Đùi Trừu Đút Lò & Nấm Xào

Tác giả:

Nguyên liệu: (Đủ cho 6 người ăn)

– 1 tảng đùi trừu cỡ 1 kg (2.2 lbs) đã lóc xương
– 1 Tsp muối gia vị
– 1 tsp tiêu hột
– vài nhánh hương thảo (rosemary)
– 1 củ tỏi

Nguyên liệu cho cơm vàng:

– 3 cup gạo rang
– 1/2 thỏi bơ
– 4 củ hành hương
– 1 tép tỏi
– 1 tsp nghệ bào
– 1/2 tsp muối gia vị
– 3 cup nước gà

Nguyên liệu cho nấm xào:

– Nấm đông cô (****ake)
– Nấm du mục (gypsy mushroom)
– 1/4 thỏi bơ
– 1/2 tsp tương nấm
– 1/2 cup rượu vang
– 1/2 tsp bột mình tinh
– 1 Tsp ngò gai (thái nhuyễn)

 
Cách làm:

* Trước hết chúng ta vặn lò nước lên 425F để sẵn. Bóc vỏ cả củ tỏi, thái đôi các tép (hoặc thái làm 3 nếu tép tỏi quá lớn); Thái nhỏ các nhành rosemary (hương thảo); dùng dao lá liểu (lưởi nhỏ), đâm lổ tảng thịt trừu và nhét tỏi vào (càng nhiều càng tốt); ướp thịt với muối gia vị và tiêu bột.


Tảng thịt trừu đang ướp!

* Dùng một chảo, cho vào chút xíu dầu olive (khoảng 1/2 Tsp), dầu nóng, cho bề đứng tảng thịt vào tao cho cháy xém (chỉ mặt thịt cắt) khoảng 2 phút; mang đút lò nguyên tảng thịt ở 425F khoảng 15 phút xong hạ lửa còn 325F nướng thêm khoảng 20 phút là thịt chín; mang ra cho thịt nguội khoảng 10 phút trước khi thái miếng để chia phần ăn.


Tảng thịt trừu đã nướng xong!

* Chúng ta có thể dùng nhụy hoa saffron để nấu cơm vàng nhưng mùi thịt trừu khá mạnh, chúng ta có thể thế bằng nghệ tươi cũng khá tiện và đỡ tốn cho món cơm vàng nầy. Hành hương + tỏi thái nhuyễn để sẵn. Cho vào chảo 1/2 thỏi bơ + hành hương + nghệ tao sơ, cho gạo rang vào rang sơ khoảng 2-3 phút, cho nước gà (đã đun nóng) + 1/2 tsp muối gia vị vào, và nấu cơm như bình thường khoảng 30 phút sau là cơm chín.


Cơm vàng đang nấu!

* Thái hai loại nấm để sẵn (mỗi người có hai đầu nấm đông cô + 1 thanh nấm du mục); Chờ lấy thịt ra chúng ta mới thực hiện phần xào nấm; cho vào chảo 1/4 thỏi bơ, hành hương + tỏi; dầu nóng, cho nấm vào xào nhanh khoảng 2 phút, cho rượu vang đã hòa bột mình vào + 1/2 tsp tương nấm (mushroom paste) + chút tiêu bột, đảo đều thêm khoảng 30 giây là nấm chín.

* Dùng chén nhỏ (1/2 cup size); nén cơm vàng cho lên đĩa; Thái thịt trừu cỡ 1/2″ dày, cho mồi phần ăn khoảng 2 lát. Vớt nấm cho lên đĩa, rắc lên chút ngò gai (hoặc húng quế) thái nhuyễn; múc ít nước thịt đổ lên mặt thịt trừu cho sóng sánh màu là xong.

* Món thịt trừu + cơm vàng và nấm xào nầy dĩ nhiên múa đôi cùng vang đỏ như cabernet sauvignon, Bordeaux, hoặc grange shiraz đều khá đạt!

Phần nầy của Bí Bếp!

Thảo luận cho bài: "Đùi Trừu Đút Lò & Nấm Xào"