Du lịch Tây Thiên

Tác giả:

Du lịch Tây Thiên khi nào

Danh thắng Tây Thiên – Vĩnh Phúc chỉ cách Hà Nội hơn 70km nên chúng ta có thể trong 1 hoặc 2 ngày rất thích hợp đi vào dịp cuối tuần. Chúng ta có thể lên Tây Thiên vào tất cả các mùa, mỗi một mùa đều có 1 điều thú vị khác nhau.

– Mùa xuân: là mùa lễ hội, cầu may, cầu tài lộc đầu năm, rất nhiều các tín đồ, tăng ni phật tử , khách thập phương hội tụ về Tây Thiên để cầu may mắn, tài lộc. Đến với Tây Thiên vào dịp này bạn ngoài việc cầu may, cầu tài lộc, may mắn các bạn còn có thể hòa mình vào không khí lễ hội đầu xuân nơi đây với rất nhiều những hoạt động văn hóa đặc trưng.

– Mùa hè: là mùa nghỉ ngơi của người Việt Nam, thời điểm thích hợp để đi du lịch, vào dịp cuối hè sau khi đã tham gia nhiều chương trình tham quan du lịch biển, dài ngày thì đây là lúc lên Tây Thiên để tận hưởng cảm giác thanh bình cùng tĩnh tâm với không khí  thanh bình của nơi thánh địa bậc nhất của đạo Phật và cùng dự lễ sám hối tại thiền viện trúc lâm Tây Thiên để có một tâm lý thoải mái nhanh chóng bắt nhịp lại với công việc thường ngày.

– Mùa thu và mùa đông: đây là lúc công việc khá gấp rút cho việc tổng kết cuối năm và cũng là lúc thời tiết đã se lạnh , không còn gì thích hợp hơn khi mà có thể dành 1, 2 ngày cuối tuần của mình để lên Tây Thiên hít thở không khí trong lành của núi rừng, cùng thoát khỏi sự mệt mỏi của cuộc sống hàng ngày, để có thể trở lại làm việc với một năng suất cao nhất.

Cách đến Tây Thiên

Bản đồ quần thể danh Thắng Tây Thiên – Thiền Viện Trúc Lâm

Để đến Tây Thiên, từ Hà Nội bạn đi theo đường Thăng Long – Nội Bài, sau đó rẽ trái theo đường đi Vĩnh Phúc. Từ Vĩnh Phúc, bạn đi theo đường lên Tam Đảo nhưng đến chân núi, hãy rẽ trái theo biển chỉ dẫn đi Tây Thiên.

Đường lên Tây Thiên

Từ biển chỉ dẫn, bạn rẽ vào khoảng 10km là đến chân khu du lịch Tây Thiên.

Trên đường vào, bạn sẽ phải lội qua 9 con suối nhỏ và 10 con dốc nhưng hãy yên tâm vì đường rất dễ đi.


Đường lên Tây Thiên, Du khách phải băng qua nhiều con suối

Nếu không tự tin về khả năng đi rừng, bạn nên thuê những hướng dẫn viên là người bản địa. Giá thuê người dẫn đường khoảng 100.000 đồng/ngày.

Giá cả ăn uống ở thác Chòi Tre khá rẻ, chỉ khoảng 30.000 đồng/người. Ngồi trên những chòi tre thoáng mát, trông xuống dưới là thác nước mát lạnh khiến bạn có cảm giác đang ngồi trên mây.

Còn một cách nửa là đi bằng cáp treo.  Giá khứ hồi cho người lớn là180.000 đồng/người, trẻ em là 120.000 đồng/người. Giá vé một chiều cho người lớn là 120.000/ người, trẻ em là 70.000/người

Tuy nhiên theo mình để cảm nhận hết vùng đất thiên này, bạn nên đi bộ để tỏ lòng thành.

Đi lại bằng xe điện:  Gồm 20 xe điện 8 chỗ hiện đại, chuyên chở du khách trên hành trình dài 1,5km từ bến xe điện (ngay sát Chùa Thiên Ân và đền Thỏng) tới Nhà ga đi cáp treo Tây Thiên.

