Đồng Văn-phố cổ nơi địa đầu Tổ Quốc

Tác giả:

(ĐĐDL) – Thị trấn Đồng Văn nằm trên cao nguyên đá ở độ cao trung bình từ 1.000 – 1.600m so với mặt nước biển, cách TP.Hà Giang 160km. Ở đây có một khu phố và chợ cổ có lối kiến trúc hàng trăm năm tuổi mà vẻ đẹp cổ kính, thâm trầm của nó đã làm du khách như trút hết mệt mỏi sau khi vượt những chặng đường dài để đến với Đồng Văn.

Phố cổ Đồng Văn còn hơn 40 ngôi nhà từ 100-300 tuổi. Trong đó, ngôi nhà được xác định lâu đời nhất là của dòng họ Lương với thời gian dựng nhà cách đây khoảng 300 năm. Nét độc đáo của những ngôi nhà cổ được nhận diện được qua các bậc tam cấp, sân đá, cột trụ đá.

219364-DSC_0007219364-DSC_0007

Thị trấn Đồng Văn nhìn từ trên cao

Tết Nguyên Đán năm 1923, khu vực Phố cổ Đồng Văn xảy ra hoả hoạn lớn. Ngọn lửa quét qua đã thiêu trụi gần như toàn bộ các ngôi nhà, hàng quán lợp bằng lá tranh. Sau đó, khu phố được quy hoạch lại, trong khoảng thời gian từ năm 1923-1940, các thợ người Tứ Xuyên (Trung Quốc) được mời sang dựng nhà, hình thành khu phố gồm nhiều ngôi nhà có niên đại khác nhau.

sac-mau-phien-cho-dong-van-7sac-mau-phien-cho-dong-van-7

Phiên chợ huyện họp vào mỗi Chủ nhật hàng tuần

Kiến trúc đặc trưng của khu phố cổ ở miền sơn cước này là những ngôi nhà xây một hoặc hai tầng mái lợp ngói âm dương trên những kết cấu vì kèo bằng gỗ rất chắc chắn, nền lát đá, tường trình đất, hàng cột lớn. Nhiều ngôi nhà xây từ thời Pháp và được làm từ gỗ nghiến nên đến nay vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”. Một đặc trưng nữa dễ nhận thấy ở phố cổ Đồng Văn là trước cửa nhà có đèn lồng đỏ treo cao để thắp lên khi đêm xuống, xua đi cái lạnh buốt khắc nghiệt của Cao nguyên đá.

Tr?m m?c ph? c? Đ?ng Văn

“Đèn lồng đỏ treo cao” khi trời vừa xế bóng

Liền kề khu phố cổ là khu chợ cổ Đồng Văn được xây dựng từ những năm 20 của thế kỷ XX. Cột nhà chợ được xây bằng đá, nền lát đá tảng, mái lợp ngói âm dương. Khu chợ Đồng văn là nơi mua sắm, gặp gỡ, trao đổi hàng hóa của bà con các dân tộc. Ngày họp chợ, các thiếu nữ H’Mông, Pu Péo, Lô Lô xúng xính trong những bộ trang phục dân tộc từ các bản làng xa xuống chơi khiến cho phiên chợ rực rỡ những sắc mầu thổ cẩm hoà với nét cổ kính đã tạo ra nét văn hóa đặc sắc.

pho-co

Người dân ngày nay đã hòa mình vào lối sống hiện đại với truyền hình cáp

Hàng quán trong chợ vô cùng phong phú. Từ những thứ hàng chín cho đến sống. Nhưng đông vui nhất là khu chợ mua bán gia súc, chủ yếu là trâu, bò và ngựa, lợn. Người cầm cương ngựa, thổi sáo hát những bài ca đặc sắc của dân tộc mình.

Người nơi đây quan niệm, chợ không chỉ là nơi giao thương hàng hóa mà còn là nơi giao lưu, chia sẻ, gặp gỡ. Vì mỗi tuần có một ngày nên chợ phiên được coi trọng. Người ta có thể sửa soạn cả ngày hôm trước, có thể đi bộ cả ngày đường chỉ để đến chợ phiên mang theo một con gà, hay là một gùi măng để bán.

IMG_8971

Khung cảnh bên trong một quán cà phê ở Đồng Văn

Có khi sau mỗi buổi chợ trở về, con trâu con ngựa vẫn là của mình, không bán. Nhưng có mặt ở buổi chợ và được nhìn thấy mọi người cùng giao lưu chia sẻ họ đã cảm thấy hạnh phúc rồi. Cái hạnh phúc ấy lấn lướt cả sang suy nghĩ của những người khách phương xa. Một nụ cười thân thiện của người bản và những bước chân tấp nập từ khắp mọi nẻo đường dồn về chợ phiên ngày chủ nhật là những kỷ niệm đẹp trong lòng du khác khi trở về…!

Thảo luận cho bài: "Đồng Văn-phố cổ nơi địa đầu Tổ Quốc"