Điểm Phim: Sideways

Tác giả:


 


Thỉnh thoảng lại có một phim làm ngạc nhiên khán giả cũng như các nhà phê bình, một phim phí tổn rất khiêm nhường so với những phim khác tại Hollywood, nhưng con số khán giả càng ngày càng gia tăng, và trở thành một phim thành công trên mặt tài chánh. Hơn thế nữa Sideways (Chuyện bên Lề) còn được các nhà phê bình ca ngợi và vừa được đề cử giải Oscar phim xuất sắc năm 2004. Năm ngoái có một phim hài hay “Something’s Gotta Give” với hai đại tài tử Diane Keaton và Jack Nicholson. Tuy là một phim rất vui nhộn và ý nhị, nhưng Something chỉ ngừng lại trên phương diện là một phim giải trí rất thành công. Sideways đã vượt qua phương diện hài hước, mà còn là một phim tâm lý, giá trị và đã giựt giải Golden Globe về phim hay nhất trong năm, trong lãnh vực phim Hài và ca nhạc kịch (Comedy and Musical category). Xin thưa là Golden Globe có hai giải phim xuất nhất, một dành cho lãnh vực bi kịch và một cho lãnh vực hài và nhạc kịch. 

Sideways là một cái nhìn tinh tế và hài hước về lứa tuổi bốn mươi, lứa tuổi bắt đầu định sự thành công của đời người. Sắp qua nửa cuộc đời rồi, mà sự nghiệp của hai anh chàng bạn thân Miles (Paul Giamatti) và Jack (Thomas Haden Church) vẫn chưa có gì vững vàng cả. Miles là một giáo sư trung học ban Văn chương, vừa viết xong một quyển tiểu thuyết dài, đang chờ quyết định của một nhà sản xuất lớn. Về đời sống tình cảm thì anh bị vợ bỏ và ở trong trạng thái chán đời từ hai năm qua. Jack là tài tử có thời đóng phim soap truyền hình, nhưng giờ nay chỉ được mời thủ một vài vai trong các quảng cáo thương mãi, coi như sự nghiệp đang thụt lùi. Thế nhưng trong khi Miles có thái độ chán nản, lừ đừ, thì Jack lại đầy năng lực của một cậu thanh niên cỡ hai mươi mấy. 

Nhân dịp Jack sắp lấy vợ, Miles và Jack làm một cuộc hành trình lên miền Trung Bắc California, vùng Santa Ynez, nơi kỹ nghệ sản xuất rượu đang cạnh tranh với vùng Bắc California – Napa Valley, nổi tiếng khắp thế giới. Đây là món quà cưới Miles dành cho Jack, và cũng là dịp hai người bạn từ thuở còn cắp sách có dịp lãng du trước khi Jack chấm dứt đời độc thân. Cuộc hành trình đi từ San Diego, miền Nam California, ghé qua Los Angeles đón Jack, dừng lại Oxnard, thăm mẹ của Miles nhân dịp sinh nhật bà cụ, nhân tiện đó Miles đỡ nhẹ của mẹ một số tiền xài. Rõ ràng Miles là hình ảnh một anh thất bại, đang tụt dốc trong lãnh vực tài chánh cũng như tình cảm. Thế nhưng, khi đến đất rượu nho, Miles cho thấy tài năng bên lề của anh. Miles dạy bạn thưởng thức rượu, ngửi, nếm, vuốt ve một nghệ thuật của đời sống, một công trình của nhiều người, sự kiên nhẫn, những công lao đàng sau các chai rượu nho đỏ, vàng. Anh chàng Jack thì thật buồn cười, ngây ngô, chỉ có mục đích duy nhất trong đầu là thả dê mấy cô, trước khi bị cùm chân. Cho tới tuổi này anh vẫn phân vân chưa muốn lấy vợ như tiếc nuối tự do của mình. Thế nhưng Jack lại là một người bạn chí tình, lo lắng cho trạng thái tinh thần của Miles, sau khi báo tin cho bạn biết cô vợ cũ của Miles đã lập gia đình lại. Mọi hy vọng hàn gắn tiêu tan, và Miles tỏ vẻ thờ ơ với Maya, một phụ nữ trung niên vừa mới ly dị chồng, và tỏ ra có cảm tình với anh. 

