Du lịch xứ sở Việt Nam qua những con tem – Kỳ 2

Tác giả:

“Việt Nam Tổ quốc ta ơi. Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn. Cánh cò bay lả dập dờn. Mây mù che đỉnh Trường Sơn sớm chiều…”. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta đã được biết đến vẻ đẹp muôn màu sắc của đất nước mình.

Vẻ đẹp của Việt Nam ta không chỉ được thể hiện qua những áng văn thơ, bài hát, tranh ảnh mà còn được tái hiện trên những vật dụng nhỏ xinh ngày thường như con tem. Con tem được lưu truyền rộng rãi khắp mọi nơi, là một trong những kênh quảng bá nét đẹp non sông đất nước một cách hữu hiệu nhất. Nếu là người thích sưu tầm tem, bạn sẽ thấy được những địa danh của nước ta được thể hiện trên tem từ rất lâu và cho tới ngày nay những hình ảnh tuyệt đẹp ấy vẫn tiếp tục đều đặn được lưu hành khắp mọi nơi.

tem

Tem Việt Nam, thông điệp quảng bá non sông đất nước – Ảnh: Sưu tầm

Mời bạn cùng đi du lịch một vòng xứ sở Việt Nam trên những con tem!

6. DU LỊCH BÌNH THUẬN

Trong bộ tem về đèn biển Việt Nam, hải đăng Kê Gà của Bình Thuận được in hình thiết kế rất đẹp. Hình ảnh ngọn hải đăng Kê Gà, gợi cho người ta nhớ đến một trời non nước xinh đẹp của vùng đất nắng Bình Thuận.

Bộ tem

Bộ tem về Bình Thuận – Ảnh: Sưu tầm

Hải đăng Kê Gà

Hải đăng Kê Gà – Ảnh: banchanviet

Không chỉ có ngọn hải đăng Kê Gà, Bình Thuận còn nổi tiếng với thành phố biển Phan Thiết, những khu nghỉ dưỡng bên bờ biển Mũi Né xanh rì hay đồi cát mênh mông nắng trải. Chuyến du lịch về Bình Thuận sẽ mang đến cho bạn cảm giác yên bình, thư thả và một kỳ nghỉ tuyệt vời giữa thiên nhiên giao hòa.

Phan Thiết

Thành phố biển Phan Thiết về đêm – Ảnh: wikimedia

Sóng cát

Sóng cát Bình Thuận – Ảnh: Duc Huy

Bãi cổ thạch

Bãi cổ thạch hoang sơ – Ảnh: Sumi Totoro

7. DU LỊCH BẮC NINH

Những liền anh liền chị của đất quan họ Bắc Ninh đã được “lên tem” nhằm ngợi ca những làn điệu dân ca của vùng đồng bằng Bắc bộ Việt Nam.

Quan họ Bắc Ninh

Quan họ Bắc Ninh qua những con tem – Ảnh: Sưu tầm

Quan họ Bắc Ninh

Liền anh liền chị ca câu tình giao duyên – Ảnh: myvietnam

Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho Việt Nam  này mà còn níu chân du khách với những điểm đến thú vị và những lễ hội đậm đà bản sắc văn hóa.

Quan họ Bắc Ninh

Hát quan họ ở hội Lim ở Bắc Ninh – Ảnh: vns360

Lễ hội làng

Lễ hội làng – Ảnh: thuanthanh.bacninh

Đền Đô, chùa Phật tích, chùa Bút Tháp, làng tranh Đông Hồ, làng Đình Bảng… là những điểm bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Bắc Ninh. Đến Bắc Ninh vào mùa xuân, bạn còn được tham dự nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc như hội Lim, được hòa mình vào không gian quan họ, xem các liền anh liền chị trẩy hội, hát ca…

vua nhà Lý

Ngôi đền Đô thờ 8 vị vua nhà Lý – Ảnh: Đăng Định

Chùa Phật tích

Chùa Phật tích xứ Kinh Bắc – Ảnh: Dong Hoang

Làng Đình Bảng

Làng Đình Bảng giàu truyền thống – Ảnh: Khoi Tran

8. DU LỊCH PHONG NHA – KẺ BÀNG

tem Phong Nha - Kẻ Bàng

Bộ tem Phong Nha – Kẻ Bàng – Ảnh: Sưu tầm

Phong Nha đã từng là một trong hai hang động đẹp nhất thế giới với 7 cái nhất: hang nước dài nhất, cửa hang cao nhất và rộng nhất; bãi cát và đá rộng đẹp nhất; hồ ngầm đẹp nhất; thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất; dòng sông ngầm dài nhất; hang khô rộng và đẹp nhất.

