Đến Trường Sa, quần đảo kiên cường bất khuất

Tác giả:

(ĐĐDL) – Để tìm hiểu rõ hơn về Trường Sa thân yêu, cuộc sống của người dân nơi đây, những người lính đảo ngày đêm canh gác bảo vệ Tổ quốc. Nếu có dịp đến với Trường Sa thì bạn đừng bao giờ bỏ lỡ, bởi nó là cả một hành trình gian nan nhưng đầy ký ức.

Đến với Trường Sa, bạn sẽ được lên trên những chuyến tàu chao đảo, lắc lư, sóng chồm lên bất tận, say sóng triền miên, nắng và gió bỏng rát là những trải nghiệm không bao giờ quên của những người từng vượt biển đến các đảo ở Trường Sa.

Khi ra giữa biển, bạn và con tàu ngày càng trở nên nhỏ bé hơn giữa đại dương bao la.mặc dù được đánh giá là con tàu lớn và hiện đại nhưng khi rời khỏi vịnh vài hải lý đã trở nên nhỏ nhoi, như chiếc lá trước biển cả mênh mông. Sóng lớn, tàu tròng trành khiến người chưa từng quen với sóng nước như cảm thấy chao đảo.

ảnh 1

Từng đợt sóng lúc dữ dội, lúc êm đềm là điều luôn có ở nơi đây

Từng đợt sóng nối đuôi nhau như hòa reo múa hát sẽ khiến cho những ai bị say song cảm thấy chóng mặt và nôn ọe ra. Nhưng sẽ đỡ ngay nếu bạn kịp bắt nhịp với chúng và yêu chúng.

Ngoài ra, bạn sẽ còn được trải nghiệm ăn cơm trên biển. Sóng biển liên tục ập vào, có lúc khiến cả khay cơm và thức ăn ở trên bàn đổ ào xuống đất vì tàu bất ngờ bị nghiêng. Những lúc như thế không ai buồn tức giận mà nhìn nhau cười.

Sau một chuyến dài lênh đênh trên biển, nếu bạn kịp nhìn thấy hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới giữa biển đảo mênh mông, thì cũng là lúc bạn sẽ được đạt chân lên miền đảo.

ảnh 2

Hình ảnh Trường Sa luôn đẹp ở bất cứ nơi đâu

Những người lính khuôn mặt sạm đen vì nắng gió nhưng lúc nào cũng nở nụ cười hồn hậu sẽ khiến bạn không bao giờ quên”. Đến đây bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ cuộc sống của người dân trên đảo.

Hầu hết đảo đều có kiến trúc giống nhau, từ cầu cảng, nơi cập xuồng và cano, khu nhà bếp, hội trường… tất cả đều nhỏ bé. Người lính ở những đảo chìm như Cô Lin, Núi Le, Tiên Nữ, Tốc Tan… phải tận dụng từng chút không gian nhỏ. Không gian sống chật chội của họ được sắp xếp ngăn nắp từng chút một, mới đủ chỗ sinh hoạt.

ảnh 3

Mặc dù thiếu thốn đủ bề nhưng cuộc sống nơi đây luôn bình yên

Một số đảo chìm nhỏ không có nhà ăn riêng hay trạm xá, tất cả sinh hoạt đều diễn ra ở phòng nghỉ. Mỗi khi trời mưa bão, sóng cao vài mét đổ vào đảo, các chiến sĩ phải đóng kín cửa bật điện để ăn cơm.

ảnh 4

Cuộc sống êm ả ở một vùng đảo yên bình bên những thùng rau tự trồng

Dưới cái nắng cháy da cháy thịt ở Trường Sa, sức sống vẫn vươn lên mạnh mẽ. Màu xanh phủ lên bất kỳ chỗ trống nào. Người lính tận dụng diện tích trên mái hiên, hay trong hộp xốp, thùng gỗ để trồng rau. Hạt giống từ đất liền cũng được kén chọn để thích nghi với điều kiện khí hậu ngoài đảo.

Mặc dù sống trong các điều kiện thiếu thốn về vật chất và tinh thần, những người lính vẫn tràn đầy niềm tin, yêu đời. Họ hàng ngày đàn, hát, làm hoa từ ốc biển… Chuyến đi sẽ khiến du khách  có thể hiểu hơn đời sống của chiến sĩ và người dân trên đảo. Vượt lên sóng biển trùng khơi là tinh thần lạc quan yêu đời, sức sống mãnh liệt của những người lính trẻ.

ảnh 5

Một góc hoàng hôn đẹp ở vùng đảo thân thương

Đến đây, bạn sẽ được thắp nén hương lên mộ liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc, dự lễ thả hoa truy triệu 64 chiến sĩ ở vùng biển Cô Lin, Gạc Ma và có những phút giây thiêng liêng trong buổi chào cờ, duyệt binh giữa ầm ầm sóng biển và nắng gió.

Chuyến đi sẽ cho bạn những cảm xúc chân thật, những chứng kiến mà bạn chưa bao giờ thấy. Hình ảnh của những người lính đảo kiên cường, bất khuất sẽ làm bạn nhớ mãi.

Thảo luận cho bài: "Đến Trường Sa, quần đảo kiên cường bất khuất"