Khách sạn nhà nghỉ ở Tây Thiên

– Nhà nghỉ Dung Thắng: nằm ngay sát chân đền Thỏng – khu di tích danh thắng Tây Thiên – ĐT :02113.814.567, không gian thoáng rộng, chỗ để xe rộng rãi,có phòng tập thể ( ở khoảng 15 người ), phòng đơn và phòng đôi đầy đủ tiện nghi.

– Nhà nghỉ Lan Rừng: sát chân đường lên thiền viện trúc lâm Tây Thiên rất tiện lợi cho việc tham quan thiền viện –  SĐT: 02113.814668. Nhà nghỉ có 15 phòng tiện nghi đầy đủ, có điều hòa. Thái độ nhân viên phục vụ tốt, có dịch vụ giặt là, karaoke, ăn uống.
Ngoài ra, còn rất nhiều nhà nghỉ bình dân khác.

Du lịch Tây Thiên thăm gì.

 

Đền Thỏng, cây Đa chín cội


                Cây đa chín cội

Việc đầu tiên khi mà các du khách, tín đồ, tăng ni phật tử tới thăm Tây Thiên đó chính là vào thắp hương tại đền Thỏng, là nơi trình diện đầu tiên của những ai lên Tây Thiên ngay trước cổng đền là cây đa chín cội đã trường tồn hàng trăm năm với mảnh đất linh thiên này.

Cáp treo Tây Thiên

Cáp treo Tây Thiên được đưa vào hoạt động vào 16/02/2012. Trước đây khi chưa có cáp treo chỉ có 1 con đường duy nhất để lên đỉnh Tây Thiên nơi có đền Quốc Mẫu Tây Thiên đó chính là đi men theo con đường suối rồi leo lên đỉnh.


                                                    Nhà chờ cáp treo Tây Thiên


    Cáp treo Tây Thiên

     Thác Bạc Tây Thiên

Đền Quốc Mẫu Tây Thiên

Điểm dừng chân của cuối cùng và cũng là điểm thăm quan chính đó chính là đền Quốc Mẫu Tây Thiên là một trong hai vị Quốc Mẫu của Việt Nam được sắc phong từ thời Hùng Vương dựng nước. Theo truyền thuyết, Quốc Mẫu Tây Thiên có tên thật là Lăng Thị Tiêu, sinh ở thôn Đông Lộ, xã Đại Đình, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Khi còn sống, trong nước có loạn giặc Thục, bà có công chiêu mộ binh sĩ, phò Vương cứu nước, cứu dân. Khi mất, bà lại thường hiển linh, âm phù giúp các đời vua đánh giặc, giữ nước nên được sắc phong làm Quốc Mẫu.

Đền Quốc Mẫu Tây Thiên
 

Đại Bảo Tháp Kim Cương Thừa Mandala

Đại bảo tháp được khởi công xây dưng tháng 4/2011 đến nay đã hoàn thành phần yểm tâm và đang hoàn thiện kỹ thuật, hạng mục nội thất.

Đại bảo tháp Tây Thiên thiết kế theo kiến trúc Phật giáo Kim Cương Thừa biểu trưng cho 5 yếu tố hình thành nên vũ trụ và sự sống gọi là ngũ đại : Địa, Thủy, Hỏa, Phong, Không và Thức. 3 phần của tháp tượng trưng cho Thân – Khẩu – Ý giác ngộ của Đức Phật.

Đại Bảo Tháp Mandala

Thiền Viện Trúc Lâm An Tâm

Nằm trong hệ thống Thiền Viện Trúc Lâm Việt Nam, đây là nơi tập tu của các ni sư thiền phái trúc lâm yên tử hành đạo. Điều đặc biệt là hàng ngày lúc 18h00 và 3h30 sáng đều có buổi thiền và nghe các sư cô giảng đạo, các bạn có thể lên đó tập thiền.

Một buổi thiền tại Thiền Viện Trúc Lâm An Tâm

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Nằm cạnh đền Thỏng ( cách khoảng 500m) là đến chân dốc lên thiền viện dài khoảng 2 km ( có thể đi bộ hoặc đi xe ôm giá khoảng 10k/ người ). Hiện tại dốc lên Thiền Viện xe 29 chỗ trở xuống có thể leo lên được.

Thiền viện Tây Thiên là nơi đào tạo về Phật giáo một cách có hệ thống, tạo điều kiện để Phật giáo Việt Nam phát triển cả về bề rộng cũng như chiều sâu và đẩy mạnh giao lưu với các dòng phật giáo của các nước khác.

