Đền thờ Mariamman giữa lòng Sài Gòn

Tác giả:

(ĐĐDL) Đền thờ Mariamman chính là đền thờ nữ thần gắn liền với những câu chuyện huyền bí. Đây  là điểm đến lý tưởng dành cho du khách yêu thích khám phá văn hóa độc đáo của Ấn Độ.

Đền bà Mariamman là ngôi đền Hindu giáo của người gốc Ấn được xây dựng từ khá lâu. Hiện nay, gôi đền tọa lạc trên đường Trương Định, quận 1. Đền được dân Sài Gòn gọi là chùa Bà Ấn. Du khách đến đây không chỉ để chiêm bái mà còn có cơ hội thưởng lãm lối kiến trúc độc đáo. Đồng thời đây còn là dịp tìm hiểu những câu chuyện bí ẩn, thú vị xung quanh công trình cổ kính này.

Theo nhiều giai thoại, nữ thần Mariamman chính là vị nữ thần mang đến mùa màng bội thu cũng như đất đai màu mỡ, tươi tốt cho người dân. Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng bà đem lại sự sung túc, ấm no và hạnh phúc. Vì thế, ngôi đền luôn  được nhiều người đến viếng với mong muốn cầu phúc lành.

Chua An giao 02

Ngôi đến được xây dựng khá lâu bởi người Ấn định cư tại Sài Gòn

Công trình này được xây dựng vào những năm đầu thế kỷ 20 bởi một số người Ấn Độ di cư sang Việt Nam, họa theo kiến trúc của những ngôi đền Hindu ở miền Nam Ấn Độ. Điểm nhấn chính là trên tường khu nhà hậu ngoài sân là tượng 18 vị thần với những tư thế, phong thái khác nhau. Đa phần, các bức tượng này đều được thiết kế tỉ mỉ, sơn phết màu sắc tươi sáng với ý nghĩa mang đến những phúc lành may mắn cho mọi người.

Đặt chân vào cánh cửa của ngôi đền, chính là không khí linh thiêng và bí ẩn theo văn hóa Hinndu . Mùi hương khói nồng ấm đặc trưng sẽ khiến bạn thấy thanh tịnh, ấm lòng sau bao rộn rã của cuộc sống. Đến đây, nhiều người không chỉ thắp hương và dâng lễ cho bà, mà còn  đến phía sau phòng thờ Thánh, úp mặt vào những phiến đá hoa cương để cầu nguyện.

Cho đến hiện nay, ngôi đền vẫn được những người gốc Ấn trông coi. Đây được xem là nơi linh thiêng và chốn yên bình cho những người  Ấn xa quê muốn tìm lại chút không khí quê nhà.

Chua An giao 01

Ngôi đền mang đậm kiến trúc Ấn Độ trang nghiêm và lộng lẫy

Giữa thành phố hiện đại, sôi động, ngôi chùa nổi bật với bức tường đỏ rực cùng những pho tượng lạ mắt mang đậm văn hóa tâm linh. Bước vào nơi đây, những mệt nhọc thường ngày dường  như được xóa bỏ đi, để bạn cảm nhận cái thanh bình, yên ả.

Thảo luận cho bài: "Đền thờ Mariamman giữa lòng Sài Gòn"