Đến Huế thăm làng Hoa giấy Thanh Tiên

Tác giả:

(ĐĐDL) – Huế không chỉ đẹp và mộng mơ, Huế còn nổi tiếng với những làng nghề truyền thống lâu đời. Làng hoa giấy Thanh Tiên xuất hiện cách đây hơn 400 năm vẫn tiếp tục lưu giũ được nét tâm linh trên bàn thờ gia tiên mọi gia đình xứ Kinh kỳ.

Nằm cách thành phố Huế khoảng 7 km, Làng hoa giấy Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Nổi tiếng với những bông hoa giấy sặc sỡ nhiều màu sắc chủ yếu phục vụ cho dịp cúng tế và trang hoàng nhà cửa mỗi độ tết đến xuân về.

ảnh 1

Làng hoa giấy Thanh Tiên đã có từ lâu đời với những bông hoa sặc sỡ

Tương truyền, cách đây 400 năm thời các chúa Nguyễn, sau khi vua Gia Long thu giang sơn về một mối, nhân lễ Thượng tuần, nhà vua ban chiếu đề nghị mỗi một trấn đem về kinh thành một loài hoa quý.

Trong triều đình có một vị quan người làng Thanh Tiên làm ở Bộ Lễ chức Tả Hữu Đồng Nghị, dâng lên nhà vua một loài hoa ngũ sắc với đầy ý nghĩa Tam Cương – Ngũ Thường. Trong đó luôn có một chiếc hoa màu vàng hoặc đỏ được làm to nhất tượng trưng cho đấng minh quân, còn 5 bông hoa hai bên tượng trưng cho Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín”.

Từ đó, vua ban chiếu khuyến khích làng Thanh Tiên làm hoa giấy để bày biện, bán lên kinh đô và phổ biến nghề cho mọi người. Hoa giấy gắn với tín ngưỡng thờ cúng của người Huế, trước là dâng cúng thần linh, tổ tiên ông bà, sau là trang hoàng nhà cửa. Những bông hoa giấy rực rỡ sắc màu nơi thôn dã không còn “hương bảo” của làng Thanh Tiên nữa mà lan tỏa khắp phố thị, làng quê Huế mỗi dịp xuân về và lưu giữ cho đến nay. Trước khi vào mùa mưa, người thợ phải chuẩn bị các công đoạn từ mấy tháng trước để làm được cành hoa. Họ chọn những cây tre tốt trong làng đem chẻ nhỏ, vót mỏng rồi phơi khô làm cuống hoa.

ảnh 2

Những bông hoa giấy được dùng trong việc cúng tế thần linh và trang hoàng nhà cửa

Công đoạn làm hoa giấy tập trung ở khâu nhuộm màu, sao cho giấy giữ được màu sắc lâu bền. Người làm hoa không sử dụng hóa chất công nghiệp, mà dùng các nhựa cây và lá cây để chế tạo thuốc nhuộm theo kiểu gia truyền.

Hằng năm vào dịp lễ tế Nam Giao, dân làng Thanh Tiên làm hàng ngàn bông sen màu trắng và màu hồng để trang hoàng trên đàn tế trong những ngày đại lễ. Hoa sen trở nên nổi tiếng và thu hút được nhiều người tìm mua.

ảnh 3ảnh 3Làng nghề Thanh Tiên luôn thu hút được các bạn nhỏ học nghề làm hoa             

Cứ mỗi dịp lễ, dù đã mua rất nhiều hoa tươi nhưng người Huế vẫn không quên mua vài cành hoa giấy làng Thanh Tiên để dâng lên thần linh, tổ tiên, am miếu… Những màu sắc rực rỡ mà giản dị đó không chỉ làm đẹp thêm cho phong vị tâm linh, còn tô thêm nét độc đáo của văn hóa Huế.

44Những cánh sen rực rỡ được làm từ hoa giấy không khác gì hoa thật      

Nếu có cơ hội đến Huế đúng vào dịp Festivan thì bạn sẽ cảm nhận được không khí tràn ngập của những bông hoa giấy sặc sỡ, thưởng lãm hoa giấy trên những con phố. Tìm hiểu những nét văn hóa tâm linh của Huế và còn được tận tay làm những bông hoa giấy rực rỡ sắc màu tại Huế.

Thảo luận cho bài: "Đến Huế thăm làng Hoa giấy Thanh Tiên"