Đâu phải bởi mùa thu

Tác giả:

“Trong những ngày qua, anh đã nhận ra rằng, không có cô ấy anh có thể sẽ rất buồn, nhưng không có em anh chẳng là gì cả. Anh chưa hình dung ra cuộc sống tiếp diễn thế nào cùng cô ấy, nhưng anh đã hình dung ra cuộc sống thế nào nếu không có em. Em là một nhà văn, em hay dùng ngôn ngữ so sánh, vậy thì em hãy so sánh đi”.

***

Hắn xuất hiện, bước xuống từ chiếc Vespa cổ mầu xanh nhạt, lủng lẳng chiếc máy ảnh trên vai, quần jean áo thun mầu hồng, cao ráo, rám nắng và không hề thừa cân thịt nào trên người như tôi vẫn hình dung. Hắn đẹp đến hoàn hảo và hơn nữa, dáng vẻ rất phong tình. Mùa đã sang Thu, những giọt mưa phùn đọng lại trên tóc khiến hắn như thể một chàng bạch mã hoàng tử vừa bước ra từ sương mù. Tôi thấy một cảm giác vừa dâng lên trong lòng, lạ lẫm, bâng khuâng.

Tôi nhớ lại một ngày cách đây đã 4 năm…

di choi o sai gon

Cũng là một ngày mùa thu rảnh rỗi như những chiếc lá vàng rong ruổi trên hè phố. Tôi đang chat với bạn bè thì một nick lạ gửi yêu cầu kết bạn. Nick này không đợi tôi hỏi mà nói luôn: “Tôi đọc truyện ngắn của bạn trên mạng, trên báo lá cải, thấy chối quá nên góp ý vài câu”. Không ngờ, tôi vừa đồng ý cho “người lạ” vào danh sách bạn bè lại bị ném luôn một hòn đá tảng, tôi bực mình: “Tôi viết vì nghề của tôi phải viết đề kiếm tiền, không cần bạn góp ý”. “Văn chương không có đam mê, chỉ viết vì tiền, thảo nào..”. Nói đi nói lại mà mất cả buổi sáng. Tôi không ngờ lại bị cuốn vào câu chuyện một cách khó cưỡng như vậy. Hắn giới thiệu tên, tuổi và đôi chút về nghề nghiệp của hắn. Tôi đã bắt đầu nhận ra qua cách nói chuyện một cá tính bướng bỉnh, bảo thủ, một chút chân thành, một chút hài hước.

Hắn rất chịu khó tìm đọc các tác phẩm của tôi trên mạng, chủ yếu là truyện ngắn về tình yêu cho lứa tuổi đang yêu, mà theo tôi tính thì hiện giờ không còn phù hợp với lứa tuổi ngoài ba mươi của hắn. Tôi nghĩ, những người đàn ông như hắn hoặc từng trải, chán ngấy mấy trò yêu đương nhăng nhít, hoặc quá chú tâm vào nghề nghiệp mà trở nên khô khan. Thế nhưng mỗi khi có chuyện ngắn mới ra, bao giờ hắn cũng là người đọc nhanh nhất và dành thời gian “nhặt sạn” để ném đá tôi không thương tiếc.

Bốn năm thấm thoát trôi đi, tôi vẫn ra sức “sản xuất” các tác phẩm yêu đương theo đơn đặt hàng của nhiều tạp chí, hắn vẫn dành thời gian để đọc, để cảm thán hoặc cay cú vì những cái kết chả liên quan gì đến phần mở đầu trong các câu chuyện với các kiểu yêu đương cũ rích. Nhiều lúc tôi thấy hắn là một nhà phê bình đại tài, nhiều lúc lại mang đầy chủ nghĩa cá nhân, áp đặt vào tác phẩm. Nhưng hắn đừng mơ có thể thay đổi được cách viết của tôi, bởi hắn chẳng phải người trả tiền cho các tác phẩm đó, chẳng qua chỉ là đứa “coi chùa” mà thôi.

Mà chẳng biết từ khi nào, hắn cứ xưng anh rồi gọi tôi bằng em ngọt xớt, còn tôi vẫn không chịu “đầu hàng” vì hắn còn ít hơn tôi vài tuổi. Trong các cuộc nói chuyện ngoài bàn luận về các tác phẩm của tôi, hắn luôn đan xen vào một kết luận hết sức ảo tưởng: “Nói chung là vì anh đẹp trai, hấp dẫn nên phải dành nhiều thời gian để tiếp gái đẹp, ít có thời gian mà đọc mấy tác phẩm vớ vẩn của em”. Tôi không hiểu hắn thấy hắn đẹp trai thật không chứ trên mấy cái Avartar mà hắn thay đổi hàng tuần, chỉ thấy một đứa béo tròn béo trục trông chẳng khác nào cái phản thịt biết đi.

Thảo luận cho bài: "Đâu phải bởi mùa thu"