Du lịch xứ sở Việt Nam qua những con tem – Kỳ 1

Tác giả:

“Việt Nam Tổ quốc ta ơi. Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn. Cánh cò bay lả dập dờn. Mây mù che đỉnh Trường Sơn sớm chiều…”. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta đã được biết đến vẻ đẹp muôn màu sắc của đất nước mình.

Vẻ đẹp của Việt Nam ta không chỉ được thể hiện qua những áng văn thơ, bài hát, tranh ảnh mà còn được tái hiện trên những vật dụng nhỏ xinh ngày thường như con tem. Con tem được lưu truyền rộng rãi khắp mọi nơi, là một trong những kênh quảng bá nét đẹp non sông đất nước một cách hữu hiệu nhất. Nếu là người thích sưu tầm tem, bạn sẽ thấy được những địa danh của nước ta được thể hiện trên tem từ rất lâu và cho tới ngày nay những hình ảnh tuyệt đẹp ấy vẫn tiếp tục đều đặn được lưu hành khắp mọi nơi.

 Tem Việt Nam

Tem Việt Nam, thông điệp quảng bá non sông đất nước – Ảnh: Sưu tầm

Mời bạn cùng đi du lịch một vòng xứ sở Việt Nam trên những con tem!

1. THĂNG LONG – HÀ NỘI

Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến đã xuất hiện ở trên tem với hình ảnh đền Ngọc Sơn từ năm 1958. Và từ đó đến nay đã có nhiều bộ tem mang hình ảnh của thủ đô Hà Nội, như bộ “Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến”, “Thăng Long – Hà Nội truyền thống chống ngoại xâm”…

Tem Việt Nam

Bộ tem về Thăng Long – Hà Nội – Ảnh: Sưu tầm

Hà Nội

Hà Nội ngàn năm văn hiến – Ảnh: Đào Nguyên Bùi Thụy

Đền Ngọc Sơn

Đền Ngọc Sơn là một trong những hình ảnh đã “lên tem” Việt Nam – Ảnh: dulichvietnam

Du lịch Hà Nội, ngồi hóng mát bên hồ Gươm, lên cầu Thê Húc viếng đền Ngọc Sơn, qua lăng viếng Bác, đi trên cây cầu Long Biên hoài cổ… cảm giác lắng đọng tâm hồn, thư thái và nhẹ nhàng. Thăm Hà Nội, thăm ba mươi sáu phố phường, mua bánh cốm, ô mai làm quà cho người ở nhà còn gì ý nghĩa bằng.

Hồ Gươm

Hồ Gươm tỏa bóng mát – Ảnh: jetstar

Cầu Thê Húc

Cầu Thê Húc nổi bật giữa lòng Hà Nội – Ảnh: wikipedia

Hà Nội

Hà Nội ba mươi sáu phố phường – Ảnh: Quoc Dung Pham

2. ĐIỆN BIÊN

Nhắc đến địa danh Điện Biên là nhắc đến chiến thắng lịch sử Biện Biên Phủ – mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Vì vậy, Bưu chính Việt Nam cũng đã cho phát hành bộ tem để kỷ niệm sự kiện trọng đại này vào ngày 05/5/2014.

tem

Bộ tem kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ – Ảnh: Ictnews

Đến thăm Điện Biên, chúng ta không thể không một lần đến những mảnh đất từng làm nên dấu ấn lịch sử oai hùng để nhắc nhớ về chiến công của các vị anh hùng. Đó là khu di tích chiến thắng Điện Biên Phủ, đồi A1, hầm Đờ Cát, bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ…

đồi A1

Tượng đài tưởng niệm trên di tích đồi A1 – Ảnh: huongthanh

Hầm Đờ Cát

Hầm Đờ Cát ở Điện Biên Phủ – Ảnh: Dần Lê

Ngoài những địa danh lịch sử, Điện Biên còn là mảnh đất có cảnh quan hùng vỹ, thiên nhiên tươi đẹp. Vì thế, đến thăm Điện Biên, bạn nhớ ghé thăm cánh đồng Mường Thanh, hồ Pá Khoang, đèo Pha Đin, động Pa Thơm hay dự phiên chợ Tả Sìn Thàng để hiểu hơn về văn hóa vùng cao.