Phong Nha  Kẻ Bàng

Sự kỳ vỹ của Phong Nha – Kẻ Bàng – Ảnh: xomnhiepanh

Địa danh Phong Nha – Kẻ Bàng đã có hẳn một bộ tem rất đẹp mang tên “Phong Nha – Kẻ Bàng (Di sản thiên nhiên Thế giới)” vào năm 2006. Trên tem là những hình ảnh chọn lọc về động Phong Nha và khu rừng nguyên sinh Kẻ Bàng, trong đó có hang Bi Ký (động Phong Nha), động Xuyên Sơn, suối nước Mọc, hang Tiên (động Phong Nha).

Phong Nha  Kẻ Bàng

Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng trên tem – Ảnh: sưu tầm

Phong Nha  Kẻ Bàng

Một hình ảnh về Phong Nha – Kẻ Bàng trên bộ tem giới thiệu di sản này – Ảnh: sưu tầm

Cách thị xã Đồng Hới (Quảng Bình) khoảng 50km, động Phong Nha là một dải kỳ quan nằm sâu trong lòng núi, là điểm du lịch hấp dẫn của du khách khắp mọi nơi. Đến thăm Phong Nha, bạn sẽ được nghe những âm thanh kỳ lạ của gió thổi luồn qua các khe đá, được ngắm nhìn những nhũ đá buông rủ đẹp lung linh. Mọi hình ảnh hài hòa, uyển chuyển vừa thực mà vừa lung linh huyền ảo.

Phong Nha  Kẻ Bàng

Những nhũ đá buông rủ trong hang động – Ảnh: phongnhatourism

Phong Nha  Kẻ Bàng

Thế giới ngầm tuyệt đẹp – Ảnh: phongnhatourism

9. DU LỊCH PHÚ YÊN

Bộ tem

Bộ tem kỉ niệm 400 năm Phú Yên – Ảnh: Sưu tầm

Nhìn vào bản đồ địa lý, Phú Yên như một chiếc quạt khổng lồ lưng tựa vào phía rừng núi đại ngàn mặt quay ra biển bao la. Phú Yên có những cảnh sắc thiên nhiên hữu tình với núi non còn nguyên nét đẹp hoang sơ, bờ biển dài với nhiều đầm, vịnh kín gió, nhiều phong cảnh đã được công nhận là di tích thắng cảnh cấp quốc gia.

Đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan, thắng cảnh nổi tiếng ở Phú Yên – Ảnh: Hồng Chiến

Núi Nhạn, sông Đà

Núi Nhạn, sông Đà – Ảnh: wikipedia

Đá Bia

Núi non Đá Bia – Ảnh: panoramio

Ở Phú Yên còn có nhiều địa danh gắn liền với quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của con người Phú Yên như: di tích tàu không số Vũng Rô, thành An Thổ, địa đạo gò Thì Thùng…

Vũng Rô

Di tích tàu không số Vũng Rô – Ảnh: otofun

Năm 2011, nhân dịp kỷ niệm 400 năm Phú Yên, Bưu chính Việt Nam phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 400 năm Phú Yên” với ảnh đặc trưng tiêu biểu của Phú Yên là gành đá Đĩa, núi Đá Bia và đền thờ Lương Văn Chánh. Đến thăm Phú Yên, bạn đừng bỏ qua những địa điểm du lịch nổi tiếng này nhé.

Gành đía dĩa

Gành đía dĩa, kiến tạo kỳ thú của thiên nhiên – Ảnh: Huỳnh Lê Viễn Duy

Thảo luận cho bài: "Du lịch xứ sở Việt Nam qua những con tem – Kỳ 2"