Du ngoạn 10 điểm đến đẹp nhất Ninh Bình (P.2)

Tác giả:

(ĐĐDL) Chúng ta đã điểm qua  và biết nhiều kiến thức về các địa điểm du lịch hữu tình mang bề dày lịch sử như chùa Bái Đình, Tràng An, Cố đô Hoa Lư, nhà thờ Phát Diệm, Tam Cốc. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau đi qua 5 địa điểm còn lại nhé!

Nam thiên đệ nhị động: Bích Động

Nằm cách bến Tam Cốc 2 km, Bích Động là một trong ba thắng cảnh người xưa gọi là “Nam thiên đệ nhất động, cụ thể, Bích Động ở vị trí thứ hai, sau động Hương Tích ở Hương Sơn và đứng trước động Địch Lộng ở Kẽm Trống. Bích Động nghĩa là “động xanh” là tên do tể tướng Nguyễn Nghiễm, thân phụ đại thi hào Nguyễn Du đặt cho vào năm 1773. Phía trước động là một nhánh sông Ngô Đồng uôn lượn bên sườn núi và phía bên kia sông là những cánh đồng lúa bạt ngàn.

1

Nam Thiên Đệ Nhị Động – Bích Động

Đến đây, không thể nào bỏ qua Xuyên Thuỷ Động và Chùa Bích Động. Xuyên Thủy động là một động tối và ngập nước nằm dọc theo chiều dài Bích Động có hình bán nguyệt bằng đá dài khoảng 350m uốn lượn từ phía Đông sang phía Tây. Tại điểm kết thúc hành trình xuyên thủy động, du khách có thể leo núi để tới động và chùa Bích Động. Chùa Bích Động là một ngôi chùa cổ được xây dựng từ nhà Hậu Lê gắn liền với núi đá mang đậm phong cách Á Đông.

Nam thiên đệ tam động: Địch Lộng

Trước đây có một người tiều phu đến đứng ở cửa động mà gió thổi vi vu như tiếng sáo, thấy vậy anh ta liền đặt tên động là Địch Lộng. Sau, Địch Lộng đã được vua Minh Mạng ban tặng “Nam thiên đệ tam động”, có nghĩa động đẹp thứ ba ở trời Nam.

2

Nam Thiên Đệ Tam Động – Địch Lộng

Động gồm có ba hang nối liền nhau gồm Hang Ngoài, Hang Sáng và Hang Tối. Mỗi không gian trong động là một không gian nghệ thuật, hội tụ những tác phẩm chạm khắc tuyệt tác của tạo hóa với muôn hình vạn trạng. Điều độc đáo ở hai hang Sáng và Tối  là những dãy nhũ đá lấp lánh bảy sắc cầu vồng, màu sắc thay đổi theo ánh mặt trời và khi bạn lấy đá gõ vào sẽ nghe lanh lảnh như tiếng chuông.

Khu du lịch sinh thái Thung Nham

Từ Chùa Bích Động đi theo tuyến đường bộ khoảng 4km là các bạn đã đặt chân tới Thung Nham – xứ sở các loài chim. Nơi đây cũng nằm trọn trong vùng lõi của quần thể danh thắng Tràng An.

3

Khu du lịch sinh thái Thung Nham

Thung Nham có muôn vàn điểm đến với bao điều thú vị như Động Vái Giời với thử thách 439 bậc đá để lên đến cửa động, cây đa di chuyển có mỗi bước đi kéo dài hơn 300 năm, vườn chim với hai loài chim được ghi trong sách đỏ và nhắc đến trong truyền thuyết là Hằng Hạc và Phượng Hoàng,…

Vườn quốc gia Cúc Phương

Nếu bạn là người yêu thiên nhiên và ham thích tìm hiểu đời sống sinh thái thì không nên bỏ qua nơi đây. Vườn quốc gia Cúc Phương là khu bảo tồn thiên nhiên với hệ thống thực vật phong phú đa dạng mang đầy đủ đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên ở Việt Nam.

4

Vườn quốc gia Cúc Phương

Hằng năm, nơi đây đón tiếp khoảng vài trăm nghìn lượt khách tham quan. Đến đây, du khách sẽ có thể khám phá hệ động thực vật phong phú tự nhiên, chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và tham gia các chương trình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, lửa trại,…

Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long

Vân Long là nơi sở hữu 2 kỷ lục của Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam năm 2010 đó là: “Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất” và “Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất”. Khu rừng nơi đây có 475 loài thực vật bậc cao, 39 loài động vật. Trong đó có rất nhiều loài động thực vật được đưa vài sách Đỏ Việt Nam như: tuế lá rộng, cốt toái bổi, sắng, bách bộ, rắn hổ chúa, kỳ đà hoa, rắn ráo trâu, cà cuống thuộc chân bơi,…

5

Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long

Không chỉ nổi tiếng là khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng quí hiềm, vùng đất ngập nước Vân Long còn là nơi có cảnh quan hấp dẫn. Vân Long còn có một cái tên khác là “vịnh không sóng” vì khi di chuyển bằng thuyền trên đầm, du khách sẽ thấy mặt nước phẳng lặng trong vắt như một tấm gương khổng lồ, phản chiếu rõ từng nét của những khối núi đá vôi.

Thảo luận cho bài: "Du ngoạn 10 điểm đến đẹp nhất Ninh Bình (P.2)"