Dinh Chúa Đảo

Tác giả:

Du lịch Côn Đảo, ghé thăm Dinh Chúa Đảo để nghe và tham quan phòng trưng bày về lịch sử Côn Đảo. Dinh Chúa Đảo (Sở rẫy Ông Lớn) xây dựng vào cuối TK XIX, đối diện với Cầu tàu lịch sử 914, với tổng diện tích 18.600m2 bao gồm nhà chính, nhà phụ và sân vườn.

Nhà Chúa Đảo là đầu não của bộ máy cai trị hệ thống Nhà tù Côn Đảo, là nơi ở, làm việc của 53 đời chúa đảo trong 113 năm từ 1862-1975. Trong đó 92 thời thực dân Pháp (39 Chúa Đảo người Pháp) và 12 năm thời đế quốc Mỹ (14 Chúa Đảo người Việt Nam).

Có hàng chục tù nhân đã phải lao động khổ sai phục vụ cho cuộc sống đế vương của các tên chúa đảo. Nhà Chúa đảo thể hiện cuộc sống xa hoa của địch thống trị bên cạnh cuộc sống khổ ải, đói khát cùng đòn roi của người tù phải chịu đựng. Thời Mỹ – Ngụy, Nguyễn Văn Vệ là điển hình cho sự tàn bạo và thâm độc, mà sự kiện chuồng Cọp năm 1970 khi bị phơi bày đã làm chấn động cả thế giới với hình ảnh những người tù sặc sụa trong lớp vôi bột, bị.

Năm 1919, tên Chúa Đảo khét tiếng tàn bạo Anduara đã bị tù nhân sát hại ngay tại chính sào huyệt của hắn.  Nhà Chúa Đảo cũng là nơi thành lập Chính quyền Cách mạng đầu tiên ở Côn Đảo năm 1945 và ngày Côn Đảo hoàn toàn giải phóng năm 1975.

 

Từ sau ngày giải phóng 01/5/1975, Dinh chúa đảo được sủ dụng làm Phòng trưng bày với 4 chủ đề về Khu di tích lịch sử Côn Đảo tới nay. Ngoài 4 chủ đề phòng trưng bày còn trưng bày một chuyên đề ảnh về Nhà tù Côn Đảo từ năm 1908 đến 1916.

Từ năm 2000 đến nay, đã sưu tầm được: 6.074 hồ sơ tù chính trị Côn Đảo qua các thời kỳ (trong đó có 4.774 hồ sơ có kèm ảnh chân dung); 266 hiện vật thể khối; 542 tư liệu ảnh và giấy truyền tải những bằng chứng đích thực của những hy sinh mất mát, tội ác của thực dân và đế quốc đã gây ra cho các chiến sĩ cách mạng và thế hệ người Việt yêu nước ở Côn Đảo.

 

Ngày 29/4/1979, di tích Dinh chúa đảo đã được, Bộ Văn Hóa – Thông Tin đã ra quyết định số 54-VHQĐ công nhận Khu di tích đặc biệt quan trọng của Quốc gia. Ngày 10/5/2012 Thủ Tướng chính phủ ra quyết định 548/QĐTTG công nhận là Di tích Đặc biệt Quốc gia.

 

Tour Côn Đảo - Tour du lịch Côn Đảo - Dinh Chúa Đảo

 

Ảnh: Du lịch Côn Đảo – Danh sách 53 đời Chúa Đảo

 

Tour Côn Đảo - Tour du lịch Côn Đảo - Dinh Chúa Đảo

 

Ảnh: Du lịch Côn Đảo – Nhà Chúa Đảo

Tour Côn Đảo - Tour du lịch Côn Đảo - Dinh Chúa Đảo

 

Ảnh: Du lịch Côn Đảo thăm Dinh Chúa Đảo – Côn Đảo

 

Hiện nay có rất nhiều hãng hàng không có chuyến bay tới Côn Đảo như   Vietjet, Vietnam Airlines, Jetstar, hoặc bạn có thể đặt vé tàu đi Côn Đảo, hay các tour du lịch Côn Đảo như tour du lịch Hà Nội – Côn Đảo, tour du lịch Vũng Tàu – Coonn Đảo, tour du lịch TPHCM – Côn Đảo để đến với thiên nhiên thanh bình, với rừng vàng biển bạc và tìm về dòng lịch sử của dân tộc Việt.

 

Thảo luận cho bài: "Dinh Chúa Đảo"