Đỉnh Cao Đế Quốc

Tác giả:

ĐỈNH CAO ĐẾ QUỐC – ĐÀ LẠT VÀ SỰ HƯNG VONG CỦA ĐÔNG DƯƠNG THUỘC PHÁP (Sách tham khảo)
Tác giả: Eric T. Jennings. Người dịch: Phạm Viêm Phương – Bùi Thanh Châu. Hiệu đính: Trần Đức Tài
Thể loại: Lịch sử – Địa lý
ISBN: 9786048657383
Xuất bản: 10/2015
Trọng lượng: 630 gr
NXB: Hồng Đức
Số Trang: 632 trang – Khổ: 14 x 22 cm
Giá bìa: 195,000 đ (-20%)
Giá bán: 156,000 đ

9786048657383

Trích Lời tác giả: “Đà Lạt được tạo dựng vào cuối thế kỷ 19 từ những dự định trái ngược và tranh chấp nhau: nó sẽ là một vườn ươm, một pháo đài chống bệnh tật, một trung tâm của quyền lực thực dân, một căn cứ quân sự, một đỉnh cao để từ đó thống lĩnh Đông Dương.

Các nhà qui hoạch thành phố này tìm cảm hứng ở nhiều nơi: tham khảo rất nhiều đến Petropolis ở Brazil, đến Baguio ở Philippines, đến Pháp và dãy Alps Thụy Sĩ, đến Côte d’Azur và đến những thị trấn đồi núi ở Hòa Lan mà lúc bấy giờ còn gọi là Hòa – Ấn (Netherland Indies). Nói cách khác, Đà Lạt hiện đại và hoàn cầu từ trong tinh chất. Vậy mà nó cũng là tỉnh lẻ: khu nghỉ dưỡng này nổi tiếng vì các phong cách vùng Basque, Bretagne, Normandie và Provence, chẳng hạn. Cuốn sách này khám phá những nguồn gốc và tiến hóa của Đà Lạt trong kỷ nguyên thuộc địa, khảo sát nhiều căng thẳng và nghịch lý trên đường đi của nó.

Đà Lạt sẽ còn quyến rũ mọi người lâu dài. Dường như nó gieo niềm hoài nhớ cho ngay cả một thế hệ trẻ Việt Nam, những người xem nó như một nơi chốn lãng mạn và thoát ly. Cảm nhận đương đại này, về nhiều mặt, là sự đứt đoạn với cảm nhận thực dân Pháp về Đà Lạt như một sự thay thế cho nước Pháp, một bản sao thu nhỏ của mẫu quốc”.

 

Chúng tôi trân trọng giới thiệu với quý bạn đọc trên cả nước.

Thảo luận cho bài: "Đỉnh Cao Đế Quốc"