Đến với 5 làng nghề đậm chất Tết gần Hà Nội

Tác giả:

[ĐĐDL] Cuối năm đi thăm các làng nghề truyền thống như làm bánh chưng, trồng hoa đào, bưởi Diễn… bạn sẽ cảm nhận rõ rệt hơn không khí Tết đang đến rất gần.

Làng bánh chưng Tranh Khúc

5 lang tet1

Bánh ở làng Tranh Khúc được người dân gói bằng tay nhưng rất đều và đẹp

Làng Tranh Khúc, Thanh Trì, Hà Nội từ hơn một tháng nay, không khí Tết đã tràn ngập khắp các gia đình. Bánh chưng của làng nổi tiếng rền, ngon và đẹp mắt. Để có được điều đó, các công đoạn từ chọn, rửa lá, ngâm gạo, đỗ, ướp thịt đến gói, luộc bánh, từng chút một đều được người dân trong làng thực hiện rất tỉ mỉ và chuyên nghiệp .

Điều đặc biệt trong mỗi chiếc bánh chưng Tranh Khúc là hầu hết được gói bằng tay, nhưng chiếc nào chiếc nấy vuông vức và đều tăm tắp. Tùy theo cỡ mà mỗi chiếc bánh có giá khác nhau, từ 25.000 đến 50.000 đồng, thậm chí 70.000 đến 100.000 đồng nếu khách có nhu cầu.

Làng làm hương ở Hưng Yên

5 lang tet2

Làm hương xạ là nghề truyền thống ở Cao Thôn đã có từ hàng trăm năm nay,

Nếu muốn cảm nhận hương Tết đích thực, bạn nên dành một ngày đến Cao Thôn, xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên, cách Hà Nội chừng 40 km. Nổi tiếng với nghề làm hương xạ truyền thống, đây là nơi bạn sẽ được tận mắt chứng kiến các công đoạn làm nên hương vòng, hương nén và hương sào.

Sau khi chế thuốc, se, nén, hương thô được đem phơi ở sân hoặc trên giàn để giữ được màu, mùi và bắt lửa. Bên cạnh việc ngắm những bông hoa kết từ hương đẹp mắt, du khách còn được đắm chìm trong mùi thơm của các loại thảo mộc – thành phần làm hương – như quế chi, thảo quả, nụ tùng, đinh hương, hoa hồi, quế, bạch đàn…

Làng hoa Nhật Tân

5 lang tet3

Hoa đào ở làng hoa Nhật Tân

Nổi tiếng nhất trong các làng hoa truyền thống, không thể không kể đến làng hoa Nhật Tân. Nhiều nhất nơi đây là các vườn đào với đủ loại kích cỡ, màu sắc, kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, đắt khách nhất vẫn là đào bích, hoa to, cánh dày, màu đậm – loại đào nổi tiếng nhất Nhật Tân.

Những vườn quất cảnh ở đây cũng rất hút khách nhờ quả to, chĩu chịt, màu vàng đều, đẹp mắt. Giá cả tuỳ từng cây, dao động từ vài trăm ngàn đến cả chục triệu đồng.

Làng miến dong Cự Đà

5 lang tet4

Không chỉ sân, giàn mà các mái nhà cũng đều được tận dụng để hong, phơi miến

Bước đến làng Cự Đà, bạn sẽ thật sự ấn tượng bởi màu vàng óng ả của sợi miến xen lẫn cùng màu trầm nâu cổ kính của những ngôi nhà cổ. Ngoài miến vàng, miến dong màu trắng đục cổ truyền của làng Cự Đà cũng rất được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt trong dịp Tết. Miến ở đây nổi tiếng dai nhưng vẫn rất mềm, không bị nát, thơm và ngọt khi nấu.

Làng bưởi Phú Diễn

5 lang tet5

Bưởi trĩu nặng quả chờ đợi được thu hoạch

Trong mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc không thể thiếu màu vàng của bưởi, và loại quả được ưa dùng nhất ở Hà Nội chính là bưởi Diễn. So với các giống ở nhiều nơi khác, bưởi được trồng ở Phú Diễn, Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội) có màu vàng tươi, hương thơm đặc trưng, múi mọng nước, ngọt dịu. Nhiều khách hàng kỹ tính còn cất công xuống tận đất Diễn để mua được loại bưởi chính gốc về cúng tổ tiên.

Thảo luận cho bài: "Đến với 5 làng nghề đậm chất Tết gần Hà Nội"