Điểm Phim : The Dark Knight

Tác giả:

Đạo Diễn: Christopher Nolan 
Kịch Bản: Jonathan Nolan và Christopher Nolan 
Tài Tử: Christian Bale (Bruce Wayne/Batman), Michael Caine (Alfred), Heath Ledger (the Joker), Gary Oldman (James Gordon), Aaron Eckhart (Harvey Dent), Maggie Gyllenhaal (Rachel Dawes) & Morgan Freeman (Lucius Fox). 
Phim dài: 2 giờ 32 phút. 

The Dark Knight đáp ứng mong đợi của khán giả nhờ vào nhiều yếu tố: đạo diễn, kịch bản, diễn xuất của các tài tử và kỹ xảo tân tiến. Cũng như phim Iron Man, ra mắt đầu hè, The Dark Knight đã nhảy vọt từ nhân vật tưởng tượng trong câu chuyện tranh vẽ để thành một phim giải trí sâu sắc.  Một phim thực hiện cho người lớn xem. Câu chuyện mang đôi phần chất huyền bí, ma quái, nhưng tâm lý của các nhân vật lại rất thật, muôn mầu sắc như các nhân vật của một bi kịch sân khấu. 

Phim Người Dơi mới nhất, mà tựa không có chữ Batman, không phải là một câu chuyện giản dị Thiện chống Tà. Câu chuyện rắc rối qua biến chuyển tâm lý của các nhân vật. Các nhân vật thiện, tượng trưng cho chánh quyền, công lý có những mâu thuẫn đưa đến những hành động đáng tiếc, phạm với luân lý, và rồi lương tâm bị dằn vặt. Họ, những người có quyền hành trong thành phố Gotham (kể cả Người Dơi), bị một tên bất lương khủng bố tinh thần. 

Hắn có danh hiệu Joker, mỗi lần xuất hiện, mặt trang điểm như hề, nhưng cẩu thả. Trước đây vai trò này đã được tài tử Jack Nicholson thể hiện, nay qua diễn xuất của cố tài tử Health Ledger, Joker không còn mang chút tính chất gì diễu cợt. Dáng đi, lối nói, giọng cười ghê rợn, đầu óc loạn thần kinh, tâm địa nhan hiểm, Joker là một tên Quỷ trá hình. Được biết nhân vật Joker là được viết từ cảm hứng của nhân vật trong phim câm thời xưa “The Man Who Laughs”, người nụ cười dán lên mặt, nhưng trong lòng mang nỗi đau, nỗi đau ngấm ngầm này được nuôi dưỡng từ lâu để trở thành thù hằn tất cả mọi người. Joker không còn chi lương tâm của con người. Cả thành phố Gotham rúng động trước những đe doạn của Joker. Batman hãy xuất đầu lộ diện không thôi Joker sẽ cho nổ tung cả một nhà thương, sẽ giết thị trưởng, biện lý cùng gia đình họ v.v… Hắn đặt tất cả những người có trách nhiệm và địa vị của thành phố trước những tình thế khó xử. Dưới áp lực, trong cơn nóng giận, Biện lý Harvey Dent (Aaron Eckhart), Cảnh Sát Trưởng Gordon (Gary Oldman) và cả Batman (Christian Bale) đã có những hành động kém đạo đức! 
Không chừa một ai, với người dân thường, Joker đem nỗi sợ hãi của con người ra thử thách, làm trò cười. Hai chuyến tàu đầy người, một chuyến chở toàn dân thường và một chuyến chở tù, hai bên đều cơ hội diệt nhau, 12 giờ tối nay phải bấm quả mìn để diệt tàu kia trước, cho tàu mình cơ hội sống. Các người phán xét ta, cho ta là một tên quỷ giết người không gớm tay, thế còn các người thì sao, mạng sống các người có quý hơn mạng sống của những người bên kia tàu, mà trên tàu không phải chỉ có các tù nhân, mà còn có lính, thuyền trưởng, thủy thủ đoàn… Thế nào ai sẽ đành tâm giết đồng loại đây? Hơn nữa đâu phải mạng sống của tù nhân lại kém hơn mạng sống của người dân thường. Dưới mắt Thượng Đế mạng sống của ai cũng ngang bằng nhau!     

