Độc đáo tục sơn đầu của người Dao, Thái Nguyên

Tác giả:

(Cinet – DTV) – Khi mọi công việc đồng áng đã đâu vào đấy, những người phụ nữ Dao ở xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) lại quây quần bên nhau chuẩn bị dụng cụ để làm đẹp bằng cách sơn đầu.

Những người phụ nữ Dao sơn đầu cho nhau.

langson-sondau

Nếu như người Dao Đỏ nổi bật với bộ trang phục màu đỏ rực rỡ, người Dao Quần Chẹt được phân biệt bởi chiếc quần bó sát từ đùi tới đầu gối thì người Dao Lô Gang đặc trưng với tục sơn đầu. Tên gọi Dao Lô Gang hay Dao Sơn Đầu phản ánh đặc điểm và lịch sử tộc người này.

Người Dao là một trong số 8 dân tộc đông nhất sinh sống lâu đời tại tỉnh Thái Nguyên. Cùng các dân tộc anh em trên địa bàn, người Dao Sơn Đầu ở xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ ở tỉnh Thái Nguyên với những truyền thống văn hóa đặc sắc và phong phú, đã góp phần làm đa dạng nền văn hóa cổ truyền nơi đây.

Người Dao Lô Gang ở Thái Nguyên tập trung ở một số xã của huyện Đồng Hỷ, Võ Nhai. Tuy cùng nói phương ngữ Kiềm Miền như 2 nhóm Dao khác sống trong tỉnh là Dao Đỏ và Dao Quần Chẹt, nhưng văn hóa của người Dao Lô Gang có nhiều điểm khác biệt.

Ngày trước, phụ nữ Dao Lô Gang đến tuổi trưởng thành đều phải cắt tóc và dùng sáp ong sơn đầu. Sau đó, họ may một vuông vải đen, thêu hoa văn, đội lên đầu. Người nào không sơn đầu thì không được mặc trang phục dân tộc. Vì thế, người Dao Lô Gang ở Thái Nguyên còn được gọi là “Dao Sơn Đầu”.

Từ năm 16,17 tuổi, các thiếu nữ bắt đầu việc sơn đầu. Khi đi lấy chồng được đầy tháng, theo tục lệ, cô gái về nhà mẹ đẻ để sơn đầu lần cuối rồi mới sang hẳn nhà chồng. Thường cứ khoảng 2 tháng các cô lại sơn đầu một lần.

Lý do phụ nữ Dao Lô Gang phải sơn đầu là do kiêng kỵ. Chỉ ngày nhà có đám hiếu, phụ nữ mới buông tóc. Buông tóc đồng nghĩa với chuyện buồn. Vì vậy, hàng ngày, họ phải chải gọn tóc, sơn đầu, búi tóc lên.

Không ai biết tục sơn đầu có từ khi nào, người dân nơi đây chỉ biết rằng có từ thời tổ tiên và đến nay các bà, các mẹ, các cô và thiếu nữ người Dao nơi đây vẫn sơn đầu vài ba lần trong năm.

Để tiến hành sơn đầu, họ phải chuẩn bị bộ đồ nghề, bao gồm một bộ xà kích, trong đó có chiếc mù chẳn, đầu dẹt, chuyên dùng để nhổ tóc, cục sáp ong vàng óng, chiếc lông nhím khô cứng. Khi đã chuẩn bị xong bộ đồ nghề, thoạt tiên sơn nữ người Dao thường tụ nhau lại, chải tóc mượt mà, gội bằng lá thơm cho mềm tóc, rồi hong tóc ở bếp cho thật khô, búi gọn lên đỉnh đầu.

Tiếp theo là dùng mù chẳn nhổ sạch những lông tơ mọc trên tai, trên trán người được sơn đầu. Lấy cục sáp ong cho vào bát mang nướng trên ngọn lửa để sáp nóng chảy, rồi dùng lược nhúng vào bát sáp mật ong nóng chảy, vừa chải vừa phết vào tóc thành từng lọn nhỏ từ đỉnh đầu trở xuống. Các lọn tóc dính sáp bết vào nhau và cứng lại, rồi được vấn tròn vào đầu cũng từ trên xuống dưới, đều đặn, ngay ngắn. Để hoàn thành công việc sơn đầu, phải mất vài tiếng, càng sơn lâu, càng óng đẹp.

Ngày nay, không phải phụ nữ Dao Lô Gang nào cũng sơn đầu. Tuy nhiên, họ vẫn tự nhận mình là người “Dao Sơn Đầu” để nhớ về phong tục thuở xa xưa.

Thảo luận cho bài: "Độc đáo tục sơn đầu của người Dao, Thái Nguyên"