Điểm Phim : The Bank Job

Tác giả:

 

Đạo Diễn: Roger Donaldson 
Kịch Bản: Dick Clement & Ian La Frenais 
Tài Tử: Jason Statham, Saffron Burrows, Daniel Mays, James Faulkner, Alki David, Michael Jibson, Georgia Taylor, Ric-hard Lintern v.v…. 

The Bank Job dựa theo một vụ cướp nhà băng có thật. Thời điểm là năm 1971. Một nhóm ăn cướp đã đào một đường hầm từ một cửa tiệm, cách nhà băng khoảng hai, ba gian, từ đó đục thẳng lên phòng chứa các hộp bỏ tiền an toàn (safe deposit box) của khách hàng. Được biết số tiền mất lớn hơn cả số tiền vụ cướp tàu hỏa The Great Train Robbery, nổi tiếng nhất Anh quốc. Cùng đêm đó có một người thích nghe lén các làn sóng của cảnh sát, tình cờ bắt được mẫu đổi thoại của bọn cướp và đã báo cho Cảnh Sát biết. Ngày hôm sau tin được đưa lên báo chí, được vài ngày thì bỗng nhiên tất cả tin tức đều ngưng, như là một vụ an-ninh mật cần che dấu. 
Kịch bản của Dick Clement & Ian La Frenais giải thích vụ cướp bí mật này thành một câu chuyện nhiều chi tiết, liên quan tới nhiều nhóm người, từ các quý tộc quyền thế, một nhóm da đen phản động, Cảnh Sát Anh quốc ăn hối lộ của một trùm xã hội đen và Cơ quan tình báo nội địa Anh, MI5! 

Xin thông báo trước bài viết sau đây có thể làm cho phim mất đi ít nhiều bất ngờ, nhưng với một kịch bản vô cùng rắc rối, người viết hy vọng phần tóm lược sẽ giúp cho độc giả hiểu phim tận tường hơn. 

Terry Leather (John Statham), chủ một tiệm sửa xe hơi đắt tiền, đang lúc cần bạc vì bị một nhóm Mafia tới đòi nợ, thì bỗng nhiên xuất hiện cô bạn cũ Martine (Saffron Burrows), đề nghị cùng anh ăn cướp một nhà băng, mà bản đồ của khu vực cô đã có sẵn. Terry sẽ đứng ra tổ chức, kiếm các tay nghề để lo đục, bới một đường hầm, từ một cửa tiệm bỏ trống, dẫn tới phòng chứa các hộp an toàn của khách hàng. Ai cũng biết của cải cất trong hộp chứa an toàn sẽ dễ dàng được tiêu thụ, vì tiền mặt đã được luân chuyển, hơn nữa thường khách hàng không thích khai báo, liệt kê những gì dấu trong hộp an-toàn. Martine còn cho biết nhà băng đang sửa lại hệ thống báo động, nên hoạt động ngay vào cuối tuần, rộng thì giờ làm việc và tẩu thoát. 
Làm sao mà Martine có thể có chi tiết như thế này? Cách đó ba tuần Martine bị bắt ở phi trường với một lượng ma túy khá lớn. Để tránh tù tội, Martine đã được cơ quan tình báo quốc nội Anh, MI6, thương lượng làm một vụ cướp nhà băng. (MI6 còn mật hơn MI5 nữa). Cô và đồng bọn được giữ tiền bạc, chỉ phải nộp cho cơ quan mọi thứ trong hộp an toàn số 118, chủ nhân ông là Michael X (Peter De Jersey). Lúc còn trẻ, ở quê hương Phi Châu Michael X đã có cơ may, chụp được mấy tấm hình quý báu của công chúa Margaret, mà nếu được đăng báo, có thể gây ra một vụ xì căng đan lớn cho Hoàng gia Anh. Michael X đã dùng mấy bức hình này để bắt chẹt nhà chức trách, tránh tù tội những lần bị tóm cổ bởi các hoạt động bất chính. Cơ quan tình báo nội địa Anh vẫn âm thầm theo dõi tổ chức của Michael X, và đã gài một thiếu nữ, Gayle Benson (Hattie Morahan) vào tổ chức của hắn, vì nghi ngờ Michael X dùng các sòng bài, hộp đêm của hắn để kinh tài cho âm mưu phản động, phá rối trật tự xã hội. Lúc này thì Michael X về Phi Châu, giao mọi hoạt động cho môt trùm cướp xã hội đen tàn ác, và khán giả sẽ có dịp thấy hắn ra tay để tóm bắt những tên cướp cạn, dám đụng vào tổ chức của hắn. 

