Động Nàng Tiên

Tác giả:

Từ xa xưa, động Nàng Tiên  đã đi vào tâm linh của người dân vùng cao Na Rì Bắc Kạn. Tự bao đời đã lưu truyền một câu chuyện kể vể sự tích của khu động Nàng Tiên.

Động Nàng Tiên thuộc xã Lương Hạ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, là một hang đá tự nhiên có từ lâu đời và đã được Bộ văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích cấp quốc gia từ năm 1999. Nhìn từ xa, động như một thiếu nữ đang nằm ngủ, còn bên trong động lại lung linh huyền ảo bởi những mảng thạch nhũ.

Động Nàng Tiên với sự tích đầy ý nghĩa – Ảnh: Sưu tầm

Theo truyền thuyết kể lại, ngày xưa có 7 nàng tiên từ trên trời xuống hạ giới để vãn cảnh ở con suối dưới chân núi Phja Trạng. Do mải ngắm cảnh sơn thủy hữu tình, hái hoa bắt bướm nên trời tối lúc nào không biết, các nàng tiên không kịp bay về trời liền chạy về phía bìa rừng trú ẩn. Thấy vậy trời rủ lòng thương đã tạo ra một cái động để các cô tiên trú ngụ qua đêm. Từ đó người dân đã đặt tên cho động đó là động Nàng Tiên.

Bên trong động lung linh huyền ảo bởi những mảng thạch nhũ – Ảnh: Du khách

Từ Thủ đô Hà Nội ngược Quốc lộ 3 tới địa phận Thác Giềng (thị xã Bắc Kạn) rồi rẽ phải, băng qua dải đèo Áng Toòng quanh co uốn lượn, du khách sẽ đến với huyện vùng cao Na Rì của tỉnh Bắc Kạn.

Thị trấn Yến Lạc nằm gọn trong một một thung lũng bốn bề bao bọc bởi những dãy núi cao. Nơi đây bốn mùa khí hậu ôn hòa, dòng sông Bắc Giang tự ngàn xưa vẫn hiền hòa tuôn chảy tô điểm thêm cho nét đẹp yên bình của thị trấn vùng cao này.

Từ thị trấn Yến Lạc đi chừng 5km sẽ đến núi Phja Trạng (núi đá Voi). Dưới chân núi, cách bờ một con suối mang tên Khuổi Hai (suối trăng) khoảng 150m có một khu động đá tự nhiên với vẻ đẹp kỳ thú, đầy huyền bí, đó chính là Động Nàng Tiên.

Khu động đá tự nhiên với vẻ đẹp kỳ thú, đầy huyền bí – Ảnh: Sưu tầm

Động Nàng Tiên ăn sâu vào lòng núi khoảng 60m, có độ cao từ 30m – 50m. Bước vào trong động, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những nét đẹp đầy hấp dẫn của tự nhiên. Trong bóng tối, cả khu động lấp lánh những ánh lân tinh huyền ảo từ các nhũ đá, cột đá và măng đá.

Những ánh lân tinh kỳ ảo như những nàng tiên đang múa – Ảnh: Sưu tầm

Tạo hóa đã ban tặng cho nơi đây các cảnh đẹp hấp dẫn, lạ mắt trông giống như: Rồng bay, phượng múa, buồng tiên nữ, bên cạnh đó, những thửa ruộng bậc thang có dòng nước trong mát chảy quanh gọi là ruộng tiên, suối tiên. Động còn thông với nhiều hang nhỏ xung quanh làm cho nơi đây thêm bí ẩn và đầy thơ mộng.

Động Nàng Tiên còn thông với nhiều động khác xung quanh – Ảnh: Sưu tầm

Ngoài ra, tự bao đời còn lưu truyền một dị bản câu chuyện kể vể sự tích của khu động Nàng Tiên. Truyện kể rằng, thuở xưa có bảy nàng tiên xuống tắm mát, vãn cảnh tại con suối dưới chân núi Phja Trạng. Mải mê hái hoa, bắt bướm, vui say cảnh đẹp nên trời tối lúc nào không biết, các nàng tiên không kịp bay về trời.

Thạch nhũ kỳ vĩ, huyền ảo bên trong động – Ảnh: Sưu tầm

Đêm đến, dưới ánh trăng có người trần thế đến mò cua, bắt ốc, các nàng tiên vội vã lên bìa rừng ẩn nấp. Từ trên cao nhìn xuống, thương tình, Ông Trời đã đã tạo ra động này để các nàng tiên trú ngụ qua đêm. Dòng suối các nàng tiên xuống tắm được người trần thế gọi tên là Khuổi Hai (Suối Trăng), còn động nơi các nàng tiên nghỉ đêm gọi là Động Nàng Tiên. Câu chuyện đầy thần bí cùng với hai tên gọi đó đã được dân gian lưu truyền cho tới ngày nay.

Nơi các nàng tiên nghỉ ngơi – Ảnh: Sưu tầm

Vượt qua trở ngại về đường giao thông, du khách hãy một lần đến với huyện vùng cao Na Rỳ, Bắc Kạn, đến thăm động Nàng Tiên để khám phá vẻ đẹp đầy huyền bí, để thưởng thức trọn vẹn kiệt tác của tự nhiên ban tặng cho vùng đất này.

Thảo luận cho bài: "Động Nàng Tiên"