Điểm danh những lễ hội độc đáo ở Ấn Độ

Tác giả:

Ấn Độ được biết tới là một đất nước của các lễ hội độc đáo, vì là quốc gia đa tôn giáo, nên các lễ hội nơi đây rất đa dạng, nhiều lễ hội dành cho mọi thành phần xã hội. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số lễ hội nổi tiếng nhất ở Ấn Độ ngay nhé.
1. Lễ hội Ánh sáng – Diwali festival
Đây là một lễ hội truyền thống ở Ấn Độ và cũng là lễ hội chính của đạo Hindu được diễn ra trong 5 ngày để chào đón một năm mới trong đạo Hindu và cũng thể hiện sức mạnh của chính nghĩa, đặc biệt là chiến thắng của anh hùng Lord Rama và nàng Sita-vợ anh trước những kẻ xấu. Lễ hội này diễn ra vào khoảng giữa tháng 10 hoặc tháng 11 trong năm.

le-hoi-anh-sang-o-Diwali (1)
Một người đàn ông thắp nến trong lễ hội ánh sáng Diwali

Sự kiện chính được tổ chức vào ngày thứ ba của lễ hội. Những chiếc đèn bằng đất sét Diyas được thắp sáng thể hiện sự chiến thắng của chính nghĩa. Ánh sáng rực rỡ của nó lan rộng mang đến cho lễ hội một tên gọi khác – “lễ hội của những chiếc đèn”. Ngày thứ 4 là ngày của năm mới và cũng được coi là ngày đẹp nhất để bắt đầu những công việc mới.
2. Lễ hội màu sắc – Holi festival

Lễ hội màu sắc này thường tổ chức hàng năm vào dịp trung tuần tháng 3, đây làlễ hội đặc sắc ở Ấn Độ của cộng động người Hindu. Vào dịp diễn ra lễ hội truyền thống ở Ấn Độ này, những người tham gia lễ hội sẽ ném bột màu hoặc pha màu với nước và ném vào nhau. Người nào nhận được càng nhiều màu thì coi như năm đó sẽ có nhiều may mắn. Vào ngày đó, đi ra ngoài đường sẽ không nhận ra ai với ai, vì ai mặt mũi và quần áo cùng đầy màu sắc, phải mất mấy ngày sau đó mới rửa sạch hết màu trên người.
le-hoi-mau-sac-an-do

Những người tham gia lễ hội ném bột màu rực rỡ lên người nhau

Theo truyền thuyết, những đống lửa được thắp sáng để tưởng nhớ đến cuộc trốn thoát kỳ diệu của Prahlad khi bị Holika, em gái của Hiranyakashipu, một con quỷ cái ném ông ta vào lửa. Là một tín đồ trung thành của Vishnu, với sự tôn thờ tận tâm và tinh thần mạnh mẽ, những ngọn lửa của Holika đã không thiêu cháy được Prahlad. Do đó, ông đã trốn thoát mà không có bất kỳ sự tổn thương nào.
3. Lễ hội Ganesha
Lễ hội Ganesha là lễ hội ở Ấn Độ được diễn ra từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 hàng năm. Đây là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm của người theo đạo Hindu ở Ấn Độ, kỷ niệm ngày sinh của của thần Ganesh đầu voi thân người. Trong thần thoại Ấn Độ, Ganesha là con của thần Siva và nữ thần Parvati. Theo tín đồ Ấn Độ giáo thì Ganesha là vị thần thông thái, luôn mang lại may mắn và hạnh phúc cho con người. Vì vậy Ganesha được yêu mến nhất Ấn Độ.Tượng thần Ganesha được rước diễn đi khắp nơi từ đồng quê đến thành thị. Vào ngày cuối cùng của lễ hội, tượng thần Ganesh được đặt lên xe, rước qua các thành phố trước khi được thả xuống một dòng sông, ao hồ, biển. Lễ hội diễn ra hàng năm và thu hút lượng khách du lịch đi tham quan các điểm du lịch Ấn Độ và tham gia lễ hội này.
le-hoi-Ganesha


Lễ hội Ganesha ở Ấn Độ

 

4. Lễ hội Ugadi ở Hyderabad
Đây là lễ hội nhỏ của người dân ở Tarnaka, thuộc thủ phủ bang Andra Pradesh.Lễ hội độc đáo ở Ấn Độ này những người tham gia sẽ hóa trang thành những vị thần, vị đeo vòng hoa, vị cầm vũ khí và nhảy múa, mỗi điễu nhảy đều mang ý nghĩa xua đuổi cái xấu và đón những điều may mắn cho người dân.

le-hoi-o-Hyderabad
Lễ hội Ugadi ở Hyderabad

Ngoài những lễ hội ở nước Ấn Độ kể trên, các du khách còn có thể được chiêm ngưỡng nhiều lễ hội khác cũng độc đáo không kém. Theo kinh nghiệm du lịch Ấn Độ các lễ hội xuyên suốt trong năm nên bất cứ thời điểm nào bạn cũng có thể sắp xếp được chuyến đi vào đúng mùa lễ hội ở Ấn Độ. Giờ thì thay vì ngồi nhà tưởng tượng, sao bạn không ít nhất một lần trong đời hòa mình vào không khí náo nhiệt của các lễ hội ở nước Ấn Độ với tour du lịch Ấn Độ giá rẻ. Chắc chắn bạn sẽ không phải hối hận vì quyết định của mình.

Thảo luận cho bài: "Điểm danh những lễ hội độc đáo ở Ấn Độ"