Dệt cói bên dòng Cổ Chiên

Tác giả:

Khoảng 8 năm trở lại đây, nhờ chuyển đổi từ trồng lúa trên đất nhiễm phèn sang trồng cói ba vụ/ năm, nhiều hộ dân ở xã Đức Mỹ, huyện Càng Long (Trà Vinh) đã vươn lên thoát nghèo, có được cuộc sống ấm no, sung túc nhờ nghề trồng và dệt cói.

TNDP05 (1)

Chúng tôi đến xã Đức Mỹ đúng vào mùa cao điểm thu hoạch cói. Hai bên bờ dòng sông Cổ Chiên phủ một màu xanh thẳm của hơn 600ha đất trồng cói ở xã Đức Mỹ tạo nên một bức tranh làng quê sinh động và yên bình.Gần đó, tiếng máy dệt cói của Hợp tác xã (HTX) Quyết Tâm đang vận hành liên tục, “nuốt” từng cọng cói vàng khô rồi “nhả” ra những tấm thảm, tấm chiếu tinh tươm. Những người thợ khéo tay đang cẩn thận làm những công đoạn cuối cùng: cắt tỉa các phần cói thừa, cột dây và làm nốt những chi tiết còn lại để hoàn chỉnh các sản phẩm.

Ông Nguyễn Tấn Sen (56 tuổi), Chủ nhiệm HTX Quyết Tâm cho biết, nhờ lãnh đạo địa phương khuyến khích bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mạnh dạn chuyển sang trồng cói, loại cây phù hợp với điều kiện đất đai ở đây nên đã thu được những kết quả tích cực.

HTX Quyết Tâm được thành lập từ năm 1999, vừa là điểm thu mua cọng cói thô từ các hộ dân, vừa là nơi gia công các sản phẩm làm từ cây cói. Ngoài gần 20 công nhân làm việc tại HTX, còn có khoảng 500 nhân công nhận làm gia công các sản phẩm cói thô tại nhà.

Ông Sen hồ hởi cho biết thêm: “Cây cói dễ trồng và chăm sóc nên mỗi công đất có thể thu trên một tấn cói khô. Hiện nay, mỗi năm bà con trồng được ba vụ cói, với giá cói loại I được mua từ 19.000 – 20.000 đồng/kg đã giúp cải thiện thu nhập đáng kể cho người dân”.

Từ khi thành lập HTX, không chỉ những hộ dân trong xã mà một số bà con ở các địa phương lân cận cũng có thêm việc làm, tạo thêm thu nhập vào những lúc nông nhàn từ cây cói. Sản phẩm của HTX Quyết Tâm được làm rất tinh xảo và phong phú về chủng loại. Các sản phẩm phổ biến như chiếu cói, thảm cói cùng các đồ gia dụng, mỹ nghệ như: nón, giỏ, túi xách, sọt, khuôn… được nhiều địa phương trong và ngoài nước thu mua.

Riêng hai mặt hàng chiếu cói và thảm cói thường xuyên được xuất bán sang các nước: Thụy Điển, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc với các đơn đặt hàng ổn định hàng tuần, hàng tháng. Các sản phẩm của HTX Quyết Tâm được bạn hàng đánh giá rất cao về chất lượng, tính thẩm mỹ cao.

TNDP08

TNDP27
dc16

Thảo luận cho bài: "Dệt cói bên dòng Cổ Chiên"