Vậy Martine chỉ là con cờ để nhà chức trách giải quyết vài chuyện mật, quan trọng. Terry và đồng bọn là một nhóm tay mơ, nhúng tay vào một vụ cướp mà nào biết sẽ những bí mật nằm ẩn trong đó. Về phía cơ quan tình báo cũng thế, khi kế hoạch được thực hiện thì cũng không lường được những bất ngờ không tính trước, như vụ quyển sổ đen, bằng chứng tham nhũng của đám cảnh sát, những tấm ảnh một Tú Bà đã chụp một nhà quý tộc quyền thế thường thăm viếng thanh lâu của bà v.v…. Những chi tiết bất ngờ này sẽ tạo thành những màn ly kỳ, giựt gân! Thật, đây là một kịch bản có thể dùng làm thành nhiều tuồng cho phim tập truyền hình. 
Tuy câu chuyện nhiều khúc mắc, nhưng diễn biến mạch lạc, tình tiết lôi cuốn. Không thiếu các cảnh cổ điển của một phim ăn cướp nhà băng tạo thành những pha hồi hộp, đẫm máu! Thêm vào đó là những màn đấu trí giữa trùm cướp bắt-đắc-dĩ Terry với cơ quan tình báo Anh và trùm xã hội đen. Khán giả phải kiên nhẫn cỡ chừng mười lăm phút đầu, để câu chuyện được dàn trải, rồi tất cả sẽ đâu vào đó, và câu chuyện sẽ trở nên hấp dẫn, lý thú. 

Đặc biệt là phim không chỉ chú trọng riêng về vụ cướp nhà băng, mà còn về các nhân vật chung quanh vụ cướp, mỗi nhân vật mỗi cá tính, từ đội ngũ cướp tới các nhân vật quyền thế, những người có cuộc sống hai mặt, nên phải che đậy những yếu điểm có thể làm cho sự nghiệp chính trị một sớm một chiều tan tành như mây khói. Những chi tiết có vẻ bi kịch mà rất thật! Vừa qua trong chính trường xứ Cờ Hoa chúng ta có ông Thống Đốc bang New York đã bay sự nghiệp vì “yếu điểm” của mình! 

Tài tử Jason Staham nổi tiếng qua bộ phim Transformers, với các pha hành động thú vị, vừa lòng khán giả trẻ, kỳ này với vai trò trùm cướp nhà băng, cho anh có dịp trổ tài diễn xuất vì đây là một vai có chiều sâu. Terry, một anh chàng có ngoại hình lực sĩ, nhưng cũng có trí, suy nghĩ nhanh, và nhất là có lòng với bạn bè, có trách nhiệm với vợ con. Trong vai Martine là Saffron Burrows, cựu người mẫu, với vẻ đep man dại, hiện nay là khuôn mặt thường xuyên trong phim tập truyền hình Boston Legal. Các nhân vật khác, đều có thời gian trên màn ảnh, Daniel Mays, vai anh chàng tài tử phim X, ngù ngờ, chân thật, Ric-hard Lintern, vai nhân viên tình báo chủ mưu mọi việc… Có nhiều khuôn mặt điện ảnh lạ với khán giả Hoa Kỳ, vì phần đông là tài tử Anh quốc, tất cả đã thủ diễn vai trò xuất sắc. 

Đạo diễn Roger Donaldson, từng đạo diễn nhiều phim hồi hộp, gây cấn như các phim No Way Out (Kevin Cosner, Gene Hackman, Sean Young), The Get Away (Alec Baldwin, Kim Basinger, Dante Peak (Pierce Brosna, Linda Hamilton), The Bounty (Anthony Hopkins, Mel Gibson), nhưng chắc chắn kịch bản the Bank Job là rắc rối hơn cả, với nhiều nhân vật và tình tiết ly kỳ. 

Tương tợ như phim Inside Man (2006), một câu chuyện cướp nhà băng khá đặc biệt, thìThe Bank Job cũng là môt vụ cướp mà các thủ phạm không bị bắt, không có nghi can, một trong những chuyện xảy ra, rồi biến mất. Khác với Inside Man, một câu chuyện hoàn toàn bịa đặt, đây là chuyện có thật, chỉ phải đợi tới năm 2054, khán giả trẻ nào còn nhớ câu chuyện, xin theo dõi báo chí Anh để biết chi thiết thật! 

The Bank Job là một phim hành động, lý thú, hồi hộp, một phim giải trí rất đáng xem! Ngoài ra lại có một chuyện tình bên lề cho thêm phần thi vị. Hân hoan giới thiệu cùng độc giả 

 

Thảo luận cho bài: "Điểm Phim : The Bank Job"