Độc đáo bảo tàng thuốc phiện ở Thái Lan

Tác giả:

[ĐĐDL] Nằm trên bờ sông Mêkông, thành phố Chiang Rai- một tỉnh biên giới miền Bắc Thái Lan, bảo tàng thuốc phiện ở Thái Lan được ví như một bức tranh toàn cảnh giúp người xem có cái nhìn tổng quát về thuốc phiện và cách nó hủy hoại đời sống con người.

017-702x336

Vào những năm 70, nơi đây đã từng là đại bản doanh của trùm thuốc phiện Khu Sa khét tiếng, điểm nóng thường xảy ra các cuộc thanh trừng đổ máu giữa các băng đảng ma tuý. Hiện nay, “thời hoàng kim” của ngành công nghiệp thuốc phiện ở Thái Lan đang dần lùi xa về quá khứ. Điểm nóng nhức nhối Tam Giác Vàng một thời đã thay đổi. Một trong những công trình ấn tượng tại khu vực chính là bảo tàng thuốc phiện nằm tại vị trí đắc địa thuộc thành phố Chiang Rai – một tỉnh biên giới miền Bắc Thái Lan, trong công viênTam Giác Vàng.

 bao tang thuoc phien1 abao tang thuoc phien1 a

Hoa anh túc được trồng trong bảo tàng

Đến nay, cánh đồng hoa anh túc được thay thế bằng những đồi chè xanh mướt thuộc dự án của Hoàng gia Thái Lan. Chiang Rai tạo cho du khách nhiều bất ngờ bởi “bảo tàng Thuốc phiện” độc nhất vô nhị trên thế giới nằm gần bãi bồi Tam Giác Vàng. Bảo tàng này cung cấp một cái nhìn về một thời kỳ đen tối trong lịch sử với những câu chuyện hấp dẫn được kể lại và những bức tranh về việc buôn bán thuốc phiện trong quá khứ cũng như cách mà thuốc phiện đã hủy hoại cuộc đời của người nghiện thuốc phiện. Đó là câu chuyện về sự buôn bán từ 5.000 năm trước với cuộc Chiến tranh Thuốc phiện, sự đô hộ và cũng như gia tăng của những con buôn ma túy thế giới.

 bao tang thuoc phien2

Cổng vào bảo tàng thuốc phiện

Mặc dù những câu chuyện này đều là câu chuyện đen tối nhưng nhờ có thiết kế ấn tượng của mình, bảo tàng thuốc phiện lại cực kì hấp dẫn sự tò mò của du khách. Bên trong bảo tàng còn có phòng chiếu riêng với màn hình tương tác lớn để du khách tìm hiểu về lịch sử buôn bán thuốc phiên đen tối trong lịch sử. Một trong những sự kiện lớn nhất đó là cuộc chiến ma phiến ở Trung Quốc, điểm nóng ma túy tại Tam Giác Vàng, sự gia tăng của những cuộc buôn bán trái phép… Các đoạn phim ngắn trình chiếu kèm thuyết trình phù hợp với nhiều lứa tuổi và các quốc tịch khác nhau.Ngoài ra, tại bảo tàng cũng có buổi biểu diễn của những chuyên gia truyền thông đa phương tiện cùng phần thuyết trình lôi cuốn của các sử học gia đã mang lại ảnh hưởng cực lớn tới tư duy và suy nghĩ của người xem.

 bao tang thuoc phien3

Lối sống nghiện ngập thời xưa được tái hiện lại qua các tượng

Bảo tàng thuốc phiện Thái Lan được thành lập với mục đích giác dục vì vậy mà nó đặc biệt quan trọng đối với du khách trẻ, giúp các bạn trẻ hiểu về tội ác của việc buôn ma túy và ảnh hưởng ghê gớm của ma túy tới sức khỏe cũng như hạnh phúc gia đình.

 bao tang thuoc phien4

Sảnh lớn của bảo tàng

Trừ thứ Hai, bảo tàng được mở cửa hàng ngày từ 8h30 sáng tới 17h chiều, mỗi chuyến viếng thăm khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ và phí vào cổng là 200 baht cho mỗi người.

 

Thảo luận cho bài: "Độc đáo bảo tàng thuốc phiện ở Thái Lan"