Điểm du lịch Singapore: Vườn chim Jurong

Tác giả:

Vườn chim Jurong nằm ngay dốc phía Tây của ngọn đồi Jurong mở cửa đón khách vào năm 1971.

Đây là công viên chim ngoài trời lớn nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, rộng hơn 20,2 ha và là nơi cư ngụ của hơn 9.000 con chim thuộc 600 loài khác nhau, trong đó còn có một số loài quý hiếm trên thế giới.

Vuon chim Jurong

Ý tưởng xây dựng khu bảo tồn cho các loài chim này xuất phát từ Tiến sĩ Goh Keng Swee, sau trở thành bộ trưởng bộ tài chính vào năm 1968. Trong một lần đến tham dự Hội nghị Ngân hàng thế giới diễn ra tại Rio de Janeiro, ông đã rất ấn tượng với các lồng chim khổng lồ mà trong đó các loài chim có thể tự do bay nhảy. Với mục đích xây dựng một nơi cho cư dân đảo quốc hiện đại này có thể thoát khỏi cuộc sống đô thị và thư giãn với thiên nhiên, Vườn chim Jurong được xây dựng với chi phí 3,5 triệu đô Sing, đã được mở cửa cho công chúng.

Vuon chim Jurong 3

Jurong Bird Park hiện nay là một sở thú về chim chóc nổi tiếng thế giới, tại đây quy tụ các loài chim tuyệt đẹp từ khắp nơi trên hành tinh. Tổng cộng có đến 380 loài, số lượng lên đến 4,600 con, trong đó có 29 loài đang bị đe doạ. Đặc biệt, nơi đây còn sở hữu một đàn hồng hạc một nghìn lẻ một con. Hiện nay, vườn chim Jurong là công viên chim lớn nhất thế giới về mặt số lượng các loài và đứng thứ hai về mặt diện tích (sau vườn chim ở Đức).

Vuon chim Jurong 1

Cả công viên là một khu vườn với những hồ nước trong vắt, những thác nước chảy ồn ả và những thảm cỏ xanh rì cùng những vườn hoa rực rỡ sắc màu trong khắp khu rừng cây cối sum xuê. Tại đây là cả một thế giới các loài chim đa dạng nhiều chủng lọai phong phú: hoàng hạc, trĩ, gà lôi, cò, bồ nông, vẹt, sáo, két, thiên nga… Chúng có mặt ở khắp nơi, sống trên cây, dưới mặt đất, trong chuồng hay trên những mỏm đá giữa hồ hoặc bơi lội thành từng đàn, nhởn nhơ, nhàn tản. Những loài chim sặc sỡ tạo nên một sự pha trộn màu sắc hài hòa khiến khu rừng càng trở nên sống động.

Cả không gian rộng lớn của khu vườn được thiết kế mô phỏng y hệt môi trường thiên nhiên, nơi những loài chim đã từng sinh sống, tạo thành một thế giới đa chủng tộc với các khu vực khác nhau. Khu vực Thác nước với những con suối róc rách, những thác nước trắng xóa là chỗ cư ngụ của 1.500 chú chim Châu Phi. Chuồng chim Đông Nam Á với những cơn bão nhiệt đới nhân tạo được dành cho những con chim xứ nóng. Riêng loài cú hiền lành được sống trong những địa đạo có tên là Vương quốc của bóng tối, mở to những đôi mắt tròn xoe bình thản ngắm nhìn du khách.

Vuon chim Jurong 4

Một ngày ở công viên có hơn 15 chương trình biểu diễn của các loài chim. Tại một góc biển nhân tạo, những chú chim cánh cụt lớn nhỏ xếp thành các mỏm đá trông rất ngộ nghĩnh. Nhưng lặng lẽ và táo bạo hơn là màn trình diễn chim săn mồi của chim ó và diều hâu, những ông vua của bầu trời trong các chương trình “Birds of Prey Shows”.

Tuy nhiên, lôi cuốn và thú vị nhất vẫn là chương trình biểu diễn của các loài chim mang tên “All Star Birdshow”. Đây là một chương trình rất ăn khách, được trình diễn tới hai lần mỗi ngày trong khi tất cả các chương trình khác chỉ được trình diễn một lần. Mở màn với khoảng trên hai mươi chú cò và hồng hạc vừa chạy ra sân khấu, vừa vỗ đôi cánh to rộng, kêu ríu rít chào mừng khán giả. Tiếp đến là cuộc đua xe đạp hết sức vui nhộn của hai chú két đuôi dài với bộ lông màu sặc sỡ. Trong show này, khán giả còn được trực tiếp đùa vui cùng các chú chim thông minh.

Đặc sắc hơn cả là màn biểu diễn của một chú két biết nói. Chú biết xưng tên khi được hỏi, biết đếm từ một đến mười bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. Thậm chí nếu ngày hôm đó là sinh nhật của ai thì két sẽ hát bài “Happy birthday to you” rất hay để chúc mừng. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức nhiều màn biểu diễn khác không kém phần thú vị như vũ điệu của bầy thiên nga, chim ó bay chui qua vòng…

Thảo luận cho bài: "Điểm du lịch Singapore: Vườn chim Jurong"