Dựa theo quyển tiểu thuyết cùng tựa, câu chuyện của Sideways diễn tiển nhẹ nhàng, khán giả cảm thấy thoải mái với khung cảnh yên tỉnh của vườn nho, gần gủi với các nhân vật, vì họ rất bình thường từ dáng dấp, quần áo, sự nghiệp lên xuống, đến tật xấu và tánh tốt. Tình bạn của Miles và Jack không ồn ào, nhưng thân thiết. Hai người thành thật với nhau qua những lo âu, dự tính, và những tật xấu của mình. Miles không dấu diếm sự chán nản, thất vọng khi biết vợ cũ đã lấy chồng, cùng với nỗi lo lắng cho tương lai quyển sách. Jack bày tỏ một cách thành thật cái tính bốc đồng, kém suy nghĩ của mình. Bị bạn mắng mà vẫn chưa chừa, cho đến khi bị "trời phạt" mới tỉnh ngộ. Phim đem những giây phút bất ngờ, nhưng không phải là những bất ngờ bi kịch, mà là những bất ngờ cuộc đời đưa dẫn, rồi ai cũng trải qua: thất vọng, niềm vui, may mắn vvv May mắn cho Miles đã gặp một người đàn bà cùng lứa tuổi, sành rượu, có cái nhìn sâu rộng và đằm tĩnh trong cuộc sống. Vai Maya do Virginia Madsen đảm trách thật tuyệt vời, cặp mắt sâu xa vắng, nét đẹp chín muồi, từ tốn, thăm trầm, cô cảm tình với anh chàng tiểu thuyết gia dễ mến này, nhưng cô cũng cứng cõi, không chấp nhận những sự việc trái đạo. Stephanie do một nữ tài tử gốc Đại Hàn, Sandra Oh, đảm nhận, là một vai nữ sôi nổi, bất cần dư luận, với một đời sống tự do trên mọi phương diện, một người đàn bà độc lập, mạnh mẽ. Cả hai là hình ảnh của những phụ nữ của thế kỷ ngày nay, tình cảm nhưng không ủy mị, yếu đuối. Xin mở ngoặc, ngoài đời Sandra Oh cũng là vợ của đạo diễn Payne. 

Tuy trong tâm trạng chán nản, nhưng khi bạn cần, Miles đã ra tay giúp đỡ ngay, cũng có phần ngần ngại lúc ban đầu, nhưng nếu không có Miles thì chàng Jack còn nguy khốn lớn. Còn anh chàng cà chớn Jack, cũng có nhiều khi đươc việc, Jack là một năng động để Miles trở về với thực tại, đối diện với chính mình và tương lai. 

