Động Nhị Thanh

Tác giả:

Là một hang đá tự nhiên từ cửa trước ra cửa sau dài hơn 500m, với nhiều cảnh đẹp kỳ vĩ. Động Nhị Thanh gắn liền với danh nhân Ngô Thì Sỹ ông là người phát hiện ra động Nhị Thanh và cho tu sửa tôn tạo thành nơi du ngoạn vào tháng 5/1779. Ðộng Nhị Thanh khá rộng, có nhiều ngóc ngách, nhiều nhũ đá rơi xuống muôn hình vạn dạng. Từ cửa động chính nhìn lên là ngôi chùa Tam Giác thờ cả Khổng Tử, Lão Tử, Thích Ca. Trong động có tượng truyền thần Ngô Thì Sĩ tạc vào vách đá và trên vách động còn ghi nhiều bài ký phú của ông và các danh nhân.

Danh thắng động Nhị Thanh nằm trong quần thể ba động, gồm động Nhất Thanh, động Nhị Thanh và động Tam Thanh. Quần thể này nằm trải dài theo dãy núi có hình đàn voi phủ phục trên mặt cỏ xanh ở phía Tây Bắc thành phố Lạng Sơn. Động Nhị Thanh được mệnh danh là đệ nhất bát cảnh xứ Lạng, gồm 4 điểm: động Nhị Thanh, chùa Tam Thanh, thành nhà Mạc và tượng nàng Tô Thị.

 

 Với tổng diện tích khoảng 50ha cùng nhiều hang động kỳ thú nằm trong dãy núi đá vôi.

 Quần thể danh thắng này đã được xếp hạng Di tích quốc gia từ năm 1962.

 

 Động Nhị Thanh nằm trong lòng một quả núi lớn.

Cửa động khá rộng được che chắn bởi những hòn đá to và cây cổ thụ. Dòng suối Ngọc Truyền chảy xuyên qua động dài hơn 600m tạo thành thác nước nhỏ ở ao Nhất Bình. Tiếng nước róc rách hòa cùng tiếng chim hót giúp khung cảnh thiên nhiên tại đây thêm thơ mộng. Càng vào sâu, động càng mở rộng với nhiều nhũ đá, măng đá tuyệt đẹp, muôn hình muôn vẻ. Qua thêm vài chiếc cầu nhỏ trong động là bạn đã đến giữa hang, nơi có một khoảng đất rộng gọi là sân khấu thiên tạo.

 

 Những nhũ đá được tạo nên bởi mẹ Thiên nhiên.

Tương truyền Động Nhị Thanh là nơi ông thường cùng bạn bè đến làm thơ.

Xem thêm: Các tour du lịch Lạng Sơn

Ánh sáng mặt trời rọi qua cửa Thông Thiên trên đỉnh hang chiếu xuống sân khấu thật huyền ảo. Tương truyền tại sân khấu này, xưa kia Ngô Thì Sĩ đã từng mở tiệc thết đãi và thưởng thức các chương trình thơ ca, đàn hát… Cuối động là cửa Thông Thiên. Từ đây, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Lạng Sơn thơ mộng ẩn dưới những dãy núi cao.

 Bên ngoài động là chùa Tam Thanh, trông giống như cổng của một ngôi chùa bình thường dựa vào vách núi. 

Say mê đọc những dòng thơ bất tận, du khách bất chợt gặp khoảng rộng ngay giữa động. Nơi đây nhận ánh sáng từ trên cao gọi là cửa Thông Thiên chẳng khác nào ánh sáng Không Động ở Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng, ánh sáng tự nhiên ùa vào chiếu lên các bài thơ trên đá khiến cho khách phải dừng chân lâu hơn. Phía cao nhất đối diện cửa hang là tượng Ngô Thì Sỹ bằng đá.

Thảo luận cho bài: "Động Nhị Thanh"