Dãy Cù Mông

Tác giả:

Với sông núi giao hoà, biển cả mênh mông và những cảnh đẹp gắn liền với lịch sử… dãy Cù Mông đang dần trở thành điểm đến của du khách yêu thiên nhiên.
Vẻ đẹp của đất trời, biển cả luôn là điều hấp dẫn với mọi người… Đến với Cù Mông, du khách sẽ có được những cảm giác thật tuyệt vời.

Cù Mông
Cù Mông – Ảnh: Sưu tầm
Cù Mông là nơi tiếp giáp giữa hai tỉnh Bình Định và Phú Yên. Đó là một dãy núi lớn chạy dài theo hướng Tây Đông. Không gian ở đây bao la thoáng mát tạo nên một thiên đường rộng lớn có tiếng gió vi vu, có tiếng sóng vỗ rì rào và nếm trải những cảm giác mạo hiểm nhưng đầy thích thú.

 

Có thể cảm nhận tiếng sóng vỗ rì rào
Có thể cảm nhận tiếng sóng vỗ rì rào – Ảnh: Sưu tầm
Và trải nghiệm những cảm giác mạo hiểm đầy lý thú

Và trải nghiệm những cảm giác mạo hiểm đầy lý thú – Ảnh: Sưu tầm

 

Dãy Cù Mông bao gồm nhiều ngọn núi cao liền kề nhau tạo thành một đoạn đường đèo dài 254m, độ dốc 9% và nhiều khúc cua gấp nguy hiểm. Nhìn từ dưới đèo Cù Mông giống như một sợi chỉ trắng quấn quanh triền núi xanh lục. Trên đỉnh cao nhất của đèo, du khách sẽ bao quát toàn bộ cảnh vật, đẹp đến mê hồn của vịnh Cù Mông.

 

Gồm nhiều ngọn núi cao liền kề
Gồm nhiều ngọn núi cao liền kề – Ảnh: Sưu tầm
Xa xa ở phía Đông là bán đảo Vĩnh Cửu với những dải cát trắng phau trải rộng tới chân trời, vượt ra tận biển. Ở phía Nam là bán đảo Hải Phú nhô lên với Hòn Tôm, Mũi Ông Diên, Hòn Nần…

Giữa khung cảnh thơ mộng ấy xuất hiện một chiếc cầu nho nhỏ, cầu Bình Phú chạy từ phía Đông vịnh ra đến Quy Nhơn. Đi trên cầu du khách có thể bắt gặp những đồng cát trắng mênh mông và những bãi biển đẹp, hoang sơ nhưng đầy vẻ quyến rũ.

 

Và trải nghiệm những cảm giác mạo hiểm đầy lý thú
Những bãi biển đẹp, hoang sơ đầy vẻ quyến rũ – Ảnh: Sưu tầm
 

Trên con đường ấy, du khách có thể thấy trại phong Tuy Hòa, được xây dựng cách đây hơn 80 năm, nơi nhà thơ Hàn Mặc Tử đã sống trong những chuỗi ngày cuối cùng. Sau khi chết, phần mộ của nhà thơ đã được xây dựng ở đỉnh dốc đèo Son gần Ghềnh Ráng, nơi có bãi tắm Hoàng Hậu, một bãi tắm đẹp nhất Bình Định. Bên cạnh là căn nhà nghỉ mát do vua Bảo Đại xây dựng đầy chất huyền thoại.

Cù Mông không với sự yên tĩnh và cảnh sắc môi trường vẫn còn sơ khai thuần khiết với một không khí trong lành, mát mẻ níu giữ bước chân du khách.

Thảo luận cho bài: "Dãy Cù Mông"