb. đường vàng (brown sugar)
2 cups nước
1 khúc gừng tươi khoảng 1 inch, xắt sợi
Nước chanh vắt

1. Ngâm đậu qua đêm, hoặc ít nhất là 3 tiếng. Sau đó vớt đậu ra để vào 1 thau to. Đổ 3 quarts nước vào đậu rồi từ từ lấy đậu và nước đó xay chung cho nhuyễn. Qt dùng food processor, nhưng cũng có thể dùng blender. Vắt lấy sữa đậu để một bên.

2. Để bột gạo trong tô nhỏ, pha 1/2 cup sữa đậu vừa xay; khuấy đều. Chuẩn bị bột thạch cao để vào chén nhỏ, một nồi sạch, lau khô, có nắp đậy kín.

3. Nấu sữa đậu nành trong một nồi to (để nếu sữa có sôi thì không dễ bị trào). Vặn lửa to để nấu. Bạn đừng khấy sữa vội. Cứ tiếp tục nấu đến khi nào thấy sữa bốc hơi khói thì bắt đầu khuấy sữa theo chiều kim đồng hồ (đừng khuấy ngược chiều). Cứ tiếp tục khuấy đến khi nào sữa nổi bọt (khoảng 3 phút) thì đổ sữa + bột gạo đã pha sẵn vào nồi. Tiếp tục khuấy đều thêm 5 phút, hạ lửa xuống nhỏ.

4. Đến đoạn nầy thì bạn phải nhanh tay. Đổ 1 tablespoon nước nóng vào chén thạch cao. Khuấy cho sệt như hồ vậy. Dùng cọ phết đều đáy và thành nồi. Bạn sẽ thấy thạch cao khô nhanh và đóng váng trên thành nồi. Lập tức đổ sữa đậu nành đang nấu trên bếp vào nồi nầy, đậy kín nắp lại. Sữa sẽ đông lại trong vòng 20-30 phút.

5. Nấu syrup bằng cách nấu đường vàng + nước đến khi sôi. Bỏ gừng vào và bắt xuống bếp.

Ăn đậu hủ với nước đường và 1 tí chanh vắt. Ăn nóng hoặc lạnh.

Chúc bạn thành công.

Thảo luận cho bài: "Đậu Hủ Nước Đường"