Đến với Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên thì các bạn có thể dự buổi lễ sám hối tại điện chính của thiền viện vào lúc 18h00 hàng ngày . Ngoài ra thiền viện còn có tổ chức các lớp học thiền (7 ngày) cho những ai muốn theo học

Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên

Về cách ăn mặc khi thiền

Lên Thiền Viện nếu bạn muốn ở lại phải  mặc áo Lam, và mặc áo Tràng của phật tử lúc ngồi thiền. Có thể lên Thiền Viện mượn hoặc mua cũng được. Nếu muốn mua ở Hà Nội có thể qua khu vực chùa Quán Sứ.

Cách cư xử

Khi lên tới Thiền Viện, hay bất kỳ ngôi chùa nào khác với mục đích thay đổi không khí sống, thoát khỏi sự mệt mỏi của cuộc sống đời thường hoặc thử tập làm người xuất gia ( Tập Tu ) 1 vài ngày … đã có mục đích như vậy các bạn nên siêng năng rèn luyện, đây là môi trường rất tốt.

Một lưu ý mà nhiều bạn chưa biết cách cư xử: như Xưng hô với Quý Thầy, Gặp Quý Thầy nên xá Chào, Lễ Phật …

Đặc Sản Tây Thiên

– Ngọn susu: Tây Thiên khá gần Tam Đảo nên khi tới đây bạn cũng có thể thưởng thức món su su rất ngon. Ngọn su su để xào tỏi, xào thịt bò, hoặc luộc chấm muối vừng chấm nước mắm ớt, tỏi cũng ngon. Bạn có thể mua su su về làm quà cho bạn bè và người thân, giá của ngọn su su thường dao động từ 10.000 – 15.000 VNĐ 1 kg.

  Đặc sản su su Tây Thiên – Tam Đảo

– Gà đồi: chủ yếu là gà thả rông, chạy bộ trên đồi nên thịt rất thơm và chắc có thể được chế biến thành rất nhiều món như: Gà đồi rang muối, gà đồi hầm, gà đồi rang hành mỡ… Ngoài ra còn có món gà đồi bọc đất nướng, nhưng nhiều người đánh giá món gà đồi bọc đất này không được ngon, thịt gà hơi mềm, không săn chắc nhưng được kết hợp từ tinh hoa đất trời nên mùi món gà đồi bọc đất rất thơm.

       Gà đồi bọc đất nướng

– Lợn mán: Nếu bạn đi đoàn đông có thể đặt nhà hàng 1 con lợn mán tầm 8kg giá khoảng 300.000đ/kg được chế biến thành nhiều món : hấp, nướng, nấu rượu mận, tiết canh, lòng thì xào hoặc nướng…

       Thịt lợn mán nướng

Ăn uống ở Tây Thiên

Tại Tây Thiên có rất nhiều nhà hàng và quán ăn bình dân với các đặc sản vùng quê Trung du Vĩnh Phúc. Một trong số đó là nhà hàng Hậu Ly Tây Thiên, với kiến Trúc nhà sàn độc đáo, nằm ngay vị trí trung tâm Tây Thiên rất phù hợp cho khách đoàn và khách lẻ. Nhà hàng cung cấp thực đơn đa dạng cho du khách lựa chọn.

Nhà hàng Tây Thiên
Nếu bạn đi một mình hoặc một nhóm bạn bè hoặc gia đình, Nhà hàng Hậu Ly Tây Thiên là lựa chọn phù hợp nhất. Với khách đoàn số lượng đông, nhà hàng có nhiều ưu đãi. Bạn có tham khảo một số thực đơn của nhà hàng với giá khoảng 80.000đ, 100.000đ, 120.000đ, 150.000đ, 180.000đ, 200.000đ… cho một khách.

Kết Luận

Trên là các thông tin, kinh nghiệm đi du lịch Tây Thiên mà chúng tôi muốn chia sẻ để đảm bảo rằng các Bạn sẽ có một chuyến đi du lịch Tây Thiên vui vẻ, chất lượng. Chúc các Bạn có một chuyến đi vui vẻ thành công mĩ mãn.

Thảo luận cho bài: "Du lịch Tây Thiên"