El Caminito del Rey-Con đường mạo hiểm nhất thế giới

Tác giả:

(ĐĐDL) – El Caminito del Rey được mệnh danh là con đường nguy hiểm nhất thế giới, nằm dọc theo tường vách núi El Chorro, thuộc miền nam Tây Ban Nha.

Với độ nguy hiểm như vậy nhưng El Caminito del Rey vẫn thu hút du khách ghé thăm mỗi năm, đặc biệt đây là nơi lý tưởng cho những ai thích du lịch thể thao mạo hiểm.

11

El Caminito del Rey nhỏ hẹp, uốn lượn quanh vách núi

El Caminito del Rey được xây dựng từ năm 1901 và hoàn thiện năm 1905 với mục đích cho công nhân ở nhà máy thủy điện tại thác Chorro và thác Gaitanejo có lối để vận chuyển nguyên vật liệu qua các thác nước và  để việc kiểm tra và bảo trì hệ thống được thực hiện thuận tiện hơn. Con đường này còn có tên là “King’s pathway” (Đường mòn của nhà vua) bởi được khánh thành năm 1921 sau khi vua Tây Ban Nha lúc đó là Alfonson XIII sử dụng con đường.

22

El Caminito del Rey không dành cho những ai sợ độ cao

Kết cấu El Caminito del Rey  được xây khá chắc chắn với vật liệu bằng bê-tông, có tay vịnh bằng thép và cột chống dưới cầu nghiêng khoảng 45 độ vào vách núi. Tuy nhiên, sự nguy hiểm nằm ở độ rộng chỉ 1m, dài trên 3km và cao hơn 100m so với dòng sông bên dưới.

33

Nhiều du khách tích thú với cảm giác chinh phục con đường nguy hiểm này

Trải qua hàng chục năm, dưới tác động của thời tiết, con đường hiểm trở này đang bị xuống cấp trầm trọng. Có rất nhiều đoạn đường bị nứt, sạt lở nặng tạo ra những hố lồi lõm trên bề mặt đường. Số lượng tay vịn còn rất ít nhưng thay vào đó, dây an toàn được lắp đặt từ đầu đến cuối đường. Có lẽ vì thế mà nó trở thành điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn thử thách bản thân. Một sợi dây thép tạm thời được gắn với bề mặt của vách đá để hổ trợ người đi qua có thêm một chút cảm giác an toàn. Tuy nhiên, một số tay mạo hiểm đích thực lại không cần dùng đến bất kì thiết bị hỗ trợ nào đển tân hưởng trọn vẹn cảm giác cheo leo mạo hiếm.

4

Một số người không cần đến thiết bị hỗ trợ khi đi qua con đường

Sau cái chết của 2 khách bộ hành do sẩy chân bị ngã vào năm 1999 và 2000, giới chức trách của Tây Ban Nha đã ra lệnh cấm tất cả mọi người đi lại trên con đường này. Tuy vậy, vẫn có những du khách mạo hiểm khám phá con đường bất chấp lời cảnh báo.

Chính quyền địa phương Tây Ban Nha đang thực hiện kế hoạch tu sửa con đường  cũng như thuyết phục chính phủ trích quỹ để tái tạo. Những tính năng ban đầu của El Caminito del Rey sẽ vẫn được giữ nguyên nhưng thay vào đó, chính phủ sẽ chú trọng hơn đến độ an toàn của những nguyên vật liệu giúp khách du lịch có thể an tâm khi trải nghiệm cảm giác thích thú nhưng cũng vô cùng sợ hãi này. Như vậy, tương lai El Caminito del Rey sẽ trở thành một trong những địa điểm du lịch mạo hiểm, dành riêng cho những du khách ưa thích cảm giác mạnh.

Thảo luận cho bài: "El Caminito del Rey-Con đường mạo hiểm nhất thế giới"