Em của ngày hôm qua

Tác giả:

Tôi, đẹp trai, nhà giàu, một tương lai sáng. Tôi đâu dễ dàng gì thân thiết yêu đương với con bé học sinh dân ruộng.

***

Tôi đã không còn nhận ra em – cô bé xinh xắn, cán bộ Lớp kiêm cán bộ Đoàn mười năm thêm lẻ ấy.

Đôi mắt đen lanh lợi thưở xưa giờ chỉ còn một màu nâu bàng bạc. Đôi môi căng mọng đầy kiêu hãnh em lại cố tình giấu đi dưới vài ba lớp son cẩu thả.

Rồi thì mái tóc, tôi nhớ mái tóc em hồi đó không đen, không dài cũng không mượt nhưng nó thu hút tôi bằng thứ hương hăng hăng mùi nắng khác lạ. Giờ trên đầu em là một mái tóc cắt ngắn rối xù màu ánh kim nhức nhối.

Nếu ngày xưa em luôn mỉm cười chào lễ phép mỗi khi gặp đàn anh thì giờ em đứng trước tôi, hai mắt nheo lại, nhếch môi khinh khỉnh khó chịu:

– Đệch anh là thằng nào?

– À ừ anh là…

– Mà thôi tôi đếch quan tâm. Phắn mau cho nắng nó lên!

Dứt câu, em buông phệch người xuống ghế đá, kéo mũ áo trùm kín đầu, mắt nhắm lại kệ tôi đang đứng trân trân sững sờ chua xót…

em-cua-ngay-hom-qua

Tôi nhớ khá mơ hồ về những kỷ niệm từng có giữa em và tôi. Hình như ngày đó tôi cũng có để ý em một chút. Em tuy gái quê nhưng trắng trẻo, học giỏi. Tôi trai thành phố, thông minh, giỏi tán tỉnh. Sau vài lần thư đi thư lại, em hình như đã thực sự thích tôi. Còn tôi, nghĩ mấy câu nói qua thư vớ vẩn mà bọn thành phố chúng tôi ghẹo nhau là chuyện thường ấy chỉ cho vui mấy ngày ở quê, hết kỳ nghỉ hè, xếp hành lý chuẩn bị về thành phố nhập học. Tôi có nghĩ gì đến chuyện yêu đương tào lao ở vùng quê này.

Lần cuối cùng gặp em, chỉ là những cái nắm tay với vài ba câu thề hẹn nhăng nhít, với tôi chỉ là một chút yêu đương thoáng qua nhưng với em có lẽ nó chính là lời hẹn thề chung thủy nhất của em dành cho tôi.

Em trao tôi một hộp quà bé xíu. Em thẹn thùng:

“Anh cầm nhanh lên đi chứ em ngại quá” Nói xong em cười, nhìn nụ cười em ngây thơ đến tội.

Tôi, đẹp trai, nhà giàu, một tương lai sáng. Tôi đâu dễ dàng gì thân thiết yêu đương với con bé học sinh dân ruộng.

“Anh cảm ơn!”

Ba từ được phang ra thẳng tắp từ khuôn mặt lạnh tanh của tôi. Em ngây ngô thỏa mãn, chắc lúc ấy em nghĩ chúng tôi sẽ là của nhau. Em – với tôi chỉ đơn thuần gửi đôi ba lời tán tỉnh, em đâu biết rằng tôi đã quay lưng với em kể từ ngày đó.

Một năm, hai năm,…sáu, bảy năm trôi qua, tôi mải miết sống cho mình. Ra trường, tôi nhận công tác tại phòng trật tự xã hội C.A TP, yêu đương luyên thuyên rồi lấy vợ, sinh con. Cô ấy gái thành phố, tuy điệu đà nhưng cũng biết cách chăm lo cho chồng con. Âu vậy cũng đủ cho một thằng đàn ông cảm thấy an nhàn. Một buổi chiều thứ hai có thể xem là định mệnh, tôi nhận nhiệm vụ đi theo dõi nhóm đối tượng do Lê (xanh) cầm đầu, chuyên móc túi khách du lịch tại công viên Xanh, và nơi này…tôi đã gặp lại em.

Em nằm trước mặt tôi. Tất cả đã thay đổi, em ngày xưa nhỏ bé, đáng yêu bao nhiêu thì nay em,..có lẽ em chính là…

Đôi mắt nồng ấm ngày bé giờ từ hoảng sợ chuyển sang vô hồn vô giác nhìn tôi. Có lẽ em cũng đã nhận ra nhưng không dám tin rằng tôi đang đứng trước mặt. Em quay người giấu mình vào bên trong chiếc ghế đá. Lặng lẽ ngồi bên, tôi chẳng biết phải nói gì, phải bắt đầu từ đâu.

Thảo luận cho bài: "Em của ngày hôm qua"