Song song với Joker và Người Dơi có vai trò của biện lý trẻ Harvey Dent. Là một người có tâm, một lòng quyết diệt các tên bất lương, Harvey Dent là người dám đứng ra lãnh trách nhiệm. Đẹp trai, thành công, anh biện lý có thực lòng hay anh chỉ đang đi một thế cờ chính trị? Mọi người, trong đó có Người Dơi, dễ dàng nghi ngờ Harvey Dent. Để rồi Harvey có cơ hội chứng tỏ thực tâm của mình, nhưng định mệnh khắt khe đã biến anh thành một người cay đắng, một người với nửa khuôn mặt ác quỷ, một con người hai mặt. 
Phải chăng trong mỗi con người chúng ta đều có hai mặt, thiện và ác? Trong hoàn cảnh đẹp, một ấu thơ hạnh phúc, một sự nghiệp vững vàng, tình yêu tràn đầy, con người dễ dàng rộng lượng, hành xử tốt đẹp, nhưng khi định mệnh chuyển hướng, tình yêu, sự nghiệp tan tành, thì con người có thể trở mặt đứng về phía bên kia lề xã hội. 

Về phần trang phục, Batman kỳ này có một bộ quần áo mới thật đẹp, mà tài tử Christian Dale trong vai trò cũng cho biết là thoải mái hơn trong vấn đề cử động. Chàng Hiệp Sĩ còn có những phụ tùng tân kỳ. Batman xử dụng chiếc mô tô Batpod bắn ra mấy cái móc với hai bánh xe bự thật bự. Người Dơi có thể nằm trườn trên thùng xe, lượn qua lượn lại tránh đạn. 
Phim cũng không thiếu những cảnh rượt đuổi, bom nổ tung vì sở thích của Joker là xử dụng bom. Lại có  những hình ảnh táo bạo rợn người qua sự xuất hiện bất ngờ của Joker, khuôn mặt biến dạng của Harvey Dent  v.v… 
Tất cả máy móc và kỹ xảo phim giúp cho phần giải trí thêm lý thú, nhưng không làm mờ nhạt vai trò của các nhân vật trong câu chuyện. Diễn tiến câu chuyện mới thật sự lôi cuốn khán giả. 

Nhân vật Joker hiểm ác khôn lường qua tài diễn xuất thần sầu của Health Ledger mà ai cũng nghĩ sẽ được đề cử giải Oscar. Vai trò hai mặt của biện lý Harvey Dent do Aaron Eckhar diễn xuất không kém phần lý thú. Sự đóng góp của các tên tuổi Gary Oldman, Maggie Gyllenhaal, hai tài tử gạo cội Michael Caine, Morgan Freeman đã giúp cho phim được toàn hảo. 

Còn vai trò anh Người Dơi thì sao, vị trí anh như thế nào giữa hai nhân vật rất nổi đình đám Joker và Hai Mặt? Xin thưa vai trò của Người Dơi vẫn là chính. Theo thiển ý là một vai tâm lý rắc rối hơn cả. Tuy Thiện vẫn là Người Dơi, nhưng Người Dơi cho thấy mặt khác của mình, có tí cạnh tranh, ganh tị vì Người Đẹp, vì danh tiếng. Có sự nóng giận để đưa tới những hành động đáng tiếc, phạm với luân lý. Người Dơi đánh vật với lương tâm, bị dồn vào trong thế phải lựa chọn giữa cứu một trong hai người, người tình và người hùng cho công chúng. Người Dơi đã đi đến một lựa chọn, tưởng là anh hùng nhưng thật ra ích kỷ, một lựa chọn thỏa mãn lương tâm của mình. Cuối cùng Người Dơi bắt buộc phải làm thêm một sự lựa chọn nữa. Phải qua một mất mát lớn lao Người Dơi mới hiểu thế nào là một hành động anh hùng. Cuối cùng Người Dơi đã đi một quyết định trong tinh thần vô vi lợi, không ích kỷ. Nhưng sự lựa chọn này để lại trong lòng khán giả một câu hỏi lớn. Đây là sự chấm dứt của bộ phim Người Dơi, hay là điểm khởi đầu của một Người Dơi khác cho thế hệ mới? 

The Dark Knight, Hiệp Sĩ trong Tối Tăm, tưởng như là một phim bi quan, nhưng cuối cùng đã định nghĩa được từ Anh Hùng. Anh Hiệp Sĩ đúng nghĩa, của bất kỳ thời nào không cần tăm tiếng. 

 
 

Thảo luận cho bài: "Điểm Phim : The Dark Knight"