Điển tích 2 cây nhánh xoắn xít vào nhau

Tác giả:

“ Trên trời nguyện hóa chim liền cánh . Dưới đất làm cây nhánh dính liền ….”

 

“ Trên trời nguyện hóa chim liền cánh .
Dưới đất làm cây nhánh dính liền ….”

 

Dĩa trà vẽ điển tích 2 cây nhánh xoắn xít vào nhau : chuyện xưa kể rằng : có một người con gái cực kỳ xinh đẹp , đoan chính , nàng đẹp đến nỗi tiếng đồn lan xa đến tận kinh thành. Nhà vua nghe được liền ra lệnh cho nàng vào cung , nhưng tiếc thay nàng đã có chồng . Nhà vua đã dùng mọi cách ngon ngọt , dọa dẫm nhưng vẫn không lây chuyển được nàng . Y bèn ra lệnh giết chồng nàng , hay tin dữ nàng bèn vờ thuận lòng vua , xin được thiết yến trên lầu cao . Tới buổi tiệc , nàng ăn vận thực xinh đẹp , nguyện được sau chết được chôn cùng với người chồng , rồi nhảy xuống gác cao trước sự ngỡ ngàng của nhà vua . Nhà vua tức giận bèn ra lệnh chôn riêng 2 người với nhau . Tuy nhiên , ít lâu sau ở 2 ngôi mộ mọc lên 2 cái cây , cành lá cứ tự động tìm đến nhau mà xoắn xít lại . Nhà vua nghe tin , lại tức giận lôi đình , ra lệnh chặt 2 cái cây này đi , đốt thành tro . Bỗng ít lâu , từ trong đống tro tàn lại xuất hiện 2 con chim , chúng luôn bay với nhau , và hát líu lo .

 

Hình ảnh chim liền cánh còn là 1 điển tích khác : có một loài chim con đực được gọi là uyên , con mái được gọi là ương , chúng luôn đi với nhau thành một cặp nên còn được gọi là chim uyên ương. Nhưng điểm đặc biệt thú vị nhất của lòai chim này là mỗi con chỉ có 1 cánh , khi muốn bay chúng phải ráp vào với nhau thì mới bay được .

Điển tích chim liền cành và cây liền cành , tượng trưng cho một tình yêu son sắt , không gì phân chia được . Điển tích này thường được vẽ trên để chúc tụng cho các đôi vợ chồng luôn gắn bó , hạnh phúc bên nhau .

 

Một giai thọai tình yêu khác , không kém lãng mạn đó là tình yêu giữu Ngưu Lang – Chức Nữ . Chuyện tình của họ vượt qua luật trời , làm Ngọc Hòang nổi giận , đày họ ở 2 bên bờ sông Ngân không cho gặp nhau . Có lòai chim Ô thước thương tình thấy vậy , hẹn nhau cứ ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch lại bay về tụ lại làm cây cầu cho Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau , vì vậy mới có tích cầu Ô Thước .

Chao ôi ! mõi mòn chờ đợi suốt năm chỉ được một đêm sum họp làm sao cho thỏa ?

Riêng than chút phận tơ điều ,
Hán giang chưa gặp, ô kiều lại rơi

( Nguyễn Đình Chiểu )

Nước mắt sụt sùi của hai kẻ yêu nhau biến thành mưa ngâu rơi xuống trần thế, ngàn vạn năm dần thấm đẫm lòng người . Đến nỗi một vị thiên tử đời Đường chọn ngày thất tịch làm ngày tình yêu ……..

Thảo luận cho bài: "Điển tích 2 cây nhánh xoắn xít vào nhau"