Du lịch Myanmar

Tác giả:

Myanmar là quốc gia nằm thuộc vùng Đông Nam Á, nằm ở phía Tây Bắc bán đảo Trung – Ấn , với diện tích 676.581km2 – là nước có diện tích lớn nhất Đông nam Á.

du-lich-my-an-mar-01

Tên gọi đầy đủ :  ”Cộng hòa Liên bang Myanmar”,  gồm 7 bang rộng lớn lập thành Liên bang Myanmar dân số hơn 53 triệu người gồm 135 dân tộc, trong đó dân tộc Myanmar chiếm 65% dân số; hơn 85% dân số Myanmar theo đạo Phật.

Myanmar là một quốc gia Phật giáo, các công trình kiến trúc và văn hóa của Myanmar mang đậm màu sắc tôn giáo. Tháp Phật có ở khắp mọi nơi, nổi tiếng nhất là tháp vàng Shewedagon ở thủ đô Yangon và một quần thể chùa thờ Phật gồm hơn 200 ngôi chùa ở Bangan.

Ngôn ngữ chính thức của Myanmar là tiếng Myanmar. Trong các công sở tiếng Anh cũng được dùng tương đối phổ biến.

Thành phố đông dân nhất là Rangoon (Yangon). Thủ đô là Naypyidaw . Đơn vị tiền tệ: đồng kyat ( 1 USD ~ 860 kyats )

Là một nước nông nghiệp, Myanmar có diện tích rừng chiếm đến 57% diện tích mặt đất, trờ thành quốc gia có sản lượng gỗ tếch lớn nhất thế giới. Tiềm năng của ngành ngư nghiệp cũng rất phong phú với đường bờ biển dài 1.930km.

Lịch sử :

Năm 1044, một vương quốc lớn đầu tiên đã được thành lập trên bờ sông Irrawaddy ở Pagan (ngày nay là Bagan), phía Bắc thành phố Yangun ngày nay (trước gọi là Rangoon). Qua hơn 200 năm, cho đến cuối thế kỷ 13, đế quốc Pagan hưng thịnh, với đỉnh cao là kiểm soát phần lớn lãnh thổ Myanmar ngày nay. Đó là một vương quốc Phật giáo mà những ngôi đền còn lại ở Pagan không những chứng minh sự giàu có tột đỉnh về nông nghiệp mà còn chứng minh sự hiểu biết của người xưa về toán học và xây dựng.

Trong thế kỷ 19, thực dân Anh đã 3 lần xâm chiếm và đánh vào Myanmar, đến năm 1886, Myanmar lâm vào cảnh thuộc địa và trở thành một tỉnh của Ấn Độ thuộc đế quốc Anh. Năm 1937 quân Nhật chiếm lĩnh đất nước Myanmar nhưng đến năm 1945, họ đã bị thất bại và đầu hàng quân Đồng minh. Ngày 4-1-1948 Myanmar tuyên bố độc lập, xây dựng nên Liên bang Myanmar. Tháng 1-1974 đổi tên nước là Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Myanmar. Tháng 6-1989 lại lấy lại tên cũ Liên bang Myanmar. Ngày 22-10-2010, Myanmar đã đổi tên nước thành Cộng hòa Liên bang Myanmar.

Myanmar gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – ASEAN từ năm 1997.

Thảo luận cho bài: "Du lịch Myanmar"