Độc đáo lễ hội cướp cù ở Quảng Bình

Tác giả:

Trải qua thời gian, người dân Quảng Bình vẫn giữ được các giá trị văn hóa truyền thống của làng quê. Đó là các lễ hội, làng nghề và các thể loại dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian… Và có lẽ cướp cù là lễ hội độc đáo nhất trong các lễ hội ở Quảng Bình cũng như ở Việt Nam.

Đây là lễ hội truyền thống của người dân huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn diễn ra hàng năm trên một bãi cát lớn tại làng Tượng Sơn, phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn. Lễ hội này có truyền thống lâu đời từ thời Trịnh Nguyễn phân tranh và nỗi tiếng khắp hai Bắc và bờ Nam sông Gianh nên dân gian ở đây truyền rằng: “Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày mồng 7 về coi cướp cù”.

Hội cù diễn ra trên một sân cát có chiều dài khoảng 200m và chiều rộng  khoảng 100m. Sân chia thành hai đội, hai đầu góc sân dựng hai cây tre cao chừng 10m phía trên buộc thêm rọ tre để làm mục tiêu ném cù. Điểm độc đáo của lễ hội này là số lượng người hai đội không hạn chế, không quy định già, trẻ, gái, trai. Đội nào huy động được nhiều người cướp được cù và ném cù vào rọ  của mình trước thì giành chiến thắng.

Trưởng làng làm lễ khai hội
Tuy không quy định số người tham gia nhưng số lượng người mỗi đội khoảng chừng 150, khi những người trong cuộc bị một lý do nào đó không thể tham gia cướp cù tiếp thì những người đứng ngoài sân có thể tự do lao và sân để tham gia cướp cù.
Hàng ngàn người dân khắp vùng đỗ về xem hội
Tính nhân văn của hội cù là ở chổ, dù thua hay thắng thì người chơi hai đội vẫn được làng mời uống những chén rượu cay nồng để lấy lộc đầu năm và kèm theo những cái bắt tay thân thiện vui vẻ.

Hội cù dân gian truyền thống ở làng Tượng Sơn không đơn thuần chỉ là thể hiện tinh thần thi đấu thể thao, thượng võ của các vận động viên mà còn mang ý nghĩa là lễ khai hạ đầu năm, cầu mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, ngư dân ra khơi thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều tôn cá, con dân trong làng khỏe mạnh, học hành đỗ đạt, làm ăn phát tài phát lộc…
Cùng với các trò chơi dân gian như kéo co, đấu vật, nhãy bao bố… Lễ hội cướp cù làng Tượng Sơn cũng đã có lịch sử hàng trăm năm và vẫn được con dân trong làng trân trọng và gìn giữ cho đến ngày nay như một phong tục tập quán mang đậm dấu ấn nét bản sắc của một làng quê Việt Nam.

Thảo luận cho bài: "Độc đáo lễ hội cướp cù ở Quảng Bình"