Cánh đồng Mường Thanh

Cánh đồng Mường Thanh đẹp ngút ngàn – Ảnh: tonghop365.com

đèo Pha Đin

Cung đèo Pha Đin hùng vỹ – Ảnh: Ngọc Viên Nguyễn

3. VƯỜN QUỐC GIA BA BỂ – BẮC KẠN

tem động vật

Bộ tem động vật vườn quốc gia Ba Bể – Ảnh: Vietstamp

Cách Hà Nội 250 km về phía Bắc, thuộc địa bàn huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Vườn quốc gia Ba Bể là một điểm du lịch sinh thái lý tưởng với phong cảnh kỳ thú và sự đa dạng sinh học. Đây là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của nhân loại và được công nhận là một di sản thiên nhiên của ASEAN.

vườn quốc gia Ba Bể

Một góc vườn quốc gia Ba Bể – Ảnh: babe.backan

vườn quốc gia Ba Bể

Dạo thuyền độc mộc trên hồ Ba Bể – Ảnh: sinhcafe

Đến vườn quốc gia Ba Bể, bạn không chỉ được tận hưởng thiên nhiên khoáng đạt, xanh mát mà còn có cơ hội khám phá ngắm nhìn nhiều loại động thực vật quý hiến và xinh đẹp. Vườn quốc gia Ba Bể có 1.281 loài thực vật thuộc 162 họ, 672 chi, trong đó có nhiều loài động thực vật quý hiếm có giá trị được ghi vào Sách Đỏ của Việt Nam và thế giới.  Để giới thiệu sự phong phú đa dạng, cũng như góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức của con người nhằm duy trì, bảo tồn sự phát triển đa dạng sinh học tại nơi đây, Bưu chính Việt Nam đã ra bộ tem về các loài động vật trong vườn quốc gia Ba Bể rất đẹp.

vườn quốc gia Ba Bể

Những loài động vật quý và đẹp ở Ba Bể – Ảnh: cinet

vườn quốc gia Ba Bể

Vườn quốc gia Ba Bể cùng bộ tem động vật – Ảnh: Cuong Nguyen

4. CỐ ĐÔ HUẾ

Hình ảnh Huế dịu dàng và nên thơ với những địa điểm quen thuộc như Ngọ Môn xuất hiện ít nhất hai lần trên con tem của Bưu chính Việt Nam.

 tem

Bộ tem về cổ đô Huế – Ảnh: Sưu tầm

Ngọ Môn

Ngọ Môn ngày nay – Ảnh: Tor Erik Pedersen

Dù chưa từng đến Huế, thì trong tâm tưởng của nhiều người, Huế vẫn là nơi của những gì nhẹ nhàng, nền nã nhất. Huế mang trong mình nét đẹp trầm tư, không ồn ào náo nhiệt hay sôi động như các thành phố khác mà vẫn giữ nét thanh tao cung đình rất riêng.

Những địa danh xứ Huế đi vào lòng người từ Ngọ Môn quan, cầu Trường Tiền mấy nhịp cong cong đến những phong cảnh hữu tình như vườn quốc gia Bạch Mã, biển Lăng Cô…

Cầu Trường Tiền

Cầu Trường Tiền xứ Huế – Ảnh: huexuavanay

vườn quốc gia Bạch Mã

Khung cảnh vườn quốc gia Bạch Mã – Ảnh: Young Shanahan

Biển Lăng Cô

Biển Lăng Cô dịu dàng – Ảnh: JacqYmel

Con người xứ Huế cũng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách với giọng nói dịu dàng, tà áo tha thướt uyển chuyển, rất chân tình và mộc mạc.

5. SÀI GÒN SÔI ĐỘNG

 tem

Những con tem về Sài Gòn – Ảnh: Sưu tầm

Hình ảnh nhà hát thành phố, bưu điện trung tâm thành phố đã “lên” tem và đến tay nhiều người trở thành một trong những biểu tượng của Sài Gòn hoa lệ. Sài Gòn tuy quen thuộc với nhiều người nhưng vẫn cứ mới mẻ mỗi ngày khi cả thành phố luôn luôn vận động và phát triển không ngừng nghỉ.

Sài Gòn

Sài Gòn luôn vận động không ngừng nghỉ – Ảnh: Max Ho

Bưu điện

Bưu điện Thành phố – Ảnh: Internet

Nhà hát Thành phố

Nhà hát Thành phố, địa danh đã lên tem – Ảnh: wikipedia

Người ta yêu Sài Gòn không chỉ bởi những cảnh đẹp lộng lẫy của phố xá sầm uất, của những trung tâm thương mại hiện đại mà còn bởi những điều vô cùng giản dị. Một buổi sáng cà phê bệt với bạn. Một ngày lang thang quà vặt hàng rong. Một chiều ngồi hóng mát nơi công viên… Tất cả những điều ấy làm nên một Sài Gòn thân yên, giản dị và bình yên đến lạ thường.

Cà phê

Cà phê bệt, chuyện trò nơi công viên – Ảnh: phuot

Sài Gòn

Sài Gòn hoa lệ nhưng cũng rất đỗi bình dị – Ảnh: Tran Ngoc Huyen

Thảo luận cho bài: "Du lịch xứ sở Việt Nam qua những con tem – Kỳ 1"