Độc đáo những ngôi miếu ở “xứ sở chùa vàng”

Tác giả:

Hầu hết trong các ngôi nhà truyền thống của người Thái đều xây một miếu thờ nhỏ trong nhà. Đó là một ngôi nhà bằng gỗ hoặc bằng đất, để thờ phượng thổ địa và các vị thần linh phò trợ.

e48a77a6e2ed4a979f450991b1a49b35-385x336

Đến Thái Lan, không chỉ có chùa tháp nguy nga thờ Phật, du khách còn tìm thấy vô số miếu nhỏ, trang trí cầu kỳ sinh động ở khắp mọi nơi: bên cạnh nhà, khu buôn bán, công ty, trường học để thờ cúng thần linh.

Thái là một quốc gia đậm truyền thống văn hoá, sẽ không lạ nếu bạn đây bạn nhìn thấy người dân Thái luôn cung kính xì xụp vái lạy và ngày ngày đều dâng cúng hoa quả và đồ mã. Những ngôi miếu nhỏ được lập lên để thờ các thần linh như thổ địa, thần giám sát… giúp họ bảo hộ gia đình hay cộng đồng của người Thái.Miếu thờ ở Thái Lan mang đậm nét văn hoá của nơi đây

Không phải có thể tuỳ tiện lập miếu thờ. Mà việc xây dựng miếu cũng coi trọng phong thủy khi lập miếu thờ, phải xin tư vấn của các tu sĩ hoặc người hiểu biết về vấn đề này. Quá trình dựng miếu theo truyền thống thì được phân làm hai giai đoạn, một là lập miếu, hai là mời thần. Miếu phải đặt ở nơi cao ráo để thần có thể  dễ dàng quan sát được xung quanh.

Nếu miếu có diện tích lớn một chút, thì  còn có thể bày biện cả bệ thờ và đồ thờ cúng. Cho đến hiện nay có 4 loại miếu thờ thần linh được xây dựng phổ biến tại Thái Lan đó  là: miếu thờ thần đất thờ những vị chúa tể, hay những vị thần linh đã sinh sống ở địa phương này; miếu thờ phúc thần bảo hộ địa phương, miếu thờ thần Bốn Mặt Bahma, miếu thờ thần giám sát.

Miếu cũng phải để xa những nơi không tinh sạch như nhà bếp, nhà vệ sinh hay nơi vứt rác. Miếu thờ cũng không để ở nơi tối tăm, mà phải có ánh sáng rọi vào. Đến việc có vật chèn vào bóng của ngôi miếu cũng không được phép vì đây là điều kiên kị. Đến việc chọn hướng của ngôi miếu cũng cần được xem xét rất kỹ càng. Bên ngoài miếu nên cho đặt tượng voi hoặc những người nộm nhỏ và thường xuyên thắp nhang cúng bái.

2607093_x_0042454

Đây là một công trình mang giá trị tâm linh

Thảo luận cho bài: "Độc đáo những ngôi miếu ở “xứ sở chùa vàng”"