Đường hầm nghệ thuật dài nhất thế giới tại Đà Lạt

Tác giả:

Nổi tiếng là thành phố du lịch êm ả và lãng mạn. Đà Lạt ngày hôm nay còn được biết đến là thành phố có đường hầm nghệ thuật dài nhất thế giới với những tác phẩm điêu khắc đất nung hoành tráng, ấn tượng.

bia

Nếu như trước kia khi đến với Đà Lạt, du khách có thể đến những địa điểm như Hồ Than Thở, Thung lũng Tình Yêu, Vườn hoa Đà Lạt, Thiền Viện Trúc Lâm…thì nay Đà Lạt đã có thêm 01 điểm thăm quan vô cùng hấp dẫn khác đó là Đường hầm nghệ thuật.

Đường hầm nghệ thuật là tên gọi một đường hầm với các tác phẩm điêu khắc dài 1 km nằm bên hồ Tuyền Lâm. Trên suốt 1 km chiều dài, đường hầm tái hiện lại lại lịch sử, văn hóa của Đà Lạt từ thửa ban đầu cho đến hiện tại qua các tượng điêu khắc đất sét lớn nhỏ. Cả cuộc hành trình khám phá lịch sử, văn hóa Đà Lạt đó chỉ mất chừng 40 tới 60 phút, nhưng ấn tượng để lại có lẽ sẽ là mãi mãi.
Toàn bộ cụm công trình được bao bọc bởi chiếc “ghế rồng Việt” dài 1,2 km uốn lượn với thế vươn lên mạnh mẽ, chắc chắn. Bắt đầu cuộc hành trình, du khách sẽ đi từ đuôi rồng và kết thúc ở đầu rồng. Ý tưởng được gửi gắm trong kiến trúc này là khát vọng về sự phát triển phồn vinh của đất nước.

Ngay những bước chân đầu tiên, du khách sẽ thấy hình ảnh của Đà Lạt thửa còn hồng hoang chưa có dấu chân người, chỉ có đá, nước cùng các loài muông thú trong rừng như: voi, rùa, rắn…cho đến khi xuất hiện người dân tộc với những hoạt động sinh hoạt thường ngày như giã gạo, uống rượu cần, đánh cồng chiêng… Những nếp nhà rông của đồng bào cũng được tái hiện rất sinh động qua các tác phẩm đất sét. Hình ảnh điêu khắc rùa cha dẫn đàn con tháo chạy trong khi rùa mẹ trụ lại chiến đấu sinh tồn với loài rắn khổng lồ như một ẩn dụ về chế độ mẫu hệ trong đời sống của người Cơ Ho – dân tộc sinh sống lâu đời ở Lâm Đồng.

Hình ảnh cuộc sồng hàng ngày và nhà sàn của đồng bào dân tộc…

Cuộc hành trình tiếp tục với những kiến trúc mang đậm dấu ấn Pháp như: Trường Cao Đẳng Sư phạm Đà Lạt, nhà ga Đà Lạt, Viện Pasture, Hồ Xuân Hương, khu biệt thự cổ…
Khắc họa lịch sử phát triển của Đà Lạt sau những năm 1975, là hình ảnh của đàn cá nước lạnh như cá hồi, cá tầm, những cánh đồng dâu, hoa, đồi chè Trại Mát, rẫy cà phê Cầu Đất. Một hình ảnh vô cùng ấn tượng là chiếc máy bay Airbus 321 dài 27 mét trên nóc nhà sân bay Liên Khương..
Đặc trưng và thu hút nhất có lẽ là những công trình kiến trúc cổ của Đà Lạt thu nhỏ như: Trường cao đẳng Sư phạm, ga xe lửa Đà Lạt, các nhà thờ, chùa chiền, biệt thự cổ. Bên cạnh đó là mô hình các vật dụng, phương tiện một thời gắn bó với người dân phố núi như: xe hơi cổ, vespa cổ, đầu xe lửa hơi nước, điện thoại cổ…

Những hình ảnh quen thuộc, nhà thờ, xe vecspa, đầu máy xe lửa. .được tái hiện trong đường hầm nghệ thuật

Một công trình cũng vô cùng đặc biệt không thể không nhắc đến đó là ngôi nhà lưng dựa vào núi, mặt hướng ra hồ. Đây là công trình đầu tiên được thực hiện trong dự án đường hầm nghệ thuật. Trên nóc nhà nổi bật hình ảnh tấm bản đồ Tổ quốc thiêng liêng. Mặt tiền ngôi nhà được khắc đầy đủ bộ chữ quốc ngữ và câu chuyện ngụ ngôn “Cá ăn kiến, kiến ăn cá”. Không chỉ có vẻ bên ngoài độc đáo, nội thất bên trong ngôi nhà cũng để lại sự thích thú đối với du khách thăm quan. Toàn bộ nội thất trong nhà từ: bàn ghế, giường ngủ, nhà tắm, bồn rửa tay, lò sưởi…đều được làm từ đất và hoàn toàn có thể sử dụng hàng ngày. Với kiến trúc độc đáo, ngôi nhà đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận hai kỷ lục từ tháng 9/2013…

Ngôi nhà được xác lập kỷ lục với hình ảnh bản đồ trên mái nhà và nội thất bằng đất nung bên trong
Hồ Tuyền Lâm lãng mạn, mộng mơ

Để xây dựng một con đường dài hơn 1 km phủ kín các tác phẩm đất nung vốn đã đã khó, xây dựng con đường này ngầm dưới đất còn khó hơn nhiều. Vậy nhưng, con đường nghệ thuật này đã được hoành thành với tâm huyết của người chủ đầu tư và hàng trăm họa sĩ, nhà điêu khắc cùng các thợ thủ công. Ngay sau khi hoàn thành, đường hầm nghệ thuật này đã trở thành tâm điểm chú ý của khách du lịch khi đến với Đà Lạt và trở thành một trong những địa điểm hấp dẫn nhất tại thành phố du lịch thanh bình này.

Không chỉ có nhiều tác phẩm điêu khắc được tạo nên từ đất sét, cái hay của công trình này còn chứa đựng trong ý nghĩa của từng tác phẩm. Và đặc biệt là sự sáng tạo, tìm tòi của người nghệ sĩ khi biến vật liệu đất đỏ địa phương thành nguyên liệu tạo nên tác phẩm nghệ thuật.
Bên cạnh đó, khi đến thăm quan đường hầm nghệ thuật, du khách còn có thể hưởng không gian thoáng đãng vô cùng dễ chịu bên hồ Tuyền Lâm, hồ nước ngọt lớn nhất tại Đà Lạt và là 1 trong 21 khu du lịch quốc gia Việt Nam.

Dù là một địa điểm mới, song đường hầm nghệ thuật đã là địa điểm được nhiều công ty du lịch đưa vào chương trình chính thức dành cho du khách khi đến Đà Lạt. Và bạn, dù đến Đà Lạt để nghỉ ngơi hay vì công việc hãy dành chút thời gian ghé đến nơi này để tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của thành phố mộng mơ trên đường hầm nghệ thuật.

Thảo luận cho bài: "Đường hầm nghệ thuật dài nhất thế giới tại Đà Lạt"