Độc đáo lễ hội Rước vua giả

Tác giả:

Ngày 20/2 ( tức ngày 11 tháng Giêng ) tại làng Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội diễn ra lễ hội đền Sái với sự tham gia của đông đảo dân làng và du khách thập phương.

Tích xưa kể rằng, sau nhiều lần xây thành Cổ Loa không xong, vua Thục Phán An Dương Vương được thần Huyền Thiên Trấn Vũ giúp diệt trừ yêu tinh, xây được thành.

Để tạc ghi công đức của thần, nhà vua cho xây dựng đền Sái, thờ thần Trấn Vũ và hàng năm, vào đầu xuân, nhà vua lại đích thân xa giá về bái yết tại đền.

Về sau, do đi lại khó khăn và tốn kém, nhà vua ban chiếu cho làng Thụỵ Lôi thực hành nghi lễ này. Từ đó xuất hiện lễ hội “Rước vua giả” – còn gọi là lễ rước vua sống – ở đền Sái.

ds-1.jpg
Hai cụ già được chọn làm “vua” và “chúa”. Theo quy định, những người được chọn làm vua, chúa trong năm phải là những vị cao niên, khỏe mạnh; còn đủ song toàn cụ ông, cụ bà; có đức độ và có uy tín trong dân chúng.

ds-2.jpg
Các em nhỏ tham gia lễ hội.

ds-3.jpg
Trong khi vua và các quan lên Đền Sái, kiệu chúa vòng sang Đền Thượng, thực hành nghi lễ ướm gươm, chém ba nhát vào một tảng đá lớn, một dòng phẩm đỏ tóe ra, tượng trưng cho việc chém đầu gà trắng – Bạch Kê Tinh trong truyền thuyết.

ds-4.jpg
Các “quan” trong lễ hội.

ds-5.jpg
Không giống các lễ hội khác, vua, chúa thường ngồi trên kiệu để rước, tại lễ hội đền Sái, vua, chúa được rước về đền trên ngai.

ds-7.jpg

ds-8.jpg
Dân làng nô nức trẩy hội.

ds-9.jpg
Niềm vui ngày hội.

Thảo luận cho bài: "Độc đáo lễ hội Rước vua giả"