Độc đáo lễ hội bắp Cẩm Nam

Tác giả:

Lần đầu tiên được tổ chức, lễ hội bắp nếp Cẩm Nam đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách đến tham dự cùng với nhiều hoạt động đặc sắc, quảng bá thêm một sản vật đặc trưng của Hội An.

Tái hiện hình ảnh làng nghề bắp nếp Cẩm Nam.

Sau rau Trà Quế, bắp Cẩm Nam vốn là thương hiệu từ lâu, không chỉ trong tỉnh mà còn vượt ra các tỉnh lân cận. Nhằm khôi phục lại chỗ đứng vốn có của bắp Cẩm Nam, đa dạng hóa thành một sản phẩm du lịch, hướng đến việc duy trì “không gian xanh” ở vùng đất di sản, lễ hội bắp nếp Cẩm Nam đã được tổ chức với nhiều hoạt động sinh động, hấp dẫn.

Các lò nấu bắp lớn ở Hội An đều được mời về tham dự lễ hội.

Ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An cho biết: “Lễ hội bắp nếp Cẩm Nam được tổ chức không chỉ để tôn vinh, quảng bá một đặc sản khác của Hội An, mà còn khôi phục lại chỗ đứng của nó sau những tin đồn thất thiệt thời gian qua. Đây cũng là hoạt động để người dân nhìn nhận lại, trở lại với nghề truyền thống đã nuôi sống mảnh đất, nuôi sống con người Cẩm Nam ngày xưa. Duy trì nghề truyền thống, cũng là hướng đến xây dựng và bảo tồn một không gian xanh cho Hội An trong thời gian đến”.

Lễ tế tạ ơn tiên tổ nghề trồng và chế biến bắp.
Thực hiện nghi lễ truyền thống.

Du khách đến tham dự lễ hội đã có dịp trải nghiệm nghi lễ tế nghề truyền thống, tham gia vào các công đoạn chế biến, nấu bắp và thưởng thức các món ăn đặc sản từ bắp nếp Cẩm Nam như bắp luộc, bắp nướng, bắp xào, chè bắp… Dự kiến, đã có khoảng 10.000 trái bắp nếp được BTC sử dụng phục vụ miễn phí cho du khách tại lễ hội lần này.

Đại diện các phòng ban chính quyền địa phương thắp hương tại lễ tế.
Tôn vinh những người trồng bắp
Dân trồng bắp Cẩm Nam hào phóng đãi khách đặc sản bắp nếp.
Hơn 10.000 trái bắp nếp được phục vụ miễn phí tại lễ hội.
Dân trồng bắp và du khánh đều thích thú với sản vật bắp nếp.
Vớt bắp ra từ lò nấu.
Món bắp nướng tại lễ hội.
Các em nhỏ hồn nhiên tại lễ hội.
Chia nhau món đặc sản của vùng đất Hội An.
Các món ăn truyền thống từ bắp được phục vụ miễn phí tại lễ hội.
Du khách nước ngoài ghi lại hình ảnh từ bắp.
Hàng nghìn du khách đã đến tham dự lễ hội bắp lần đầu được tổ chức.

 

Thảo luận cho bài: "Độc đáo lễ hội bắp Cẩm Nam"