Anh chàng Jack sắp lấy vợ mà đi cua gái um xùm, lại bốc đồng hứa với Stephanie, cô bạn mới quen, sẽ dọn lên vùng rượu nho để chung sống với cô và mở một xưởng làm nho. Tuy thế, khán giả cũng dễ dàng tha thứ cho Jack, như tha thứ cho một người anh, người em trai trong gia đình, có tật xấu, nhưng không phải xấu tánh. Thật sự Jack cũng như Miles, đang chán nản, nhưng bản tính khác nên hành động khác. Sự nghiệp chưa vững, vì thế anh chàng phân vân chưa biết có nên lập gia đình hay không. Khi Jack hứa hẹn với Stephanie, cũng không phải cố ý lừa cô ta, mà anh chàng đang yêu thật, yêu bốc đồng. Có những biến cố trên đời làm thay đổi con người chúng ta, với Jack và Miles là chuyến đi chơi rượu nho, chuyến đi đã trưởng thành con người Jack, giúp Miles qua cơn chán nản, tìm lại được nguồn hy vọng. Ồ thì quyển sách không được xuất bản, cũng không phải là một điều quá thất vọng! Hoàn tất quyển sách, viết lên được ý nghĩ của mình phải chăng là một thành quả xứng đáng để mở chai rượu Cheval Blanc 61 mà Miles đã để dành từ bao nhiêu năm qua? Thật ra Miles mở chai rượu quý hiếm đó vào lúc bất ngờ nhất, khi anh nhận thức mình đã bước sang một giai đoạn mới của đời sống, không còn bám víu vào những kỷ niệm, những gì ngoài tầm tay của mình, những gì anh không còn là chủ động nữa. Miles còn cảm thấy hài lòng với chính anh, là người giúp được bạn đi đến quyết định cưới vợ, có người cùng chia sẻ trong những năm tháng tới. Đạo diễn Alexander Payne được biết đến qua hai phim Citizen Ruthvà About Schmidt, là hai câu chuyện tâm lý của thời đại. Những nhân vật của Payne rất thật trong xã hội, không bi kịch, phù phiếm, vĩ đại. Với Sideways cũng thế, hai vai nam bình thường, một anh đầu hơi sói, một anh tài tử hạng B, không danh tiếng, và cũng chẳng điển trai, thường thường bậc trung như phần đông mọi người trong xã hội. Phải nói đạo diễn Payne đã can đảm khi lựa vai chính Giammati, sói đầu, bụng hơi phệ. Bù lại hai tài tử Paul Giammati và Thomas Hayden Church không phụ lòng tin tưởng của đạo diễn Payne và đã đảm nhận vai trò xuất sắc. Tuy chưa có danh tiếng nhiều, nhưng họ là những tài tử có nhiều kinh nghiệm diễn xuất, những người từng giữ nhiều vai phụ quan trọng, không có họ phim không thành công. Với vai Jack, Thomas H. Church đã được đề cử giải Oscar, và cô tài tử đóng vai Maya được đề cử giải nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất của giải Oscar. Phim Sideways được đề cử giải Oscar, phim hay nhất trong năm. Phim hài ít khi lãnh được giải so với phim Drama, bi kịch, thế nên không là một điều ngạc nhiên khi Sideways không lãnh giải Oscar, thế nhưng xin giới thiệu với bạn đọc, một phim hài hước, với những tình tiết phù hợp với tâm lý của các vị tuổi lưng chừng thế hệ ngày nay. Xin báo trước là về phương diện tình dục, gặp đó, yêu đó, có thể làm cho quý vị cao niên chau mày. Xin quý bác hãy rộng lượng và coi đó như màn hài hước. 

Là một cư dân California, điều lý thú với người viết là được xem một phim lồng trong khung cảnh rượu nho. Tuy vùng Bắc California vĩ đại với nhiều nhà làm nho có tiếng hơn miền Trung Bắc, Santa Ynez, Santa Barbara, nhưng vùng sau này mang vẻ thô sơ, hiền hòa, cho người xem (và người đi viếng nếu có dịp) có cảm tưởng như mình về quê nghỉ mát vài ngày, xa cái ồn ào của thành phố. Đã có nhiều phim trình bày cảnh đẹp của vườn nho, nhưng có lẽ Sideways là phim đầu tiên dựng chuyện hoàn toàn tại vùng rượu nho, với những cảnh vườn xanh mênh mông, những nhà nếm rượu lụp xụp mang vẻ bí mật, những thùng rượu nho bằng gỗ to tướng, chứa đựng bao công lao chăm sóc … 

Rượu nho là một sở thích, nghệ thuật tao nhã, nhưng rất gần gủi với quần chúng. Nhờ khí hậu mát mẻ quanh năm, kỹ thuật tân tiến, rượu nho tại California đã lớn mạnh với tiếng tăm của mình. Người viết có dịp sang Âu Châu thăm bạn bè, và họ chỉ đòi quà rượu nho từ California thôi. Bối cảnh vườn nho mênh mông, những quán hàng ăn nằm núp sau những tàn cây, những thùng rượu nho, những ly rượu đỏ trong veo, chất rượu ấm thấm vào mạch máu, cho người lãng quên đời. Rồi có những câu chuyện bên lề nhưng biết đâu đó là triết lý để con người mạnh dạn đi tiếp con đường đời. Sideways vừa mới ra DVD, xin giới thiệu cùng các bạn. (April 9, 2005)


Thảo luận cho bài: "Điểm Phim: Sideways"