Đến Nghệ An viếng thăm chùa Song Ngư và Đảo Ngư.

Tác giả:

(ĐĐDL) Chùa Song Ngư và Đảo Ngư là địa điểm tham quan không thể bỏ lỡ nếu du khách có dịp đến với Nghệ An.

Từ bãi biển Cửa Lò di chuyển khoảng 4km về phía biển khơi du khách sẽ bắt gặp hòn đảo Song Ngư. Lý do của tên gọi trên là do có 2 hòn đảo liền kề nhau, một hòn lớn và một hòn nhỏ hơn. Đảo lớn theo ước tính cao chừng 133m, còn hòn đảo nhỏ hơn cao khoảng 88m so với mặt nước biển. Theo người dân nơi đây nhìn từ phía xa, giữa mặt biển xanh mênh mông, hai hòn đảo nổi lên trông như hình hai con cá đang nổi trên mặt nước. Để gọi cho vắn tắt, dân địa phương thường gọi là hòn Ngư hay đảo Ngư.

daosongngu

Đảo Ngư được người dân ví như “hòn ngọc giữa biển khơi”.

Chùa Song Ngư nằm ở phía tây đảo Song Ngư. Chùa Song Ngư vốn nổi tiếng linh thiêng và hay phù trợ cho ngư dân được thuận buồm xuôi gió, đánh bắt bội thu. Bên trong chùa có kết cấu gồm 2 phần: chùa thượng và chùa hạ. Dù được xây dựng ở thế kỉ thứ VIII, nhưng cho đến nay ngôi chùa vẫn còn được người dân thờ cúng, lễ bái khói hương.

chua

Bao quát cảnh chùa Song Ngư từ trên cao.

 

Bên trong chùa, bên cạnh việc thờ Phật, thì còn thờ Sát Hải Đại Vương Hoàng Tá Thốn – một công thần dưới đời nhà Trần được truyền tụng với khá nhiều huyền tích trong dân gian. Nội thất của chùa bài trí khá phong phú, các xà hạ được chạm khắc tứ linh (long- lân- quy- phụng) rất tinh xảo, giàu tính thẩm mỹ. Trải qua rất nhiều năm, do tác động của thời gian chùa bị hư hại khá nhiều, và đã được phục dựng năm 2004. Trong buổi chiều lộng gió, sân vườn chùa rợp bóng mát của ba cây cổ thụ to lớn gồm hai cây lộc vừng và một cây dới. Bên trong chùa còn có giếng nước ngọt.

images947047___o_Ng___nh_C_ng_S_ng

Chùa Song Ngư vững chãi qua hàng ngàn năm bất chấp  những khắc nghiệt của thời tiết.

Ngoài việc đắm mình trong làn nước mát của biển xanh, thì đến với nơi đây quý khách còn có cơ hội leo núi, du ngoạn bằng thuyền vòng quanh đảo và tham quan khu nuôi cá giò đảo Ngư. Giờ đây, hòn đảo này trở thành một điểm du lịch hấp dẫn và thu hút ngày càng nhiều du khách  đến với Cửa Lò.

 

Thảo luận cho bài: "Đến Nghệ An viếng thăm chùa Song Ngư và Đảo Ngư."